Blognone - ข่าวไอที

Subscribe to Blognone - ข่าวไอที feed
Blognone is Thai, Slashdot-liked, tech news site.
Updated: 38 min 37 sec ago

เฟซบุ๊กเปิดโครงการ Pysa ระบบวิเคราะห์ความปลอดภัยโค้ดภาษาไพธอน

5 hours 59 sec ago

เฟซบุ๊กเปิดตัวโครงการ Pysa (Python Static Analyzer, อ่านว่าพิซา แบบเดียวกับ Pisa) เป็นซอฟต์แวร์สำหรับวิเคราะห์ความปลอดภัยของโค้ดภาษาไพธอนโดยมุ่งหาเฉพาะช่องโหว่ที่มีความเสี่ยงจริง ไม่ใช่การวิเคราะห์โค้ดไปทั้งหมดจนเกิดการรายงานช่องโหว่เกินความเป็นจริง

กระบวนการของ Pysa อาศัยการป้ายสีข้อมูล (tainted data) ว่าข้อมูลอินพุตที่มีความเสี่ยงจะสร้างเอาท์พุตที่อันตรายกลับไปยังคนร้ายได้หรือไม่ ตัวอย่างเช่น การดึงค่า cookie จาก HTTP request อาจจะมองเป็นแหล่งอินพุตเสี่ยง (source) หากข้อมูลนี้เข้าไปถึงจุดอันตราย (sink) เช่นฟังก์ชั่น eval หรือ execute สำหรับรัน SQL ได้ก็แสดงว่าโค้ดมีความเสี่ยง แต่หากผ่านจุดคัดกรองก่อน เช่นฟังก์ชั่น escape ก็ถือว่าไม่เสี่ยงอีกต่อไป

เฟซบุ๊กใช้ Pysa วิเคราะห์โค้ดของ Instagram เอง และพบว่ามันพบช่องโหว่ 44% ของรายการที่วิศวกรพบเอง และยังมีอัตราการรายงานช่องโหว่ที่ไม่ใช่ช่องโหว่จริง (false positive) อยู่ 45%

Pysa โอเพนซอร์สโดยวางโค้ดเป็นส่วนหนึ่งของ Pyre ระบบตรวจสอบชนิดตัวแปรภาษาไพธอนที่เฟซบุ๊กโอเพนซอร์สมาก่อนหน้านี้ แต่ทางเฟซบุ๊กระบุว่า Pysa เป็นแอปพลิเคชั่นแยกต่างหากที่อาศัยฟีเจอร์ของ Pyre อย่างหนักเท่านั้น

ที่มา - Facebook

ภาพระบบการติดตามข้อมูลจาก source ไปยัง sink ของ Pysa

Topics: FacebookSecurityPython
Categories: Economy

Animal Crossing: New Horizons ขึ้นอันดับสอง เกมขายดีตลอดกาลของญี่ปุ่นแล้ว

Sun, 08/09/2020 - 15:34

ในรายงานผลประกอบการไตรมาส 2/2020 ของนินเทนโด เกม Animal Crossing: New Horizons ประสบความสำเร็จอย่างสูง สร้างยอดขายรวมทั่วโลก 22.4 ล้านชุดในเวลาเพียงไม่กี่เดือน

ถึงแม้ตัวเลขนี้อาจยังไม่ติดชาร์ทเกมขายดีที่สุดตลอดกาล (Minecraft ครองอันดับหนึ่งแบบทิ้งห่างที่ 200 ล้านชุด) แต่มีคนไปขุดสถิติดูพบว่า ถ้านับเฉพาะยอดขายเกมในญี่ปุ่น ตอนนี้ Animal Crossing: New Horizons ขึ้นมาอยู่อันดับสองของเกมขายดีตลอดกาลแล้ว

ยอดขายของ Animal Crossing: New Horizons ในญี่ปุ่นคือ 7.5 ล้านชุด ส่วนแชมป์ก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล เป็นตำนานเพื่อนร่วมค่ายคือ Pokemon Red/Green/Blue ที่ทำไว้ 10.23 ล้านชุดนั่นเอง

ความสำเร็จของ Animal Crossing: New Horizons ถือว่าเอาชนะเกมดังอื่นๆ ของนินเทนโดทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Super Mario Bros. บนเครื่อง Famicom ที่ทำไว้ 6.8 ล้านชุด หรือเกมภาคเก่า Animal Crossing: New Leaf ที่ทำไว้ 5.8 ล้านชุดด้วย

ที่มา - Nintendolife

Topics: Animal CrossingGamesNintendoJapan
Categories: Economy

กูเกิลเปิดไลบรารีจับดวงตา จับมุมมองของสายตา วัดระยะทางจากใบหน้าถึงหน้าจอได้ด้วย

Sun, 08/09/2020 - 15:15

กูเกิลเปิดไลบรารี MediaPipe Iris ไลบรารีโอเพนซอร์สในชุดเฟรมเวิร์ค MediaPipe สำหรับการจับทิศทางการมองจากดวงตา ทำให้การวิเคราะห์ภาพสามารถแยกจุดของตาตำ (iris) ออกมาได้อย่างชัดเจน เปิดทางให้นักพัฒนาสามารถสร้างภาพแทนตัว (avatar) ที่ส่งสายตาเลียนแบบผู้ใช้ได้

ภาพ avatar เลียนแบบผู้ใช้ที่จับจากใบหน้าอย่างเดียว (กลาง) และภาพที่เลียนแบบมุมมองสายตา (ขวา)

ทีมงานอาศัยภาพดวงตา 50,000 ภาพจาก กระจายไปตามสภาพแสง, ท่าทางของคนในภาพ, และเชื้อชาติของคน จากนั้นวาดพื้นที่ของดวงตา (eyelid) ที่รวมทั้งตาขาวและตาดำ และแยกตาดำ (iris) ออกมาเพื่อใช้ฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์ โมเดลโดยรวมจะรับภาพพื้นที่รอบๆ ดวงตา แล้วส่วนท้ายของโมเดล deep learning จึงแยกการทำนายดวงตาและตาดำออกจากกัน

นอกจากการใช้ตรวจจับสายตาของคนในภาพแล้ว พื้นที่ตาดำของคนเรานั้นยังมักใกล้เคียงกันมาก อยู่ที่ 11.7 มิลลิเมตร +- 0.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ทำให้หากเราวัดขนาดตาดำในภาพได้ และรู้ระยะโฟกัสของเลนส์ถ่ายภาพ ทีมงานพบว่าหากวัดขนาดตาดำในภาพแล้วก็สามารถบอกระยะทางจากใบหน้าถึงหน้าจอได้โดยความผิดพลาดเฉลี่ย 4.3% เท่านั้น

การคำนวณระยะห่างจากใบหน้าถึงหน้าจอด้วยการหาขนาดตาดำ

เฟรมเวิร์ค MediaPipe สามารถใช้งานได้ทั้งบนเดสก์ทอป, อุปกรณ์เคลื่อนที่, และบนเว็บ โดยข้อมูลทั้งหมดประมวลผลอยู่ในอุปกรณ์โดยตรง ไม่ได้ส่งข้อมูลขึ้นคลาวด์ใดๆ

ที่มา - Google AI Blog

Topics: Artificial IntelligenceGoogle
Categories: Economy

ไมโครซอฟท์ออกแอพ Remote Desktop ตัวใหม่สำหรับ Android, รองรับ Android TV แล้ว

Sun, 08/09/2020 - 12:23

ไมโครซอฟท์ปล่อยแอพ Remote Desktop เวอร์ชั่นใหม่สำหรับอุปกรณ์ Android โดยได้เปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Google Play เป็นแอพตัวใหม่แยกต่างหากจากเวอร์ชันเก่า

ตัวแอพสำหรับ Android เวอร์ชันล่าสุด ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่โดยได้เปลี่ยนแกนหลักของ RDP (Remote Desktop Protocol) ไปใช้เอนจินเดียวกันกับแอพ Remote Desktop บน iOS และ macOS ซึ่งก็น่าจะช่วยให้แอพฝั่ง Android ได้รับฟีเจอร์ใหม่พร้อมๆ กันกับระบบปฏิบัติการอื่น (หรืออย่างน้อยก็น่าจะได้อัพเดตฟีเจอร์เร็วขึ้น)

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ในแอพ Remote Desktop เวอร์ชันล่าสุด นอกเหนือจากการปรับปรุง UI พอสรุปได้ดังนี้

  • รองรับการใช้บริการ Windows Virtual Desktop เต็มรูปแบบ
  • สามารถใช้งานร่วมกับแอพ Microsoft Authenticator เพื่อตรวจสอบสิทธิเข้าใช้งาน Windows Virtual Desktop
  • รองรับการใช้งานบน Android TV

สำหรับผู้ที่เคยใช้งานแอพ Remote Desktop เวอร์ชันเก่า (หรือ Remote Desktop 8 ตามชื่อที่ถูกเปลี่ยนบน Google Play) สามารถนำข้อมูลการเชื่อมต่อที่บันทึกไว้เดิมเข้าแอพ Remote Desktop เวอร์ชันใหม่ได้ผ่านเมนู Settings > General > Transfer settings ครับ

ที่มา - Android Police, MSPowersuer

Topics: Remote DesktopAndroidMicrosoft
Categories: Economy