Blognone - ข่าวไอที

Subscribe to Blognone - ข่าวไอที feed
Blognone is Thai, Slashdot-liked, tech news site.
Updated: 2 days 9 hours ago

ชาติยุโรป 5 ประเทศขอเลื่อนกำหนดแบนการขายรถใช้น้ำมันไปอีก 5 ปี จากเป้าเดิมปี 2035

Tue, 06/28/2022 - 19:14

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน รัฐสภายุโรปได้ผ่านโหวตให้แบนการจำหน่ายรถยนต์ใช้น้ำมันตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป

ล่าสุดมีประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 5 ชาติ คืออิตาลี, โปรตุเกส, สโลวาเกีย, บัลแกเรีย และโรมาเนีย ได้แสดงความจำนงให้เลื่อนการแบนออกไปอีก 5 ปี คือปี 2040 โดยระบุว่าปี 2035 ขอให้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ 90% ก่อน แล้วค่อยลด 100% ภายในปี 2040

เจ้าหน้าที่จากบัลแกเรียคนหนึ่งระบุว่าการออกนโยบายแบบนี้ต้องคำนึงถึงเรื่องเศรษฐกิจและสังคมด้วย เพราะแต่ละชาติในสหภาพยุโรปก็มีกำลังซื้อที่ต่างกันมาก

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการยุโรปก็ระบุว่าเป้าหมายปี 2035 นั้นสำคัญมาก เพราะอายุของรถยนต์หนึ่งคันคือ 15 ปี หากเลื่อนกำหนดออกไปอีกก็จะทำให้พลาดเป้าใหญ่ปี 2050 ที่ต้องการทำให้สหภาพยุโรปปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero)

ที่มา - Reuters


ภาพโดย Gustavo Fring

Topics: EUEuropeElectric Car
Categories: Economy

PRQL ภาษาคิวรีทดแทน SQL ออกรุ่น 0.2 ระบุพร้อมใช้งานจริงแล้ว

Tue, 06/28/2022 - 15:13

PRQL (อ่านว่า prequel ล้อกับ SQL ที่อ่านว่า sequel) ประกาศออกเวอร์ชั่น 0.2 ที่ระบุว่าพร้อมใช้งานได้จริงแล้ว

ตัวภาษา PRQL ออกแบบให้เป็นการแปลงข้อมูลต่อเนื่อง (pipeline of transformations) โดยแต่ละคำสั่งเป็นการแปลงข้อมูลต่อไปเรื่อยๆ ตัวภาษาเมื่อใช้งานจริงจะต้องแปลงเป็น SQL ก่อนรันจริง โดยมีฟีเจอร์ภาษาที่ช่วยให้การเขียนคิวรีง่ายขึ้น เช่น ตัวแปร, ฟังก์ชั่น, และ format string

การใช้งานหลักๆ ของ PRQL จะเป็นงานด้านวิเคราะห์ข้อมูล (analytics) ที่การคิวรีแบบกรองข้อมูลเป็นชั้นๆ เป็นธรรมชาติมากกว่า และแม้ว่าทางโครงการจะระบุว่าเริ่มใช้งานได้จริง แต่ฟีเจอร์ต่างๆ ก็ยังจำกัดอยู่มาก เช่น การทำงานร่วมกับ IDE, หรือการซัพพอร์ตฐานข้อมูลที่แม้จะซัพพอร์ตหลายแบรนด์แต่ก็อาจจะยังไม่สมบูรณ์นัก

ที่มา - GitHub: PRQL

Topics: ProgrammingDatabase
Categories: Economy

บริษัทคริปโต Voyager ประกาศผิดนัดชำระหนี้คริปโตมูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท เพราะมีเงินไม่พอ

Tue, 06/28/2022 - 09:39

Voyager แพลตฟอร์มกู้ยืมคริปโตที่โฆษณาว่าให้ผลตอบแทนสูงสุด 12% ประกาศว่าจะผิดนัดชำระหนี้ (default) ของเจ้าหนี้รายใหญ่คือกองทุน Three Arrows Capital (3AC) ของสิงคโปร์ เนื่องจากมีเงินในมือไม่พอ

โมเดลธุรกิจของ Voyager คือรับเงินคริปโตจากบุคคลหรือบริษัทอื่นไปลงทุนต่อ โดยให้ผลตอบแทน (ไม่ใช่ดอกเบี้ยแต่ใช้คำว่า reward!) กลับคืนมา 12% ส่วนกองทุน Three Arrows Capital เป็น hedge fund ที่หากำไรจากการลงทุนในคริปโตรูปแบบต่างๆ โดยนำเงินลงทุนจากคนอื่นมาอีกทีเช่นกัน

ตลาดคริปโตที่ราคาร่วงแรงทำให้ Three Arrows Capital ถูกลูกค้าบังคับให้ทำ margin call หรือขายเหรียญในราคาต่ำตามที่กำหนดเพื่อมาชดใช้หนี้ ซึ่งกองทุนเพิ่งประสบปัญหาลงทุนในเหรียญ Terra/Luna และขาดทุนมารอบหนึ่งในเดือนที่แล้ว ทำให้ต้องเรียกเงินลงทุนจากแหล่งต่างๆ กลับมาอีกที

หนี้ของ Three Arrows ที่อยู่ใน Voyager แบ่งเป็น Bitcoin 15,250 BTC และเหรียญ Stablecoin อีก 350 ล้าน USDC (มูลค่ารวมกันประมาณ 670 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2.4 หมื่นล้านบาท) แต่ Voyager ระบุว่ามีเงินสดในมือ 137 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

Voyager บอกว่าขอกู้เงินจากกองทุนอีกแห่งคือ Alameda Ventures ของ Sam Bankman-Fried ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง FTX เว็บเทรดคริปโตรายใหญ่ เพื่อมาเติมสภาพคล่อง (เคยขอมาแล้ว 200 ล้านดอลลาร์ + 15,000 BTC และขอเพิ่มอีก 75 ล้านดอลลาร์) บริษัทกำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้จ่ายเงินให้ลูกค้าคืนได้

การที่ Three Arrows ไม่สามารถเรียกเงินคืนจาก Voyager ได้ และติดหนี้ต่อกันเป็นทอดๆ แสดงให้เห็นถึงความซับซ้อนของโครงสร้างการเงินโลกคริปโต และต้องจับตาว่าจะส่งผลกระทบต่อวงการคริปโตในภาพรวมขนาดไหน

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวบริษัทคริปโตหลายรายที่หยุดให้ลูกค้าถอนเงินออกชั่วคราว เพราะเจอปัญหาสภาพคล่อง แต่กรณีของ Voyager คือถึงขั้นออกมาประกาศว่าไม่สามารถชำระหนี้ได้แล้วจริงๆ

ที่มา - Voyager, The Block

Topics: Cryptocurrency
Categories: Economy

ไมโครซอฟท์ออก Edge WebView2 Runtime กลับมาให้ Windows 10 ใช้งาน

Tue, 06/28/2022 - 09:13

หลังไมโครซอฟท์ย้ายเอนจินของ Edge มาเป็น Chromium เสร็จ ก็ผลักดันการใช้งาน Edge WebView2 สำหรับแอพพลิเคชันบนวินโดวส์ที่ต้องการเรนเดอร์เว็บเพจ ตอนนี้แอพของไมโครซอฟท์หลายๆ ตัว เช่น Office หรือ Outlook ก็ย้ายมาใช้ WebView2 กันบ้างแล้ว

ข้อจำกัดของ WebView2 คือมันมาพร้อมกับ Windows 11 เท่านั้น หากใช้ Windows 10 ที่ยังใช้ WebView ตัวเก่าที่เป็นเอนจิน EdgeHTML ของเดิม ก็จะเจอข้อจำกัดเรื่องความแตกต่างของเอนจิน ที่อาจแสดงผลต่างกัน

ล่าสุดไมโครซอฟท์จึงออก WebView2 Runtime สำหรับ Windows 10 มาให้ นักพัฒนาแอพสามารถผนวกรันไทม์นี้ไว้กับไฟล์ติดตั้งแอพ เพื่อการันตีว่าแอพจะเรียก WebView2 เสมอบน Windows 10 ได้ด้วย (รองรับ Windows 10 April 2018 Update ขึ้นไป)

ไมโครซอฟท์บอกว่าตัวรันไทม์ WebView2 มีขนาดเล็ก เพราะตัวเอนจินจริงๆ ผูกกับเบราว์เซอร์ Edge Chromium (ที่ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้ Windows 10 มาก่อนแล้ว) นักพัฒนาสามารถเลือกได้ว่าจะบังคับเวอร์ชันของรันไทม์ หรือจะให้อิงตามเวอร์ชันของ Edge ในเครื่อง ดังนั้นถ้าเวอร์ชันย่อยตรงกันก็แทบไม่เปลืองพื้นที่ดิสก์เลยด้วยซ้ำ

ที่มา - Microsoft

Topics: Microsoft EdgeBrowserMicrosoftWindows 10
Categories: Economy

Valve เตือนนักม็อด การเปลี่ยนรุ่น SSD ของ Steam Deck อาจทำให้อายุเครื่องน้อยลง

Tue, 06/28/2022 - 09:02

ถึงแม้ Valve ออกแบบเครื่องเกม Steam Deck ให้ปรับแต่งฮาร์ดแวร์ได้ง่าย ถึงขั้นแจกไฟล์ CAD และขายอะไหล่ผ่าน iFixit แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันถูกออกแบบมาสำหรับชิ้นส่วนทุกประเภท

ล่าสุด Lawrence Yang ทีมออกแบบฮาร์ดแวร์ของ Valve ออกมาเตือนชุมชนนักม็อด ว่าการเปลี่ยน SSD ของเครื่องจากเดิมที่ใช้ M.2 2230 มาเป็น M.2 2242 ที่มีขนาดยาวขึ้น อาจส่งผลต่ออายุการใช้งานของเครื่องในระยะยาว เพราะระบบระบายความร้อนของ Steam Deck ออกแบบมาสำหรับ SSD แบบ 2230 เท่านั้น การเปลี่ยนมาใช้ 2242 ที่กินไฟกว่าเดิม ร้อนกว่าเดิม จะส่งปัญหาได้

ตัวเครื่อง Steam Deck มีสตอเรจสูงสุด 512GB และข้อจำกัดเรื่องความเร็วของ microSD ที่คงไม่สามารถแทนกันได้โดยตรง ทำให้ชุมชนนักม็อดเครื่องหาวิธีใส่สตอเรจที่ใหญ่ขึ้น และมาค้นพบว่าสามารถใส่ M.2 2242 ที่หาซื้อได้ง่ายในตลาด

ที่มา - Engadget

Hi, please don’t do this. The charger IC gets very hot and nearby thermal pads should not be moved. In addition, most 2242 m.2 drives draw more power and get hotter than what Deck is designed for. This mod may appear to work but will significantly shorten the life of your Deck. https://t.co/Kmup7Zov13

— Lawrence Yang (@lawrenceyang) June 25, 2022

Topics: Steam DeckValveSSDHardware
Categories: Economy

Google Hangouts เตรียมปิดให้บริการทั้งหมด พฤศจิกายน 2022 นี้

Tue, 06/28/2022 - 06:50

กูเกิลประกาศแผนปิดตัวบริการแชต Hangouts หลังประกาศย้ายผู้ใช้งานที่ยังมีอยู่ใน Google Workspace เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยผู้ใช้งานแอป Hangouts ในมือถือจะได้รับข้อความให้ย้ายไปใช้แชตใน Gmail หรือแอป Chat แทน เช่นเดียวกับผู้ใช้ Chrome extension จะได้ข้อความเตือนให้ย้ายเหมือนกัน

ส่วนผู้ใช้ Hangouts ใน Gmail เวอร์ชันบนเว็บ กูเกิลบอกว่าจะเริ่มแสดงข้อความในการย้ายแชตอย่างเร็วที่สุดตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

ทั้งนี้กูเกิลแนะนำให้ผู้ใช้งานที่ต้องการเก็บข้อมูลแชตเดิมไว้ ให้ดาวน์โหลดข้อมูลออกมาก่อนผ่าน Google Takeout โดยบริการ Hangouts ทั้งหมด จะปิดและไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อีก ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2022 เป็นต้นไป

ที่มา: The Verge

Topics: HangoutsGoogle ChatChatGoogle
Categories: Economy

ซีอีโอ FTX ปฏิเสธข่าวสนใจซื้อกิจการแพลตฟอร์มซื้อขายหุ้น Robinhood

Tue, 06/28/2022 - 06:33

Sam Bankman-Fried หรือ SBF ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง FTX แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตรายใหญ่ ให้สัมภาษณ์กับ NPR บอกถึงสถานการณ์ราคาสินทรัพย์คริปโตที่ปรับลดลงในช่วงที่ผ่านมา ว่าปัจจัยหลักมาจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed หรือธนาคารกลางสหรัฐ ที่ทำเพื่อสู้กับปัญหาเงินเฟ้อ

Sam Bankman-Fried หรือ SBF ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง FTX ออกมาปฏิเสธ หลังมีรายงานข่าวว่า FTX กำลังเจรจาซื้อกิจการ Robinhood Markets แพลตฟอร์มซื้อขายหุ้นชื่อดัง โดยบอกว่าไม่มีแผนควบรวมกิจการ แต่บอกว่าได้ศึกษาหาวิธีเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกันอยู่

ด้าน Robinhood ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

เมื่อเดือนที่แล้ว SBF เปิดเผยว่าเขาได้ซื้อหุ้น Robinhood คิดเป็น 7.6% ของหุ้นทั้งหมด แต่ตอนนั้นเขายืนยันว่าไม่ได้ต้องการซื้อกิจการแต่อย่างใด นอกจากนี้ Robinhood ยังมีโครงสร้างหุ้นสองคลาส ที่ทำให้ผู้ก่อตั้งถือสิทธิโหวตถึง 64% ในปัจจุบัน การซื้อกิจการจึงทำได้ยากหากผู้ก่อตั้งไม่ยินยอม

Robinhood มีผลประกอบการเติบโตสูงในปี 2021 ส่วนหนึ่งจากปรากฎการณ์ Meme Stock ที่ทำให้นักลงทุนรายย่อยเข้ามาเก็งกำไรจำนวนมาก ขณะเดียวกัน FTX ก็เปิดเผยว่าบริษัทเตรียมให้บริการซื้อขายหุ้นสหรัฐเร็ว ๆ นี้

ที่มา: Reuters

Topics: RobinhoodFTXRumors
Categories: Economy

LG ซื้อบริษัทพัฒนาระบบชาร์จรถอีวี AppleMango เตรียมเข้าสู่ธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์เต็มรูปแบบ

Mon, 06/27/2022 - 21:57

LG Electronics ประกาศเข้าซื้อบริษัท AppleMango ผู้ให้บริการโซลูชั่นสำหรับชาร์จรถยนต์อีวี เพื่อเข้าสู่ธุรกิจระบบชาร์จรถยนต์เต็มรูปแบบ โดย LG มีแผนจะพัฒนาสถานีชาร์จไฟพร้อมอินเตอร์เฟสที่ใช้งานง่ายพร้อมระบบควบคุมและบริหารจัดการแบบเรียลไทม์

AppleMango ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 เป็นบริษัทพัฒนาระบบและเทคโนโลยีสำหรับชาร์จรถยนต์อีวีระดับแถวหน้า ซึ่ง LG จะใช้เทคโนโลยีของ AppleMango และร่วมมือกับ GS Energy กับ GS Neotek ให้เป็นผู้บริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานของระบบชาร์จไฟ

LG ระบุว่า การเข้าซื้อ AppleMango จะช่วยนำมาพัฒนาโซลูชั่นสถานีชาร์จไฟของ LG ซึ่งทางบริษัทจะใช้เทคโนโลยีโดยเฉพาะจอดิจิทัลที่กันน้ำ, ฝุ่น และทนทานต่อสภาพอากาศภายนอก และจะเป็นการเสริมธุรกิจอีวีของ LG ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น รวมถึงการพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่รถอีวีรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องอย่างระบบจัดเก็บพลังงาน (ESS) และโซลูชั่นบริหารจัดการพลังงาน

ที่มา - LG Newsroom, Engadget

Topics: LGElectric Car
Categories: Economy

Mark Gurman พยากรณ์ ปีนี้มี Mac Pro ชิป M2 Extreme เหนือกว่า Ultra, ปีหน้าขึ้นยุค M3

Mon, 06/27/2022 - 17:30

Mark Gurman นักข่าวสายแอปเปิลคนดังแห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลแผนการออกสินค้าแอปเปิลชุดใหญ่ดังนี้

กลุ่มเครื่องแมค ที่จะเปิดตัวในครึ่งหลังของปี 2022

 • Mac Mini ที่ใช้ M2 และ M2 Pro
 • MacBook Pro 14" และ 16" ที่ใช้ M2 Pro และ M2 Max
 • Mac Pro ที่ใช้ M2 Ultra และ M2 Extreme ที่เหนือชั้นกว่า Ultra

นอกจากนี้ Gurman ยังพูดถึงชิป M3 แล้ว บอกว่าจะมี MacBook Air 13", MacBook Air 15", iMac และโน้ตบุ๊ก 12" รุ่นใหม่ที่ยังไม่ระบุชื่อด้วย คาดว่าสินค้ากลุ่ม M3 จะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปี 2023

กลุ่ม iPad

 • iPad Pro ใช้ชิป M2 chip
 • iPad ใช้ชิป A14 และมีพอร์ต USB-C

สินค้าอื่นๆ

 • Apple TV รุ่นใหม่ ใช้ชิป A14 เพิ่มแรมเป็น 4GB
 • HomePod รุ่นใหม่ ใช้ชิป S8 ตัวเดียวกับใน Apple Watch แต่ขนาดจะใกล้เคียง HomePod รุ่นแรกสุด (รุ่นเดิมเป็นชิป S6) น่าจะออกปี 2023
 • Apple Watch Series 8 ใช้ชิป S8 สเปกใกล้เคียงกับ Series 6/7
 • แว่น AR/VR อาจใช้ชิป M2

ที่มา - 9to5mac, 9to5mac, 9to5mac, MacRumors

Topics: AppleRumorsMac ProApple M2
Categories: Economy

พบ MacBook Pro 13" M2 รุ่นล่าง ใช้ SSD ความเร็วช้ากว่า MBP 13" รุ่นเก่า M1 เท่าตัว

Mon, 06/27/2022 - 17:08

ช่อง YouTube สายเทคโนโลยีคือ Max Tech กับ Created Tech ทดสอบ SSD ของ MacBook Pro 13" M2 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว พบว่าในเครื่องรุ่นล่างสุด สตอเรจ 256GB ใช้ SSD ที่มีอัตราเร็วในการอ่าน-เขียน ลดลงจาก MacBook Pro 13" M1 รุ่นเดิม (ที่เป็นบอดี้เดียวกัน ต่างกันแค่ชิป)

 • อัตราเร็วในการอ่าน M2 1,446 MB/s เทียบกับ M1 2,900 MB/s
 • อัตราเร็วในการเขียน M2 1,463 MB/s เทียบกับ M1 2,215 MB/s

จากการลองแกะเครื่องพบว่า รุ่น M2 ใช้ SSD รุ่นที่มีชิปหน่วยความจำ NAND ตัวเดียว ส่วนรุ่นเก่า M1 ใช้ SSD ที่เป็น NAND 128GB สองตัว จึงน่าจะเป็นเหตุผลว่าทำไม SSD ของรุ่น M1 เร็วกว่าประมาณเท่าตัว

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์นี้เกิดเฉพาะคอนฟิกรุ่น 256GB เท่านั้น เพราะผลทดสอบรุ่น M2 512GB พบว่ามีอัตราเร็วในการอ่าน-เขียนใกล้เคียงกับรุ่น M1

ที่มา - MacRumors

Topics: MacBook ProStorageSSDApple
Categories: Economy

[ลือ] ถึงยุคมือถือกล้องหน้า 60MP ซูม 5x ใน Huawei Nova 10 Pro ที่จะเปิดตัวต้น ก.ค.

Mon, 06/27/2022 - 14:26

Huawei จะเปิดตัวมือถือรุ่นกลาง Nova 10 ในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ ช่วงนี้ก็เริ่มมีข่าวหลุดออกมาบ้างแล้ว ประเด็นที่น่าสนใจคือเว็บไซต์ Huawei Central รายงานข่าวว่า Nova 10 จะมีกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 60MP ถือว่าสูงที่สุดของสมาร์ทโฟนยุคนี้เลยทีเดียว

กรณีของ Nova 10 รุ่นธรรมดาจะมีกล้องหน้า 60MP (ultrawide) เพียงตัวเดียว แต่ถ้าเป็น Nova 10 Pro จะเป็นกล้องหน้าคู่คือ 60MP + 8MP depth มาช่วยให้การถ่ายภาพพอร์เทรทด้วย

ถ้าเทียบกับ Huawei Nova 9 Pro รุ่นก่อนหน้ามีกล้องหน้าคู่ 32MP ก็ถือว่ากล้องหน้า 60MP ตัวใหม่พัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง ข้อมูลอีกอย่างคือระบบกล้องหน้าของ 10 Pro จะสามารถทำการซูม 5x ได้ด้วย แต่ยังไม่มีรายละเอียดตามมาว่าใช้เทคนิคใด คงต้องรอดูกันในวันงานแถลงข่าว

ที่มา - Huawei Central, Huawei Central (2)

Topics: HuaweiMobileCamera
Categories: Economy

ซัมซุงเปิดตัวเซ็นเซอร์ Isocell HP3 ความละเอียด 200MP แต่ขนาดพิกเซลเล็กลง 12%

Mon, 06/27/2022 - 13:53

ซัมซุงเปิดตัวเซ็นเซอร์ภาพ ISOCELL HP3 ความละเอียด 200MP เป็นรุ่นอัพเกรดของเซ็นเซอร์ ISOCELL HP1 ที่มีความละเอียด 200MP รุ่นแรก ออกเมื่อกลางปีที่แล้ว

การเปลี่ยนแปลงของเซ็นเซอร์รุ่น HP3 คือใช้เม็ดพิกเซลขนาดเล็กที่สุดในอุตสาหกรรมคือ 0.56-micrometer (μm) เล็กลงจากเดิม 12% (รุ่น HP1 ขนาด 0.64μm) เมื่อตัวเซ็นเซอร์โดยรวมมีขนาดเล็กลง ก็ช่วยให้ขนาดของโมดูลกล้องเล็กลงได้ 20% นำไปใส่ในสมาร์ทโฟนได้ง่ายขึ้น

ฟีเจอร์อื่นของ ISOCELL HP3 ได้แก่ Super QPD เม็ดพิกเซลทุกเม็ดช่วยทำออโต้โฟกัสได้, รองรับการถ่ายวิดีโอ [email protected] หรือ [email protected], รองรับเทคนิค Tetra2pixel การนำพิกเซล 4 เม็ดมารวมแสงกัน เทียบเท่าเซ็นเซอร์ 1.12μm 50MP (4 รวมเป็น 1) หรือ 2.24μm 12.5MP (16 รวมเป็น 1) ช่วยให้ถ่ายภาพในที่มืดได้ดีขึ้น

หลังจากซัมซุงเปิดตัว ISOCELL HP1 ก็ยังไม่นำมาใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใด (มีแต่เอาไปต่อเลนส์ DSLR โชว์ความสามารถของเซ็นเซอร์) ซึ่งอาจเกิดจากข้อจำกัดเรื่องขนาดของเซ็นเซอร์ด้วย การที่เซ็นเซอร์ HP3 มีขนาดเล็กลง จึงน่าจับตาว่ามันอาจนำไปใช้ในเรือธงรุ่นหน้าอย่าง Galaxy S23 Ultra

ที่มา - Samsung

Topics: ISOCELLSamsungCamera
Categories: Economy

Nutanix Files 4.1 เพิ่มฟีเจอร์ป้องกัน Ransomware

Mon, 06/27/2022 - 13:48

Nutanix ออกโปรแกรม Nutanix Files เวอร์ชั่น 4.1 โดยตัวโปรแกรมนี้ใช้สำหรับให้บริการแชร์ไฟล์ผ่าน SMB หรือ NFS สำหรับองค์กรที่มีเซิร์ฟเวอร์สตอเรจของตัวเองอยู่แล้ว ความพิเศษของเวอร์ชั่นนี้คือมันรองรับการป้องกันมัลแวร์เข้ารหัสไฟล์ในตัว

Files อาศัยการจับพฤติกรรมการใช้งานสตอเรจ ตรวจสอบ metadata ว่าเป็นการเข้ารหัสไฟล์เดิมในสตอเรจหรือไม่ หากตรวจพบก็สามารถแจ้งผู้ดูแลระบบ หรือสามารถคอนฟิกให้บล็อคไคลเอนต์ที่น่าจะติดมัลแวร์ออกไปจากสตอเรจเลยก็ได้

นอกจากระบบป้องกันมัลแวร์เข้ารหัสไฟล์แล้ว Files ยังเพิ่มฟีเจอร์เขียนครั้งเดียว (Write-Once-Read-Many - WORM) สำหรับข้อมูลที่ต้องการเก็บตามเงื่อนไขทางกฎหมาย ผู้ใช้สามารถคอนฟิกได้ว่าสามารถแก้ไขไฟล์ได้ในช่วงแรกๆ ระหว่างการทำงาน เมื่อพ้นช่วงเวลาที่กำหนดไว้แล้วไฟล์จะอ่านได้อย่างเดียวจนกระทั่งพ้นช่วงเวลาบังคับเก็บไฟล์ที่กำหนดไว้ หลังจากนั้นจะเปิดให้ลบไฟล์ได้ การเก็บไฟล์แบบ WORM นี้นอกจากเป็นการป้องกันการแก้ไขข้อมูลตามกฎหมายแล้ว ยังใช้เก็บข้อมูลป้องกันการถูกมัลแวร์เข้ารหัสโจมตีได้อีกทางด้วย

ที่มา - Nutanix

Topics: NutanixStorage
Categories: Economy

GitHub แจกเงินนักพัฒนาโอเพนซอร์ส 900 คน รวม 500,000 ดอลลาร์

Mon, 06/27/2022 - 13:12

GitHub ใช้โครงการ GitHub Sponsor ของตัวเอง สนับสนุนนักพัฒนาที่เปิดรับการสนับสนุนมากกว่า 900 คน รวมมูลค่าทั้งหมด 500,000 ดอลลาร์

นักพัฒนาที่ได้รับการสนับสนุนเป็นนักพัฒนาที่ดูแลโครงการที่เกี่ยวข้องกับ GitHub เอง ไม่ว่าจะเป็นตัวบริการ GitHub, npm, GitHub Desktop, GitHub Mobile, หรือ GitHub CLI เป็นการแสดงตัวอย่างให้ดูว่าองค์กรที่พึ่งพิงโอเพนซอร์สควรช่วยเหลือชุมชนกลับคืน

แนวทางเรียกร้องให้ผู้ใช้โอเพนซอร์สช่วยกันสนับสนุนนักพัฒนาเพิ่มมากขึ้นในช่วงสิบปีที่ผ่านมา เนื่องจากโครงการโอเพนซอร์สถูกใช้งานในโครงสร้างสำคัญๆ มากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ช่องโหว่เช่น Heartbleed สร้างผลกระทบให้กับองค์กรจำนวนมากจนมีการตั้งกองทุนเพื่อจ้างนักพัฒนามาดูแลโครงการเต็มเวลาและตรวจสอบความปลอดภัย แต่โครงการเล็กๆ ที่อาจจะมีผู้ใช้ไม่มากนัก การเปิดให้คนทั่วไปสนับสนุนจำนวนเงินไม่มากนักก็น่าจะช่วยนักพัฒนาให้มีกำลังใจดูแลโครงการได้

ที่มา - GitHub

Topics: GitHubOpen Source
Categories: Economy

Valorant จะเริ่มเก็บตัวอย่างเสียงสนทนาในเกม เพื่อพัฒนาระบบตรวจสอบการด่า-เหยียด

Sun, 06/26/2022 - 22:04

Riot Games ประกาศเริ่มเก็บตัวอย่าง "เสียงสนทนา" ในห้องแชทเสียงของเกมในเครือ เพื่อพัฒนาระบบตรวจสอบพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ในเกม ตามที่เคยประกาศไว้เมื่อปีที่แล้ว โดย Riot ระบุว่าจะเริ่มจากเกม Volorant ก่อนขยายไปยังเกมอื่นๆ ในเครือต่อไป

ปัญหาเรื่องการเหยียดหรือด่ากันผ่านห้องแชทเสียง เป็นปัญหาที่เรื้อรังมายาวนานในวงการเกม โดยเฉพาะเกมแนวมัลติเพลเยอร์ที่ Riot Games ถนัด

ตอนนี้ Riot Games ปรับแก้นโยบายความเป็นส่วนตัวเพื่อขอบันทึกเสียงของผู้เล่นแล้ว ขั้นถัดไปวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ จะเริ่มเก็บตัวอย่างเสียงในตลาดสหรัฐอเมริกาและเก็บเฉพาะเสียงภาษาอังกฤษ เพื่อใช้เทรนโมเดล machine learning ก่อน จากนั้นจะเริ่มทดสอบระบบบันทึกเสียงแบบ Beta ภายในปีนี้

จากนั้น ระบบของ Riot จะเก็บเสียงไว้ใช้ตรวจสอบเมื่อผู้ใช้กดรายการปัญหาเข้ามาเท่านั้น (ไม่ได้มอนิเตอร์ตลอดเวลา) ซึ่งยังไม่ระบุว่าจะเริ่มเมื่อไร

ที่มา - Riot Games, Eurogamer

Topics: Riot GamesValorantGames
Categories: Economy

Linus Torvalds บอกใกล้ได้เวลาเคอร์เนลลินุกซ์รองรับภาษา Rust อย่างเป็นทางการ

Sun, 06/26/2022 - 21:33

Linus Torvalds ไปพูดที่งานสัมมนา Open Source Summit โดยบอกว่าเคอร์เนลลินุกซ์จะรองรับโค้ดที่เขียนด้วยภาษา Rust ในเร็วๆ นี้ และอาจเป็นเคอร์เนลเวอร์ชันหน้า 5.20

ไอเดียเรื่องการนำภาษา Rust ที่เป็น memory-safety มาใช้กับเคอร์เนลลินุกซ์ เป็นสิ่งที่พูดกันมาสักระยะแล้ว ตัวของ Linus เองนั้นไม่ปิดกั้นแต่ก็ไม่รีบร้อน ช่วงปลายปี 2021 ทีมพัฒนาเคอร์เนลกลุ่มหนึ่งก็เสนอแพตช์ชุดแรกที่ทำให้เคอร์เนลรองรับภาษา Rust (ตัวโครงการคือ Rust for Linux)

ตัวของ Torvalds บอกว่าหลังจากพูดคุยเรื่องนี้กันมานาน ตอนนี้ก็ใกล้ได้เวลาที่มันจะเกิดขึ้นแล้ว เขายังบอกว่าทุกคนอยากได้ฟีเจอร์ memory safety จึงมีเหตุผลทางเทคนิคที่ควรรองรับ Rust ในเคอร์เนล แต่เขาก็บอกว่าวงการเคอร์เนลเคยลองภาษาใหม่ๆ กันมาก่อนแล้ว เช่น เมื่อ 25 ปีก่อนเคยลอง C++ อยู่สองสัปดาห์แล้วก็เลิกไป เขาจึงหวังว่าการลอง Rust รอบนี้จะสำเร็จ

ที่มา - The Register

Topics: RustKernelLinuxLinus TorvaldsProgrammingOperating System
Categories: Economy

เพิ่มความโซเชียล - Spotify ทดสอบฟีเจอร์ ดูว่าเพื่อนฟังเพลงอะไรอยู่แบบเรียลไทม์

Sun, 06/26/2022 - 16:10

มีรายงานว่า Spotify กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Community เพื่อให้ผู้ใช้งานผ่านแอปมือถือ เห็นกิจกรรมที่เพื่อนทำ เช่น กำลังฟังเพลงใดอยู่ตอนนั้น หรือได้อัพเดตเพลงอะไรไปในเพลย์ลิสต์

ที่ผ่านมาฟีเจอร์แชร์ว่ากำลังฟังเพลงอะไรอยู่ มีอยู่แล้วในบริการโซเชียลเช่นใน Facebook แต่กรณีของ Spotify น่าจะทำให้เกิดการสนทนาระหว่างผู้ใช้งานแบบเจาะจงกันมากขึ้น และช่วยสร้างฐานผู้ใช้งานให้เติบโตได้มากขึ้น

ในการใช้งาน จะมีหัวข้อใหม่เรียกว่า Community ในนั้นจะแสดงข้อมูลเพลย์ลิสต์ที่เราติดตามหากมีการอัพเดตเพลง ส่วนด้านล่างเป็นรายชื่อเพื่อนและเพลงที่พวกเขากำลังฟังอยู่ตอนนี้ อย่างไรก็ตาม Spotify บอกว่าฟีเจอร์อยู่ในขั้นตอนทดสอบจำกัดผู้ใช้งาน และไม่ได้บอกว่าจะมีให้ใช้ทั่วไปเมื่อใด

ที่มา: TechCrunch

Another subtle update to the #NewSpotify Community tab: now you get a quick (and less computationally expensive) list of who's Listening Now, with a secondary page ("See more") devoted to the compete list.Want to try this? SuperFollow me to find out how!#SocialAudio pic.twitter.com/Peiwe15ZbK

— ˗ˏˋ Chris Messina ˎˊ˗ (@chrismessina) June 18, 2022

Topics: SpotifyMusic Streaming
Categories: Economy

มาอีกราย เว็บเทรดคริปโต CoinFLEX หยุดให้ถอนเงินออกชั่วคราว จากปัญหาสภาพคล่อง

Sun, 06/26/2022 - 10:21

CoinFLEX เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตรายล่าสุดที่ประกาศหยุดถอนเงินชั่วคราว โดยคาดว่าจะกลับมาให้ลูกค้าถอนเงินได้ในวันที่ 30 มิถุนายน แต่ก็ต้องรอการยืนยันอีกครั้ง

ปัญหาของ CoinFLEX และแพลตฟอร์มรายคริปโตอื่นๆ ที่ประกาศหยุดถอนเงินชั่วคราวในช่วงนี้ เกิดจากสภาพคล่องของบริษัทในภาวะที่ลูกค้าแห่กันมาถอนเงินออก กรณีของ CoinFLEX ระบุคร่าวๆ ว่าเกิดจากสถานการณ์คู่ค้ารายหนึ่ง ที่ไม่บอกว่าเป็นใคร แต่ก็ยืนยันว่าไม่ใช่กองทุน 3 Arrows Capital ที่เป็นข่าวอยู่ในช่วงนี้

ที่มา - CoinFLEX

Topics: Cryptocurrency
Categories: Economy

Bitpanda เว็บเทรดคริปโตฝั่งยุโรป ปลดพนักงานออกราว 1/3 รับฤดูหนาวคริปโต

Sun, 06/26/2022 - 08:28

Bitpanda แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตสายยุโรป (บริษัทแม่อยู่ที่เวียนนา ประเทศออสเตรีย) ประกาศปลดพนักงาน จากสภาวะ crypto winter ตลาดคริปโตที่มูลค่าลดลงไปมาก จึงต้องปรับลดค่าใช้จ่ายของบริษัทด้วยการเอาคนออก

Bitpanda บอกว่าพนักงานที่เหลืออยู่มีจำนวน 730 คน แม้ไม่บอกว่าปลดออกเท่าไร แต่ตัวเลขที่ประเมินจากสถิติใน LinkedIn บอกว่าเดิมบริษัทมีพนักงานมากกว่า 1,000 คน เท่ากับว่าปลดออกเกือบ 1/3

ก่อนหน้านี้ Coinbase แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตรายใหญ่ เพิ่งประกาศปลดพนักงานไป 1,100 คน หรือคิดเป็น 18% ของพนักงานทั้งหมด

ที่มา - Bitpanda, Coindesk

Topics: Cryptocurrency
Categories: Economy

Chrome OS รองรับการซิงก์ภาพจากมือถือ Android ผ่านแอพ Phone Hub

Sat, 06/25/2022 - 18:46

Chrome OS มีฟีเจอร์ Phone Hub สำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน Android มาตั้งแต่ปี 2021 ลักษณะเดียวกับ Phone Link (Your Phone เดิม) ของ Windows

ล่าสุดกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ซิงก์รูปภาพให้ Phone Hub แล้ว ดังนั้นหากใช้ Chromebook ร่วมกับ Android ก็สามารถดึงภาพจากสมาร์ทโฟนมาได้โดยตรงเลย (ไม่ได้มีอะไรใหม่กว่าคู่แข่ง แต่ฝั่งกูเกิลเพิ่งทำได้)

กูเกิลยังบอกว่าจะเพิ่มฟีเจอร์การแพร์หูฟัง Bluetooth แบบแตะทีเดียวให้ Chrome OS (Fast Pair) โดยจะจำคู่หูฟังไว้ในบัญชีกูเกิล และซิงก์ไปให้พร้อมใช้งานหากมีอุปกรณ์ Chrome OS เครื่องอื่นด้วย

ที่มา - Google

Topics: Chrome OSGoogleAndroidOperating System
Categories: Economy

Pages