Matichon Foreign

Subscribe to Matichon Foreign feed
ข่าวการเมือง เศรษฐกิจ กีฬา บันเทิง-ศิลปวัฒนธรรม ต่างประเทศ การศึกษา
Updated: 39 min 39 sec ago

ภาพมันฟ้อง “วาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ”กำลังกอดกัน !!!

1 hour 35 min ago
ภาพมันฟ้อง “วาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ”กำลังกอดกัน !!!

เห็น “คนกอดกัน”รักกันว่าตื่นเต้นแล้ว

แต่ใครที่มีโอกาสได้เห็น ปลาวาฬที่ใกล้สูญพันธุ์

อย่าง “วาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ”กำลังกอดกันน่า“ตื่นเต้น”กว่าเป็นล้านเท่า!!!

เอพี รายงานข่าวน่าตื่นเต้นจากไบรอัน สเคอร์รี ช่างถ่ายภาพสัตว์ป่า

และทีมเจ้าหน้าที่สถาบันสมุทรศาสตร์วู้ดส์โฮล

ในรัฐแมสซาชูเชตส์ สหรัฐอเมริกา และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิวอิงแลนด์

ที่บันทึกภาพวิดีโอจากโดรนในบริเวณเคป ค็อด เบย์

แล้วเห็น วาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ 2 ตัวว่ายน้ำโดยเอา “ครีบ”เกี่ยวกัน

ดูคล้ายเหมือนวาฬทั้งคู่กำลัง “กอดกัน”!!!

โดยทีมสำรวจจากสถาบันสมุทรศาสตร์วู้ดส์โฮล

ระบุในแถลงการณ์ว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่ค่อยเคยเห็น

และนี่อาจเป็นหลักฐานทางอากาศครั้งแรกที่เห็น “วาฬกอดกัน”ก็ได้

และว่านี่อาจเป็นการแสดงความรักหรือความพยายาม “ผสมพันธุ์ของวาฬ”ก็ได้

ทั้งนี้เชื่อว่า ปัจจุบันน่าจะมีวาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ

เหลืออยู่ในโลกราว 360 ตัวเท่านั้น

The post ภาพมันฟ้อง “วาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ”กำลังกอดกัน !!! appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

เศรษฐีญี่ปุ่นขอเที่ยวสถานีอวกาศไอเอสเอสก่อน ดีเดย์ 8 ธ.ค.นี้ ก่อนไปดวงจันทร์

Thu, 05/13/2021 - 19:20
เศรษฐีญี่ปุ่นขอเที่ยวสถานีอวกาศไอเอสเอสก่อน ดีเดย์ 8 ธ.ค.นี้ ก่อนไปดวงจันทร์

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายยูซาคุ มาเอะซาวา เศรษฐีนักลงทุนชาวญี่ปุ่น และ นายโยโซ ฮิราโนะ ผู้ช่วยของเขา จะเป็นนักท่องเที่ยวรายต่อไป ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ในห้วงอวกาศ

จากการเปิดเผยของสำนักงานอวกาศรอสคอสมอสของรัสเซียระบุว่า นายมาเอะซาวา และ นายฮิราโนะ จะเดินทางไปยังสถานีอวกาศไอเอสเอสเป็นเวลา 12 วัน ด้วยยานโซยูซ เอ็มเอส-19 ของรัสเซีย ที่จะถูกปล่อยออกจากศูนย์ปล่อยอากาศยาน ไบโคนูร์คอสโมโดรม ในประเทศคาซัคสถาน ในวันที่ 8 ธันวาคมปีนี้ โดยทั้งสองจะเริ่มเข้ารับการฝึกอบรมก่อนการเดินทางทัวร์สถานีอวกาศในเดือนมิถุนายนที่จะถึง

ก่อนหน้านี้นายมาเอะซาวาสร้างความฮือฮามาแล้วด้วยการประกาศจะเป็นนักท่องเที่ยวคนแรกที่จะเดินทางไปทัวร์ดวงจันทร์ด้วยยานสตาร์ชิพของบริษัทสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์ ที่คาดว่าจะมีขึ้นในปี 2023

The post เศรษฐีญี่ปุ่นขอเที่ยวสถานีอวกาศไอเอสเอสก่อน ดีเดย์ 8 ธ.ค.นี้ ก่อนไปดวงจันทร์ appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

อินเดียเคราะห์ซ้ำ เจอ “เชื้อราดำ” ระบาดในผู้ป่วยโควิด-19 อันตรายถึงชีวิต

Thu, 05/13/2021 - 18:21
อินเดียเคราะห์ซ้ำ เจอ “เชื้อราดำ” ระบาดในผู้ป่วยโควิด-19 อันตรายถึงชีวิต

สำนักข่าวรอยเตอร์ และเอเอฟพีรายงานว่า ในขณะที่จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศอินเดีย ยังคงพุ่งทะยานสูงขึ้นนับแสนรายต่อวันอย่างต่อเนื่อง และเสียชีวิตอีกวันละหลายพัน ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา แพทย์อินเดียได้ออกมาเตือนว่า อินเดียกำลังเผชิยกับเคราะห์ซ้ำกรรมซัด หลังพบว่าผู้ป่วยโควิด-19 หรือกลุ่มผู้ป่วยที่กำลังฟื้นตัว ติดเชื้อราดำ เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ข่าวระบุว่า เชื้อมิวคอร์ไมโคซิส หรือที่แพทย์ชาวอินเดีย เรียกว่า “เชื้อราดำ” มักจะโจมตีผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอเนื่องจากโรคร้ายอื่นๆอยู่ โดยนายแพทย์อาตุล ปาเทล ผู้เชี่ยชาญด้านโรคติดเชื้อ ในอาเมดาบัด ประเทศอินเดีย หนึ่งในสมาชิกของคณะทำงานเกี่ยวกับโควิด-19 ของอาห์เมดาบัด เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า จำนวนผู้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิส ในผู้ป่วยโควิด-19 ที่กำลังฟื้นตัวจากอาการป่วย มีเพิ่มขึ้นเกือบ 4-5 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19

ส่วนที่รัฐมหาราษฏระ ที่ตั้งของเมืองมุมไบ ศูนย์กลางเศรษฐกิจของอินเดีย มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อราดำแล้วราว 300 ราย และอีก 300 ราย ใน 4 เมือง รวมทั้งเมืองคุชราต และอาห์เมดาบัด

ขณะที่รัฐทางตะวันตกของประเทศได้สั่งให้โรงพยาบาลรัฐ จัดทำวอร์ดรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อราดำ แยกออกมาต่างหาก ท่ามกลางจำนวนผู้ป่วที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่้งสภาวิจัยการแพทย์อินเดีย (ไอซีเอ็มอาร์) ระบุว่า หากผู้ป่วยที่ติดเชื้อราดำไม่ได้รับการรักษาดูแล อาจจะทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตได้

หนึ่งในแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก ของอินเดีย เปิดเผยว่า ยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อราดำ มีราคาแพงมาก และยาบางตัว ในโรงพยาบาลรัฐก็ไม่มีเหลือแล้ว เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่อัตราส่วนของผู้เสียชีวิตก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

The post อินเดียเคราะห์ซ้ำ เจอ “เชื้อราดำ” ระบาดในผู้ป่วยโควิด-19 อันตรายถึงชีวิต appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

รัสเซียผวา! เจอผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียครั้งแรก

Thu, 05/13/2021 - 18:11
รัสเซียผวา! เจอผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียครั้งแรก

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างสื่อท้องถิ่นรัสเซียรายงานว่า รัสเซียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียเป็นครั้งแรกของประเทศแล้ว โดยพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียจำนวน 16 คน ในกลุ่มนักศึกษาชาวอินเดียที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยอุลยานอฟสค์เสตท ในเมืองอุลยานอฟสค์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมอสโก ไปทางตะวันออกราว 700 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่ทางการรัสเซียเปิดเผยว่า นักศึกษาที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียกลุ่มดังกล่าวได้ทำการกักตัวและอยู่ภายใต้การเฝ้าสังเกตอาการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้นางทาเทียนา โกลิโควา รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นการกลายพันธุ์แต่อย่างใด

เมื่อต้นสัปดาห์นี้องค์การอนามัยโลกออกมาระบุว่าไวรัสกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในประเทศอินเดียตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เป็นสายพันธุ์ที่น่าห่วงกังวลของโลก ซึ่งรายงานการศึกษาเบื้องต้นหลายชิ้นชี้ว่าไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้นมากกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม

The post รัสเซียผวา! เจอผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียครั้งแรก appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

บัวแก้วแจงสถานการณ์ผู้ลี้ภัยเมียนมาแนวชายแดน

Thu, 05/13/2021 - 18:06
บัวแก้วแจงสถานการณ์ผู้ลี้ภัยเมียนมาแนวชายแดน

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า ปัจจุบัน สถานการณ์ในฝั่งเมียนมายังอยู่ในสภาวะที่ต้องติดตาม คณะทำงานของ จ.เเม่ฮ่องสอน จึงได้ชี้แจงให้ผู้หนีภัยความไม่สงบและการสู้รบจากเมียนมาที่ข้ามมาฝั่งไทยก่อนหน้านี้ได้ทราบถึงข้อเท็จจริงของสถานการณ์ และเกิดความมั่นใจในความปลอดภัย ส่งผลให้มีผู้หนีภัยเดินทางกลับไปยังฝั่งเมียนมาเพื่อเตรียมการเพาะปลูกในฤดูกาลต่อไป ทำให้มีชาวเมียนมาที่ยังพักในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว 2 แห่ง ใน อ.แม่สะเรียง คงเหลือในขณะนี้ 80 คน อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีการตรวจพบผู้หนีภัยเพิ่มเติม โดยตัวเลขล่าสุดอยู่ที่ 1,763 คน อยู่ทางเหนือของ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและกองกำลังในพื้นที่จะให้ความช่วยเหลือต่อไป ส่วนราษฎรไทยที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในประเทศเมียนมา ซึ่งเข้าพักในพื้นที่รวบรวมพลเรือน ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาทั้งหมดแล้ว เนื่องจากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

นายธานีกล่าวว่า ทางการไทยได้ติดตามสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมาอย่างใกล้ชิด และได้ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาที่ข้ามมาฝั่งไทยชั่วคราวในช่วงที่ผ่านมามาโดยตลอด และเมื่อสถานการณ์มีความปลอดภัยมากขึ้นแล้ว ผู้หนีภัยสามารถเดินทางกลับไปได้ ทั้งนี้ ทางการไทยให้ความสําคัญอย่างยิ่งกับการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะช่วยกันรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณชายแดน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งต่อประชาชนของไทยและเมียนมา

The post บัวแก้วแจงสถานการณ์ผู้ลี้ภัยเมียนมาแนวชายแดน appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

ฮิวแมนไรท์วอชจี้ไทยให้นักโทษเข้าถึงสุขอนามัยที่ดี

Thu, 05/13/2021 - 17:53
ฮิวแมนไรท์วอชจี้ไทยให้นักโทษเข้าถึงสุขอนามัยที่ดี

สืบเนื่องจากกรณีที่มีการเปิดเผยจากกรมราชทัณฑ์ว่า มีนักโทษและผู้ต้องขังชายและหญิงมากกว่า 2,000 รายติดเชื่้อโควิด-19 องค์การรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรท์ วอทช์ (เอชอาร์ดับเบิลยู) ของสหรัฐอเมริกาออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมนี้เรียกร้องว่า ทางการไทยควรดำเนินมาตรการโดยทันทีเพื่อให้แน่ใจว่า ผู้ต้องขังและนักโทษทั้งหมดสามารถเข้าถึงมาตรการเพื่อการป้องกันและการดูแลสุขอนามัยได้เพียงพอ และควรลดความแออัดภายในเรือนจำลงด้วยการปล่อยตัวนักโทษหรือผู้ต้องขังที่ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงต่อสังคมเป็นอิสระ

นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียของเอชอาร์ดับเบิลยู ระบุว่า รัฐบาลไทยมีพันธะผูกพันต้องปฏิบัติตามกฎหมายสิทธิมนุษยชนสากล ต้องดูแลและให้ความคุ้มครองด้านสุขอนามัยต่อนักโทษและผู้ต้องขังโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 กำลังขยายตัว นอกจากดูแลและตรวจหาเชื้อแล้ว ควรต้องลดจำนวนผู้ที่อยู่ในเรือนจำลง ปล่อยตัวผู้ที่ถูกกล่าวหาทางการเมืองหรือผู้กระทำความผิดลหุโทษ หรือ ผู้ที่มีโรคประจำตัวรุนแรง ออกจากเรือนจำภายใต้มาตรการควบคุมติดตามตัว

ในถ้อยแถลงของเอชอาร์ดับเบิลยูระบุว่า สิ่งที่ทางการไทยควรดำเนินการเร่งด่วนคือ การจัดหาอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้ผู้ต้องขังอย่างเพียงพอ จัดให้มีน้ำ ระบบที่ถูกสุขลักษณะ สุขอนามัย ให้กับนักโทษและผู้ต้องขัง เจ้าหน้าที่ของทัณฑสถานควรกำหนดและควบคุมให้มีมาตรการรักษาระยะห่างที่เหมาะสม และควรเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ภายในเรือนจำทั้งหมดอย่างสม่ำเสมอและโปร่งใส ทั้งต่อเจ้าหน้าที่ คนในเรือนจำและต่อสาธารณชน และควรดำเนินมาตรการเพิ่มเติมเพื่อแก้ปัญหาสภาพแออัดของเรือนจำตามแนวทางและขั้นตอนที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) กำหนดไว้ รวมทั้งการปล่อยตัวนักโทษหรือผู้ต้องขังสูงอายุ หรือที่มีโรคประจำตัวและมีความเสี่ยงสูงหากได้รับเชื้อโควิด-19 เป็นอิสระ ซึ่งในขณะนี้ทางการไทยยังดำเนินการน้อยเกินไปและช้ามากเกินไป

นอกจากนั้น ทางกรมราชทัณฑ์ ควรพิจารณาหาทางเลือกอื่นซึ่งจะทำให้นักโทษและผู้ต้องขังสามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้อย่างสม่ำเสมอ ทดแทนการเดินทางไปเยี่ยมของญาตินักโทษและผู้ต้องขังด้วยตัวเองซึ่งทางกรมฯมีคำสั่งห้ามเด็ดขาดตั้งแต่ 5 เมษายนที่ผ่านมา อาทิ เปิดให้มีวิดีโอคอลล์ หรือ การติดต่อทางโทรศัพท์ ทดแทน นอกจากนั้นควรเปิดให้มีการตรวจสอบสภาพภายในเรือนจำจากหน่วยงานอิสระได้อีกด้วย

“รัฐบาลไทยจำเป็นต้องตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ในระบบทัณฑสถาน และแนวทางที่รัฐบาลจะดำเนินการเพื่อหลีกเลี่ยงผลลัพธ์ที่จะเป็นหายนะสำหรับผู้ที่อยู่ในเรือนจำทั้งหมด” นายอดัมส์ ย้ำพร้อมทั้งระบุว่ามีหลายคนเคยเตือนให้หาทางป้องกันไว้ก่อนหน้าแต่รัฐบาลก็ยังเพิกเฉยอยู่นั่นเอง

The post ฮิวแมนไรท์วอชจี้ไทยให้นักโทษเข้าถึงสุขอนามัยที่ดี appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

เอเชียครอง99เมืองเสี่ยงภัยสิ่งแวดล้อมสูงสุด

Thu, 05/13/2021 - 17:23
เอเชียครอง99เมืองเสี่ยงภัยสิ่งแวดล้อมสูงสุด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เวริสค์ เมเปิลครอฟต์ บริษัทด้านการวิจัยที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในอังกฤษ เผยแพร่บทวิเคราะห์เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมระบุว่า เมืองที่มีความเสี่ยงเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตรายสูงสุด จำนวน 99 จาก 100 เมืองอยู่ในทวีปเอเชีย โดย 4 ใน 5 ของเมืองทั้งหมดในเกือบ 100 อันดับนี้อยู่ในอินเดียและจีน

ทั้งนี้บทวิเคราะห์ดังกล่าวระบุว่า เมืองใหญ่มากกว่า 400 เมืองทั่วโลกที่้มีประชากรรวมกันราว 1,500 ล้านคน อยู่ในความเสี่ยงสูงเนื่องจากต้องเผชิญกับมลพิษทางอากาศที่มีส่วนทำให้อายุสั้นลง แหล่งน้ำลดน้อยลง เผชิญคลื่นความร้อนรุนแรงที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ภัยธรรมชาติต่างๆและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

โดยเมืองที่มีความเสี่ยงที่สุดได้แก่ กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ที่ต้องเผชิญกับมลพิษทางอากาศ น้ำท่วม คลื่นความร้อน ส่วนเมืองอื่นๆที่ติด 20 อันดับแรกอยู่ในอินเดียถึง 13 เมือง เช่น อันดับ 2 เมืองเดลี อันดับ 3 เมืองเจนไน และอันดับ 6 เมืองอัครา โดยเมืองใหญ่ในอินเดียส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับมลพิษทางอากาศ ที่เป็นสาเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกมากกว่า 27 ล้านคนต่อปี โดยเป็นผู้เสียชีวิตในอินเดียราว 1 ล้านคน

The post เอเชียครอง99เมืองเสี่ยงภัยสิ่งแวดล้อมสูงสุด appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

คนละครึ่ง.. เมียน้อย เมียหลวง แบ่งเงินประกันชีวิต หลังสามีตาย

Thu, 05/13/2021 - 17:17

เอเอฟพี อ้างสื่ออิตาลี รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคมว่า ภรรยาหลวง และ ภรรยาน้อยของชายอิตาเลี่ยนนายหนึ่งที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ต่างได้รับเงินประกันชีวิตที่สามีของพวกเธอทำไว้

ข่าวระบุว่า ชายวัย 39 ชาวเมืองตูริน อิตาลี สมรสกับผู้หญิงคนหนึ่งและมีลูกชายด้วยกัน แต่ก็ยังมีความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องกับผู้หญิงอีกคน กระทั่งถึงวันที่ผู้ชายนายนี้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อ 1 ปีที่แล้ว

จีโน อาร์โนเน่ ทนายความของภรรยาน้อย บอกกับหนังสือพิมพ์ลา สแตมปา ว่าเขาให้เหตุผลต่อบริษัทประกันชีวิตกระทั่งบริษัทประกันชีวิตเชื่อว่า ลูกความของตนสมควรได้รับเงินประกันต่อความสูญเสียของเธอ

หนังสือพิมพ์ลา สแตมปา รายงานว่า ระหว่างที่ชายนายนี้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตเมื่อ 1 ปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้โทรศัพท์ ติดต่อไปยังหญิงผู้เป็นภรรยาน้อยเพื่อให้มาระบุตัวผู้เสียชีวิต หลังจากภรรยาหลวงของผู้ตายเดินทางไปทำงานนอกเมือง

ลา สแตมปา อ้างภรรยาน้อยบอกว่า ที่ผ่านมาสามีจะใช้เวลาอยู่กับเธอสัปดาห์ละ 3 วัน และใช้เวลาอยู่กับภรรยาหลวงและลูกชายสัปดาห์ละ 4 วัน สำหรับเงินประกัน ซึ่งภรรยาทั้งสองตกลงกันได้ โดยไม่ต้องขึ้นศาล เป็นจำนวนเงินเท่าไร ไม่มีการเปิดเผย แต่หนังสือพิมพ์ลา สแตมปา บอกว่า เป็นจำนวนเงินที่มากอยู่

The post คนละครึ่ง.. เมียน้อย เมียหลวง แบ่งเงินประกันชีวิต หลังสามีตาย appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

นอร์เวย์เลิกใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า-ระงับใช้วัคซีนจอห์นสัน หลังพบการเกิดลิ่มเลือด

Thu, 05/13/2021 - 17:17
นอร์เวย์เลิกใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า-ระงับใช้วัคซีนจอห์นสัน หลังพบการเกิดลิ่มเลือด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเออร์นา โซลเบิร์กของนอร์เวย์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมว่า ยกเลิกการใช้วัคซีนต้านโควิด-19ของแอสตร้าเซเนก้าแล้ว และอยู่ในระหว่างตัดสินใจว่าจะใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันในโครงการฉีดวัคซีนของประเทศด้วยหรือไม่

โดยคณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลนอร์เวย์ได้แนะนำให้นำวัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ออกจากโครงการฉีดวัคซีนของนอร์เวย์ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะพบกับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ยากแต่รุนแรง

ทั้งนี้ทางการนอร์เวย์ได้ประกาศระงับการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้ามาตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 มีนาคม หลังจากพบกรณีการเกิดลิ่มเลือด เลือดออก และเกล็ดเลือดต่ำ ไปจนถึงการเสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า

จากการศึกษาของนอร์เวย์และเดนมาร์กพบว่า อัตราการเกิดลิ่มเลือดซึ่งรวมถึงลิ่มเลือดในสมอง เพิ่มสูงขึ้นในกลุ่มคนที่ได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าโดสแรก เมื่อเปรียบเทียบกับคนทั่วไป

ปัจจุบันนอร์เวย์ใช้เพียงวัคซีนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ และคาดว่ากลุ่มวัยผู้ใหญ่ทั้งหมดจะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสภายในเดือนกรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ตามผู้ที่อาสาจะฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ยังสามารถฉีดได้ แต่วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าจะถูกยกเลิกการใช้อย่างถาวร

The post นอร์เวย์เลิกใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า-ระงับใช้วัคซีนจอห์นสัน หลังพบการเกิดลิ่มเลือด appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

โควิดดับเขมรเพิ่ม 6 ศพ ติดเชื้อเกือบครึ่งพัน พนมเปญขยายเคอร์ฟิว-ล็อกดาวน์

Thu, 05/13/2021 - 16:35
โควิดดับเขมรเพิ่ม 6 ศพ ติดเชื้อเกือบครึ่งพัน พนมเปญขยายเคอร์ฟิว-ล็อกดาวน์

เว็บไซต์ขแมร์ไทม์สรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม กัมพูชาตัดสินใจขยายเวลาบังคับใช้เคอร์ฟิวและล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงซึ่งมีความเสี่ยงสูงในกรุงพนมเปญออกไปอีกหนึ่งสัปดาห์นับจากวันนี้หรือจนถึงวันที่ 19 พฤษภาคม ขณะเดียวกันการแบ่งพื้นที่สีส้มและสีเหลืองในพนมเปญที่มีความเสี่ยงต่ำกว่า ก็จะยังมีการจำกัดคุมเข้มต่อไป เพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 โดยผู้ว่าการกรุงพนมเปญชี้ว่าระบบโซนนิ่งหรือการกำหนดระดับพื้นที่ความเสี่ยงต่อโรคระบาด เป็นมาตรการที่ได้ผลในการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคในเมืองหลวงกัมพูชา โดยจากที่มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละราว 500 คน ลงมาอยู่ที่วันละประมาณ 200 คน

วันเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาแถลงตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั่วประเทศว่ามีเพิ่มขึ้นมาอีก 6 ราย และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 446 ราย ส่งผลให้กัมพูชามียอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 142 ราย และมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 21,141 ราย โดยการระบาดรอบใหม่ในกัมพูชามีมาจากคลัสเตอร์ใหญ่ในชุมชนที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

The post โควิดดับเขมรเพิ่ม 6 ศพ ติดเชื้อเกือบครึ่งพัน พนมเปญขยายเคอร์ฟิว-ล็อกดาวน์ appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

เอลเลน ดีเจนเนอเรส ประกาศ “ปิดฉาก”รายการทอล์ค โชว์ดัง หลังทำมา 18 ปี

Thu, 05/13/2021 - 15:55

เอเอฟพี รายงาน เอลเลน ดีเจนเนอเรส พิธีกรดังเจ้าของรายการทอล์ค โชว์ดิ เอลเลน ดีเจนเนอเรส โชว์( The Ellen DeGeneres Show) ที่เริ่มออกอากาศมาตั้งแต่ปี 2546 ประกาศเมื่อวันพุธที่ 12 พฤษภาคมว่า จะยุติรายการดังกล่าวในปี 2565 หลังจากเป็นรายการทอล์ค โชว์ช่วงเดย์ ไทม์ส ที่ครองใจผู้ชมในอเมริกันมายาวนานถึง 18 ปี

เอลเลน วัย 63 ยืนยันว่าการตัดสินใจปิดฉากรายการ ไม่มีสาเหตุใดๆที่เกี่ยวข้องกับการที่รายการตกเป็นข่าวฉาวเมื่อปีที่แล้วว่า มีผู้บริหารระดับสูงมีพฤติกรรมเหยียดสีผิว เลือกปฎิบัติต่อพนักงาน และมีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศแต่อย่างใด

ที่ผ่านมา มีอดีตพนักงานและพนักงานปัจจุบัน กล่าวหาว่าภายใต้ฉากหน้าของรายการที่ดูเป็นมิตร แต่เบื้องหลังฉาก พนักงานต่างเจอกับสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เป็นพิษจากการเลือกปฎิบัติ การเหยียดสีผิวฯลฯ และหลังจากตกเป็นข่าว เรตติ้งรายการก็ตกฮวบมาตลอด

พิธึกรดังซึ่งเปิดเผยตัวเป็นหญิงรักหญิง กล่าวกับฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์เมื่อวันพุธว่า ข้อกล่าวหาเหล่านั้น “ทำลาย”เธอ

“ทั้งหมดที่ฉันแคร์ก็คือการส่งต่อความมีน้ำใจ ความเห็นอก เห็นใจกัน แต่ทุกสิ่งที่ฉันยืนหยัด พยายามทำกำลังถูกทำลาย เมื่อคุณเป็นนักคิด นักครีเอท คุณต้องการความท้ายทายใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ และในฐานะที่เป็นรายการทอล์ค โชว์ที่เยี่ยม และสนุกอย่างที่เห็น แต่ตอนนี้มันไม่รู้สึกท้าทายอีกแล้ว”

เอลเลน มีกำหนดจะพูดคุยกับ โอปราห์ วินฟรีย์ เจ้าแม่ทอล์ค โชว์ดังที่จะมาเป็นแขกพูดคุยในรายการกับเธอ ในวันพฤหัสบดีนี้ถึงเรื่องที่เอลเลนจะปิดฉากรายการทอล์ค โชว์ของเธอ และรายการเทปสุดท้ายมีกำหนดออกอากาศราวช่วงต้นปีหน้า

The post เอลเลน ดีเจนเนอเรส ประกาศ “ปิดฉาก”รายการทอล์ค โชว์ดัง หลังทำมา 18 ปี appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

มะกันพบเคสฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มีปัญหาลิ่มเลือดอุดตันเพิ่ม

Thu, 05/13/2021 - 15:21
มะกันพบเคสฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มีปัญหาลิ่มเลือดอุดตันเพิ่ม

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมว่า ศูนย์เพื่อการป้องกันและควบคุมโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกาแถลงเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ว่า พบผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสันหรือเจแอนด์เจ แล้วเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันร่วมกับภาวะเกล็ดเลือดต่ำ (ทีทีเอส) รุนแรงจำนวน 28 ราย หลังจากมีการฉีดวัคซีนของเจแอนด์เจให้กับคนอเมริกันไปมากกว่า 8.7 ล้านราย โดยในจำนวน 28 รายดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตอยู่ด้วย 3 ราย

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เมื่อ 25 เมษายนที่ผ่านมา ซีดีซี เคยรายงานว่าตรวจสอบพบผู้ได้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันเพียง 17 รายจากจำนวนผู้ที่ได้รับวัคซีนเจแอนด์เจไปเกือบ 8 ล้านราย ทั้งนี้คณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อการสร้างภูมิคุ้มกัน (เอซีไอพี) ซึ่งเป็นคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวัคซีนต่อซีดีซี กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบทบทวนด้านความปลอดภัยจากข้อมูลที่พบใหม่นี้อยู่ในเวลานี้

ซีดีซี แถลงว่า กรณีที่เกิดขึ้นดูเหมือนจะคล้ายคลึงกับกรณีที่สังเกตุพบหลังการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าในยุโรปก่อนหน้านี้ โดยวัคซีนทั้งสองตัวเป็นวัคซีนเชื้อเป็น ที่ใช้อะดีโนไวรัส ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัด เป็นพาหะสร้างโปรตีนของไวรัสบางอย่างขึ้นในร่างกาย เพื่อโน้มน้าวให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี ที่ต่อต้านไวรัสก่อโรคโควิด-19 ขึ้น โดยในเวลานี้นัก

วิทยาศาสตร์กำลังค้นคว้าวิจัยเพื่อหาว่ากลไกส่วนใดที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดขึ้นในร่างกายของผู้ได้รับวัคซีนนี้ โดยสมมุติฐานที่เชื่อกันว่าเป็นไปได้มากที่สุดก็คือ อะดีโนไวรัสที่เป็นตัวพาหะอาจเป็นตัวการก่อให้เกิดภาวะนี้ขึ้น โดยไม่พบภาวะเช่นเดียวกันนี้ในผู้ที่ได้รับวัคซีน ไฟเซอร์/ไบออนเทค และ โมเดอร์นา ที่เป็นวัคซีนประเภท เอ็มอาร์เอ็นเอ แต่อย่างใด

ซีดีซี แถลงว่า เกือบทั้งหมดของผู้ที่เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำหลังฉีดวัคซีนเจแอนด์เจ เป็นผู้หญิง อายุ ระหว่าง 18-49 ปี โดยมีอัตราการเกิดสูงสุดในกลุ่มผู้หญิงที่มีอายุ 30-39 ปีที่อัตรา 12.4 รายต่อ 1 ล้านรายที่ได้รับวัคซีน รองลงมาคือ กลุ่มอายุระหว่าง 40-49 ปี ที่อัตรา 9.4 รายต่อ 1 ล้านราย ทั้งนี้ในจำนวน 28 รายที่เกิดภาวะทีทีเอส มีเพียง 6 รายเท่านั้นที่เป็นเพศชาย

The post มะกันพบเคสฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มีปัญหาลิ่มเลือดอุดตันเพิ่ม appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

รัฐโอไฮโอ ให้คนฉีดวัคซีน ลุ้นรางวัล 31 ล้านบาท 5 รางวัล จูงใจประชาชน

Thu, 05/13/2021 - 15:05
รัฐโอไฮโอ ให้คนฉีดวัคซีน ลุ้นรางวัล 31 ล้านบาท 5 รางวัล จูงใจประชาชน

นิวยอร์กไทม์ส รายงานเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ออกมาตรการจูงใจประชาชนให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วยการตั้งรางวัลล็อตเตอรี มูลค่าสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 31 ล้านบาท ให้กับผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ลุ้นถึง 5 รางวัลด้วยกัน

โดยนายไมค์ เดไวน์ ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ระบุว่าเงินรางวัลนั้นจะนำมาจากงบบรรเท่าการแพร่ระบาดโควิด-19 ของรัฐบาลกลาง เพื่อใช้เป็นรางวัลดังกล่าวทุกสัปดาห์เป็นเวลา 5 สัปดาห์ติดต่อกัน โดยจะเริ่มประกาศรางวัลในสัปดาห์แรกวันที่ 26 พฤษภาคนี้

ทั้งนี้ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอประกาศด้วยว่าจะมีการยกเลิกมาตรการควบคุมโรคที่ประกาศในช่วงแพร่ระบาดลงทั้งหมดในวันที่ 2 มิถุนายนนี้

ขณะที่ข้อมูลล่าสุดพบว่ารัฐโอไฮโอมีประชากรฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 36 เปอร์เซ็นต์

The post รัฐโอไฮโอ ให้คนฉีดวัคซีน ลุ้นรางวัล 31 ล้านบาท 5 รางวัล จูงใจประชาชน appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

บริต อะวอร์ดส์ “งานนำร่อง”ดูสิว่า อังกฤษพร้อมจะกลับมาจัดงานใหญ่ในสถานที่ปิดได้หรือยัง?

Thu, 05/13/2021 - 14:00

รอยเตอร์ รายงานบรรยากาศงานประกาศรางวัลบริต อะวอร์ดส์ รางวัลใหญ่ของวงการดนตรีในอังกฤษ จัดที่โอ ทู อารีนา ในกรุงลอนดอน เมื่อวันอังคารที่ 11 พฤษภาคม ท่ามกลางผู้ชม 4,000 ที่ไม่ต้องสวมหน้ากาก ไม่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งเป็นงานดนตรีใหญ่ครั้งแรกในกรุงลอนดอน ที่จัดในสถานที่ปิดเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี หลังจากอังกฤษเริ่มผ่อนคลายมาตาการล็อกดาวน์ จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

งานมอบรางวัลใหญ่ในวงการดนตรีอังกฤษ ซึ่ง บิลลี ไอลิส เดอะ วีคเอนด์ เป็นหนึ่งในศิลปินที่ชนะรางวัล นับเป็นส่วนหนึ่งในโครงการสำรวจการจัดกิจกรรมต่างๆที่รัฐบาลต้องการดูว่างานอีเวนท์ใหญ่ๆจะสามารถกลับมาจัดในสถานที่ปิดได้หรือไม่ โดยไม่ต้องมีการรักษาระยะห่างทางสังคม

ดูอา ลิปา (เอเอฟพี)

ในจำนวนผู้เข้าชมงานบริต อะวอร์ดส์ 4,000 คน เป็นบุคลากรด่านหน้าที่มีบทบาทสำคัญในการรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิด-19 และแขกจำนวน 2,500 คน ที่นั่งชมการดำเนินไปของงานบน 2 เวที โดยเวทีหนึ่งสำหรับผู้ทำหน้าที่ประกาศรางวัล อีกเวทีหนึ่งสำหรับการแสดงบนเวที ขณะที่ศิลปินที่มีรายชื่อเข้าชิงรางวัล นั่งห่างกันตามโต๊ะที่จัดไว้

เทย์เลอร์ สวิฟต์ (เอเอฟพี)

“ค่ำคืนนี้ เรากำลังมองเห็นอนาคตที่สดใสกว่าเดิม เรามีคนดู เรามีศิลปินนักร้อง เรากลับมาแล้ว” แจ๊ค ไวท์ฮอล นักแสดงคอมมิดีวัย 32 พิธีกรของงานกล่าว

ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมงานทุกคนต้องแสดงผลการตรวจว่า ปลอดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อเข้าสู่โอทู อารีนา ที่จุผู้ชมได้ราว 20,000 คน จากนั้นเมื่อจบงาน ผู้เข้าร่วมงานทุกคนจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกครั้ง และต้องให้ข้อมูล รายละเอียดสำหรับการติดต่อ อันเป็นส่วนหนึ่งของระบบตรวจหาและติดตามโควิด-19ของสหราชอาณาจักร

อาร์โล ปาร์คส์ (รอยเตอร์)

ดูอา ลิปา ศิลปินนักร้องเจ้าของรางวัล ศิลปินหญิงเดี่ยวและอัลบัมยอดเยี่ยมจาก Future Nostalgia กล่าวอุทิศรางวัลทั้งสองให้แก่บุคลากรด่านหน้า บุคลากรทางการแพทย์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการจ่ายเงินที่เป็นธรรมให้แก่บุคลากรทางการแพทย์

สำหรับรางวัลต่างๆมีดังนี้
รางวัล British Male ได้แก่ เจ ฮัส
รางวัล British Group ได้แก่ ลิตเทิล มิกซ์
รางวัล Breakthrough ได้แก่ อาร์โล ปาร์คส์ (
รางวัล International Female ได้แก่ บิลลี ไอลิช
รางวัล International Male ได้แก่ เดอะ วีคเอนด์
รางวัล International Group ได้แก่ วง Haim
รางวัล British Single ได้แก่ Watermelon Sugar โดย แฮร์รี สไตลส์

The post บริต อะวอร์ดส์ “งานนำร่อง”ดูสิว่า อังกฤษพร้อมจะกลับมาจัดงานใหญ่ในสถานที่ปิดได้หรือยัง? appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

อีลอน มัสก์ ประกาศหยุดขาย เทสลา ด้วย Bitcoin ชี้ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำราคาเหรียญร่วงทันที

Thu, 05/13/2021 - 08:59
อีลอน มัสก์ ประกาศหยุดขาย เทสลา ด้วย Bitcoin ชี้ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำราคาเหรียญร่วงทันที

อีลอน มัสก์ นักธุรกิจชื่อดังซีอีโอ บริษัทเทสลา รถยนต์ไฟฟ้า ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัทสเปซเอ็กซ์ ผู้ให้บริการขนส่งทางอวกาศ ชื่อดังทวีตข้อความในช่วงเช้าของวันที่ 13 พฤษภาคม ตามเวลาประเทศไทย ประกาศว่า บริษัทเทสลา จะเลิกขายรถโดยรับจ่ายเป็น Bitcoin เหรียญคริปโตเคอเรนซี่ชื่อดัง โดยให้เหตุผลว่า Bitcoin นั้นใช้พลังงานที่ทำลายสิ่งแวดล้อมจากการขุดเหมืองที่ใช้พลังงานจากฟอสซิล ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ระดับสูง

อย่างไรก็ตาม เทสลาระบุว่า จะยังเก็บ Bitcoin ที่ถือครองเอาไว้ต่อไป และจะพิจารณารับจ่ายเป็น เหรียญคริปโตอื่นๆแทน โดยจะพิจารณาจากเหรียญคริปโตที่ใช้พลังงานน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ของพลังงานที่ Bitcoin ใช้

ทั้งนี้หลังการประกาศดังกล่าวมูลค่าของ Bitcoin ในตลาดร่วงลงทันที 11 เปอร์เซ็นต์

Tesla & Bitcoin pic.twitter.com/YSswJmVZhP

— Elon Musk (@elonmusk) May 12, 2021

The post อีลอน มัสก์ ประกาศหยุดขาย เทสลา ด้วย Bitcoin ชี้ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำราคาเหรียญร่วงทันที appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

อิสราเอลโดนถล่มหนัก หลังปลิดชีพผบ.อาวุโสฮามาส

Thu, 05/13/2021 - 08:40
อิสราเอลโดนถล่มหนัก หลังปลิดชีพผบ.อาวุโสฮามาส

กลุ่มติดอาวุธฮามาสระดมยิงจรวดจำนวนมากเข้าใส่อิสราเอล หลังจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลได้สังหารผู้บังคับการอาวุโสของฮามาส และทำลายอาคารสูงหลายชั้นในฉนวนกาซา ขณะที่ที่มีรายงานว่าหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของอิสราเอลถูกโจมตีเช่นกัน

รายงานระบุว่ามีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาแล้วอย่างน้อย 65 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก 14 ราย และมีผู้เสียชีวิตในอิสราเอล 7 ราย นับตั้งแต่เกิดการโจมตีกันดังกล่าว

ทั้งยังมีรายงานความรุนแรงในอิสราเอลในพื้นที่ที่มีชาวยิวและชาวอาหรับอาศัยอยู่ร่วมกัน ทำให้ตำรวจจับกุมคนไปมากกว่า 374 คนในวันพุธที่ผ่านมา และมีรายงานเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 36 คน

สื่ออิสราเอลรายงานว่ามีทั้งคนยิวและคนอาหรับถูกทำร้ายร่างกายโดยกลุ่มผู้ประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ

The post อิสราเอลโดนถล่มหนัก หลังปลิดชีพผบ.อาวุโสฮามาส appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

ผลศึกษาชี้พบอาการข้างเคียงเล็กน้อย หลังฉีดวัคซีนโควิด 2 ยี่ห้อปนกัน

Thu, 05/13/2021 - 07:51
ผลศึกษาชี้พบอาการข้างเคียงเล็กน้อย หลังฉีดวัคซีนโควิด 2 ยี่ห้อปนกัน

ผลการศึกษาชี้ผู้ใหญ่ที่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ปนกัน 2 ยี่ห้อมักพบอาการข้างเคียงปานกลางถึงเล็กน้อย

ทั้งนี้รายงานดังกล่าวได้ติดตามผลของผู้ฉีดวัคซีนปนกัน และพบว่าผู้รับวัคซีนเอสตร้าเซนเนก้าและไฟเซอร์อย่างละเข็ม มักมีอาการหนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมากกว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนอย่างอื่นร่วมกัน

อย่างไรก็ดีอาการข้างเคียงดังกล่าวมีขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ และไม่มีอาการอื่นใดที่ส่งผลกระทบให้เกิดความห่วงกังวลด้านความปลอดภัยตามมา

Com-Cov ได้เริ่มต้นทำการศึกษาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อดูว่าการได้รับวัคซีนสองเข็มจากยี่ห้อที่แตกต่างกันจะส่งผลอย่างไรต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายในระยะยาว หรือจะสามารถป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ได้หรือขึ้นหรือไม่

การวิจัยซึ่งนำโดยมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ได้มีการรวบรวมข้อมูลจากอาสาสมัคร 830 คนซึ่งมีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป เพื่อติดตามผลของการรับวัคซีนในลักษณะนี้ โดยคาดว่าจะมีการเผยแพร่ผลวิจัยอย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบในเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้หลายรัฐของแคนาดาวางแผนที่จะให้วัคซีนคนละยี่ห้อกับผู้รับวัคซีนในเร็วๆ นี้เนื่องจากมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการจัดส่งวัคซีนของออกซิฟอร์ด/แอสตร้าเซนเนก้า รวมถึงความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาลิ่มเลือดอุดตัน

The post ผลศึกษาชี้พบอาการข้างเคียงเล็กน้อย หลังฉีดวัคซีนโควิด 2 ยี่ห้อปนกัน appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign

อินเดียติดโควิดเพิ่ม 3.6 แสน ตาย 4.1 พัน ทั่วโลกป่วยทะลุ 161 ล้าน

Thu, 05/13/2021 - 06:52
อินเดียติดโควิดเพิ่ม 3.6 แสน ตาย 4.1 พัน ทั่วโลกป่วยทะลุ 161 ล้าน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของอินเดียในช่วงเช้าวันที่ 13 พฤษภาคม เพิ่มขึ้น 362,406 คนในหนึ่งวันที่ผ่านมา ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 23,702,832 คน

ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 4,126 ราย ทำให้ผู้เสียชีวิตสะสมของอินเดียอยู่ที่ 258,351 ราย อินเดียยังคงเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สูงที่สุดในโลกต่อเนื่องกัน

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกอยู่ที่ 736,273 คนในหนึ่งวันที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 161,062,347 คน มีเพียงอินเดียที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่หลักแสน รองจากนั้นคือบราซิล 76,638

ด้านผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 13,502 ราย ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 3,344,419 ราย นอกจากอินเดียแล้วบราซิลเป็นอีกประเทศที่มีผู้เสียชีวิตหลักพันที่ 2,545

ขณะที่ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้วอยู่ที่ 139,841,755 คน

The post อินเดียติดโควิดเพิ่ม 3.6 แสน ตาย 4.1 พัน ทั่วโลกป่วยทะลุ 161 ล้าน appeared first on มติชนออนไลน์.

Categories: Foreign