Blognone - ข่าวไอที

Subscribe to Blognone - ข่าวไอที feed
Blognone is Thai, Slashdot-liked, tech news site.
Updated: 1 day 20 hours ago

Microsoft ประกาศหยุดสนับสนุน Cortana บน Windows ภายในปีนี้ ให้ใช้ผู้ช่วย AI ตัวใหม่แทน

Sat, 06/03/2023 - 04:21

ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดการสนับสนุน Cortana ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ บน Windows 10 และ Windows 11 ภายในปี 2023 นี้ ซึ่งข่าวนี้อาจไม่แปลกใจมากนัก เพราะสัปดาห์ก่อนไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัว Windows Copilot ฟีเจอร์ผู้ช่วย AI ใน Windows 11 ที่น่าจะมาแทน Cortana

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์บอกว่าผลกระทบจะมีเฉพาะ Cortana ใน Windows เท่านั้น (ในตอนนี้) แต่ Cortana ใน Microsoft 365 ยังคงใช้งานได้ทั้งใน Outlook mobile, Teams mobile, Microsoft Teams display และ Microsoft Teams room

ไมโครซอฟท์ยังแนะนำเครื่องมือทดแทน Cortana ที่เป็นผู้ช่วยการสั่งงานด้วยเสียง เช่น ระบบ Voice ใน Windows 11, Bing ตัวใหม่ที่ใช้ AI, Microsoft 365 Copilot และ Windows Copilot

ที่มา: Windows Central

Topics: CortanaWindows 11Windows 10Microsoft
Categories: Economy

กระทบไปหมด - JR East หยุดขายบัตร Suica แบบไม่ลงทะเบียนชั่วคราว เหตุจากชิปขาดแคลน

Fri, 06/02/2023 - 23:36

East Japan Railway (JR East) และบริษัทเดินรถไฟหลายรายในประเทศญี่ปุ่น จะหยุดการขายชั่วคราวสำหรับบัตรโดยสารแบบเติมเงินในแบบที่ผู้ใช้งานไม่ต้องลงทะเบียนข้อมูลส่วนตัว โดยบัตรที่ถูกระบุชื่อว่าจะหยุดการขาย ได้แก่บัตร Suica และ Pasmo มีผลตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

สาเหตุของการหยุดขายบัตรเติมเงินประเภทนี้ หรือที่เรียกว่า IC Card รายงานบอกว่าเนื่องจากปัญหาชิปขาดแคลนส่งผลให้การผลิตบัตรดังกล่าวได้รับผลกระทบเช่นกัน

ทั้งนี้การขายบัตร Suica และ Pasmo ที่มีการลงทะเบียนชื่อและข้อมูลส่วนตัวยังคงขายต่อไปตามปกติ รวมทั้งบัตรที่ผลิตเพื่อขายนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเช่น Welcome Suica ก็ยังคงมีขายตามเดิม และในบางเมืองเช่น Aomori, Iwate และ Akita บัตร Suica ยังคงมีขายตามปกติ

ที่มา: NHK World

Topics: JapanCardTransportation
Categories: Economy

ง่ายไปไม่ชอบ Flashback ONE35 กล้องดิจิทัลจำลองความลำบากของกล้องฟิล์ม

Fri, 06/02/2023 - 23:14

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมกล้องฟิล์มแบบใช้แล้วทิ้งถึงถูกกลับมาเป็นกระแสอยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันกล้องดิจิทัลจะพัฒนาไปมากแค่ไหนแล้วก็ตาม?

การถ่ายภาพดิจิทัลนั้นแทนที่กล้องฟิล์มได้แทบทั้งหมด โดยข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ เราสามารถถ่ายภาพหลายหมื่นภาพด้วยกล้องดิจิทัลและเห็นว่าภาพดังกล่าวเป็นไปดั่งใจหรือไม่ทันทีหลังกดถ่ายภาพ ในขณะที่กล้องฟิล์มแบบใช้แล้วทิ้งนั้นถูกจำกัดจำนวนภาพรวมถึงต้องใช้เวลาในการล้างรูปถึงจะเห็นผลลัพธ์ แต่นี่กลับกลายเป็นเสน่ห์ของกล้องฟิมล์ที่ผู้คนหลงใหลและกล้องดิจิทัลไม่สามารถมอบความรู้สึกนี้ได้

อย่างไรก็ตามกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งนั้นก็ยังมีข้อเสียอย่างการสร้างขยะ แล้ว จะเป็นอย่างไรถ้ามีกล้องดิจิทัลที่ให้ความรู้สึกเหมือนกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งได้..

กล้อง Flashback ONE35 พยายามนำประสบการณ์การถ่ายภาพฟิล์มเพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกสนุกกับการถ่ายภาพกลับมาแม้จะเป็นกล้องดิจิทัล โดยนอกจากรูปลักษณ์ที่ดูเหมือนเหมือนกล้องฟิล์ม 35 มม. แบบใช้แล้วทิ้ง พร้อมกับจำลองประสบการณ์ใช้งานโดย กล้องนี้ต้องมองภาพจากช่องมองภาพ, การถ่ายภาพแต่ละชุดจะจำกัดจำนวนรูปถ่ายไว้ที่ 27 ภาพ ข้างบนตัวกล้องจะมีหน้าจอ LCD พื้นฐานเพื่อแสดงจำนวนภาพที่ยังถ่ายได้ เมื่อถ่ายภาพแต่ละภาพแล้วต้องเลื่อนฟิล์มด้วยตัวเองจึงถ่ายภาพต่อไปได้
และผู้ใช้จะต้องรอ 24 ชั่วโมงเพื่อดูผลลัพธ์ที่ถ่ายไปผ่านแอปพลิเคชัน เหมือนการล้างฟิล์มสมัยก่อน ภาพที่ได้ยังจำลองสไตล์ภาพเหมือนที่ได้จากกล้องฟิล์ม มีสองรูปแบบ คือ flashbackclassic จำลองภาพจากฟิล์ม Fuji Superia และ flashbackmono จำลอง ฟิล์มขาวดำ

Flashback ONE35 เป็นโครงการระดมทุน Kickstarter ตัวกล้องอย่างเดียวราคา 125 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 3,000 บาท คาดว่าจะเริ่มส่งมอบเดือนสิงหาคมนี้ ทีมงานระบุว่าอยู่ระหว่างการเซ็ตอัพสายการผลิต, ปรับปรุงคุณภาพแอป, และเตรียมขออนุญาตเนื่องจากตัวกล้องมีการเชื่อมต่อไร้สาย

ที่มา : Flashback ONE35, via Gizmodo

Topics: KickstarterDigital Camera
Categories: Economy

Super Mario Bros. Movie แซง Frozen ขึ้นแท่นภาพยนตร์อนิเมชันทำเงินสูงสุดตลอดกาลอันดับ 2 แล้ว

Fri, 06/02/2023 - 20:10

ยังเดินหน้าทำสถิติต่อเนื่องโดยล่าสุดภาพยนตร์ Super Mario Bros. Movie ทำรายได้รวมทั่วโลกแล้ว 1.295 พันล้านดอลลาร์ ทำให้เมื่อจัดอันดับภาพยนตร์อนิเมชันทำเงินสูงสุดตลอดกาล Super Mario Bros. Movie แซง Frozen (1.290 พันล้านดอลลาร์) เป็นที่เรียบร้อย โดยมีด่านสุดท้ายคือ Frozen II (1.454 พันล้านดอลลาร์)

Super Mario Bros. Movie ทำรายได้ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ไปเมื่อปลายเดือนเมษายน ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 1 เดือน ตั้งแต่ภาพยนตร์เริ่มฉายในวันที่ 5 เมษายน 2023

อย่างไรก็ตามในทางเทคนิค Super Mario Bros. Movie อาจถือเป็นอนิเมชันทำเงินสูงสุดตอนนี้ที่อันดับ 3 เนื่องจาก The Lion King เวอร์ชันรีเมคปี 2019 (1.663 พันล้านดอลลาร์) แม้จะเรียกว่าเป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอคชันที่ใช้คนแสดง แต่เนื่องจากภาพส่วนใหญ่ใช้คอมพิวเตอร์อนิเมชันสร้าง บางสำนักจึงจัดให้เป็นภาพยนตร์อนิเมชัน และทำเงินสูงสุดตลอดกาลอันดับ 1 นั่นเอง

ที่มา: Nintendo Life

Topics: MarioMoviesGamesNintendo
Categories: Economy

เผย Apple Store เตรียมเปิดสาขาใหม่ หรือปิดปรับปรุงสาขาเดิม รวม 53 แห่ง ใน 4 ปีข้างหน้า

Fri, 06/02/2023 - 20:09

มีรายงานจาก Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า แอปเปิลมีแผนเปิดและปรับปรุงร้านค้าปลีก Apple Store ทั่วโลกมากกว่า 50 แห่ง ภายในปี 2027 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า ครอบคลุมทั้งใน เอเชียแปซิฟิก ยุโรป ตะวันออกกลาง สหรัฐอเมริกา และแคนาดา

ในรายงานบอกว่าเฉพาะภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แอปเปิลได้เริ่มเจรจาเปิด Apple Store แห่งใหม่เพิ่มเติมแล้วทั้งหมด 15 แห่ง นอกจากนี้ยังมีแผนปิดปรับปรุงร้านเดิมด้วย โดยระบุว่าในเอเชียมีทั้งหมด 6 แห่ง ซึ่งเมื่อรวมทั้งหมดที่เป็นสาขาเปิดใหม่ และการปรับปรุงร้านเดิม มีจำนวนรวมทั้งหมด 53 แห่ง

สาขาน่าสนใจซึ่งถูกระบุถึง ได้แก่ อินเดีย แอปเปิลมีแผนเปิดเพิ่มอีก 3 สาขา, มาเลเซีย จะมี Apple Store สาขาแรก และสาขา Opéra ที่ปารีส จะปิดปรับปรุง ทั้งนี้หลายสาขายังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาและประเมินความเป็นไปได้ จึงอาจเลื่อนแผนเปิดออกไปไปตามการก่อสร้างสถานที่นั้น หรืออาจยกเลิกแผนเปิดได้

ที่มา: 9to5Mac

Topics: Apple StoreApple
Categories: Economy

Microsoft เพิ่ม Designer เครื่องมือสร้างภาพกราฟิกด้วย DALL∙E 2 ให้ผู้ใช้ Teams เวอร์ชันฟรี

Fri, 06/02/2023 - 18:25

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Designer บริการสร้างภาพกราฟิกด้วยปัญญาประดิษฐ์ จะขยายรองรับให้กับผู้ใช้งาน Microsoft Teams เวอร์ชันฟรีด้วย โดยจะทยอยอัพเดตให้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Designer มีความสามารถในการสร้างภาพกราฟิกตามคำสั่ง โดยใช้ DALL∙E 2 ของ OpenAI ทำงานเบื้องหลัง และทยอยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เช่น การเขียนแคปชัน การทำภาพเคลื่อนไหว ซึ่งไมโครซอฟท์บอกว่าจะเพิ่มฟีเจอร์อื่นอีกในอนาคต

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่ของ Microsoft Teams ที่ประกาศเพิ่มเติม ได้แก่ สามารถโทรหาผู้ใช้งานใน Teams ผ่าน GroupMe ได้, Community ฟีเจอร์ชุมชนแนว Discord จะใช้งานบน Windows 11 ได้แล้ว

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Topics: Microsoft TeamsMicrosoft DesignerArtificial IntelligenceMicrosoftDall-E
Categories: Economy

[ลือ] Apple เตรียมเลิกรับซ่อม MacBook รุ่น 12 นิ้ว เพราะเก่าเกิน 7 ปีแล้ว

Fri, 06/02/2023 - 17:00

MacRumors อ้างเอกสารภายในของแอปเปิล ระบุว่า MacBook รุ่น 12 นิ้วจะเข้าสู่สถานะผลิตภัณฑ์หมดซัพพอร์ต (Obsolete product) ที่ไม่ได้ถูกจำหน่ายเกิน 7 ปี ผลิตภัณฑ์นั้นจะไม่ได้รับการสนับสนุนหลังขาย เช่น การซ่อมหรือบริการจาก Apple Store ตลอดจนตัวแทนจำหน่าย Apple Authorized Service Providers เนื่องจากชิ้นส่วนอะไหล่อุปกรณ์จะไม่มีจำหน่ายอีกต่อไป

Macbook ขนาด 12 นิ้ว เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม 2015 ด้วยจุดเด่นดีไซน์ที่บางและเบา มีน้ำหนักเพียง 2 ปอนด์ และยังเป็นโน้ตบุ๊กไร้พัดลมเครื่องแรกของ Apple ราคาเริ่มต้นที่ 1,299 ดอลลาร์ มีสเปกมาตรฐานของรุ่นต้นฉบับ โปรเซสเซอร์ Intel Core M แบบ dual-core ความเร็ว 1.1 GHz, integrated Intel graphics, แรมขนาด 8GB และ SSD ขนาด 256GB

การออกแบบที่สำคัญของ Macbook ขนาด 12 นิ้ว คือ พอร์ต USB-C ที่ใช้ได้ทั้งการชาร์จและการถ่ายโอนข้อมูล, แทร็คแพด Force Touch แบบใหม่ และการออกแบบแบตเตอรี่ที่สามารถใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่เข้าไปในตัวเครื่องที่บางได้

Macbook ขนาด 12 นิ้ว ยังเป็นรุ่นแรกที่มีการใช้แป้นแบบกลไกปีกผีเสื้อหรือ Butterfly mechanism ที่ต่อมาเกิดปัญหาจำนวนมากเนื่องจากใช้แล้วพังง่าย และมีการร้องเรียนและฟ้องร้องเป็นเวลาหลายปี

Apple ได้อัปเดต Macbook 12 นิ้ว ครั้งล่าสุดในเดือนมิถุนายน 2017 และถูกหยุดการผลิตเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2019

ที่มา: macrumors

Topics: MacbookAppleRumors
Categories: Economy

สแกมเมอร์ขอเครื่องหมายยืนยันตัวตนกับ Gmail สำเร็จ เริ่มหลอกลวงผู้อื่นแล้ว

Fri, 06/02/2023 - 16:51

ก่อนหน้านี้ Gmail ได้ออกเครื่องหมายถูกสีฟ้าหลังชื่อผู้ส่งอีเมล เพื่อใช้ในการยืนยันองค์กร ซึ่งเครื่องหมายถูกเป็นสิ่งที่ทำเพื่อใช้ในการตรวจสอบตัวตนออนไลน์เบื้องต้นได้ทันทีที่เห็น ล่าสุด Chris Plummer วิศวกรด้านความมั่นคงทางไซเบอร์สังเกตว่า มิจฉาชีพเจอวิธีใช้ประโยชน์จากเครื่องหมายของถูก Google เพื่อหลอกลวงผู้อื่นให้เชื่อว่าเป็นข้อความมาจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ

Plummer แสดงหน้าจอที่คนร้ายปลอมตัวเป็นบริษัท UPS โดยอาศัยการยืนยันตัวตนจาก sub-domain ของ UPS ที่ชื่อว่า kelerymjrlnra.ups.com อีกทีหนึ่ง ไม่แน่ชัดว่าคนร้ายสามารถยึดโดเมนนี้อย่างไร แต่ผลสุดท้ายคือคนร้ายสามารถส่งอีเมลโดยได้รับเครื่องหมายสีน้ำเงินจากกูเกิลได้

ต่อมา Plummer ทวีตเล่าถึงความไม่พอใจจากการที่ติดต่อกับทาง Google เพื่อแจ้งให้ทราบถึงข้อผิดพลาด แต่ถูกปฏิเสธและตอบกลับว่าเป็น “พฤติกรรมโดยเจตนา” แต่เกิดเป็นกระแสวิจารณ์ใน Twitter จำนวนมากทำให้ Google เริ่มกลับมาพิจารณาปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง

Gmail มีการให้บริษัทและองค์กรต่างๆ สามารถยืนยันตัวตนได้ด้วยระบบต่างๆ เช่น BIMI (ตัวบ่งชี้แบรนด์สำหรับการระบุข้อความ), VMC (เครื่องหมายรับรองที่ได้รับการยืนยัน) และ DMARC (การตรวจสอบข้อความตามโดเมน, การรายงาน และการยอมรับ) เมื่อบริษัทผ่านกระบวนการตรวจสอบแล้ว Gmail จะเริ่มแสดง Logo ของบริษัท รวมถึงเครื่องหมายสีน้ำเงินข้างๆ ชื่อของบริษัท

There is most certainly a bug in Gmail being exploited by scammers to pull this off, so I submitted a bug which @google lazily closed as “won’t fix - intended behavior”. How is a scammer impersonating @UPS in such a convincing way “intended”. pic.twitter.com/soMq7KraHm

— plum (@chrisplummer) June 1, 2023

ที่มา: androidpolice

Topics: GmailScamE-mailGoogle
Categories: Economy

รัสเซียอ้าง Apple ช่วย NSA สอดแนมนักการทูตรัสเซียผ่านมัลแวร์ iPhone

Fri, 06/02/2023 - 14:13

หน่วยข่าวกรองของรัสเซีย Federal Security Service (FSB) รายงานว่าตรวจพบมัลแวร์ใน iPhone พร้อมกับกล่าวหาว่ามัลแวร์เหล่านี้พัฒนาได้โดยได้ข้อมูลช่องโหว่จากแอปเปิลที่เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์เอง พร้อมกับระบุว่าพบมัลแวร์เหล่านี้ใน iPhone หลายพันเครื่องทั่วโลก ทั้งในโทรศัพท์ประชาชนทั่วไป ยังมีโทรศัพท์ของ นักการทูตและสถานทูตของรัสเซีย, สมาชิก NATO, อดีตสหภาพโซเวียต, อิสราเอล, จีน และอื่นๆ

FSB ระบุว่าแอปเปิลทำงานร่วมกับหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ NSA พร้อมกับกล่าวหาว่าแอปเปิลไม่ได้รักษาความลับลูกค้าตามนโยบายที่ประกาศไว้

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา Kaspersky ได้เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับสปายแวร์ที่ตรวจพบและถูกเรียกว่า Triangulation บน iPhone ของพนักงานบริษัท การโจมตีเกิดขึ้นโดยใช้ iMessage มาพร้อมกับสิ่งที่แนบมา โดยใช้ช่องโหว่ในระบบปฏิบัติการ iOS ทำงานบนอุปกรณ์และติดตั้งบนโทรศัพท์ ซึ่งมัลแวร์จะสามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้และข้อมูลระบบทั้งหมด และเริ่มทำการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงการบันทึกเสียงด้วยไมโครโฟน, รูปภาพจากข้อความ และข้อมูลการระบุพิกัด (Geolocation) และถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล

โฆษกของ Kaspersky บอกกับ The Register ว่าทราบถึงการอ้างของ FSB แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าการสอดแนมและสปายแวร์ที่พบในอุปกรณ์เกี่ยวข้องกันหรือไม่? “แม้ว่าการโจมตีจะดูคล้ายกัน แต่เราไม่สามารถยืนยันได้เนื่องจาก ไม่มีรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับสิ่งที่ได้รับรายงานจาก FSB”

NSA และ Apple ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้ แต่แอปเปิลก็ระบุว่า “ไม่เคยทำงานร่วมกับรัฐบาลใดๆ เพื่อแทรก backdoor เข้าไปในผลิตภัณฑ์ Apple และจะไม่มีวันทำ” และทาง The Register ได้ตั้งข้อสังเกตว่าหน่วยข่าวกรองของรัสเซียไม่ได้นำเสนอหลักฐานใดๆ เลย

ที่มา: theregister

Topics: RussiaAppleNSAMalware
Categories: Economy

Video Standards Council ของยุโรปเปลี่ยนชื่อเป็น Games Rating Authority

Fri, 06/02/2023 - 14:10

Video Standards Council (สภามาตรฐานวิดีโอ) เป็นหน่วยงานที่บริหาร PEGI สำหรับการกำหนดเกณฑ์อายุของวิดีโอเกมในยุโรป ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Game Rating Authority (GRA) แล้ว การเปลี่ยนแปลงขื่อนี้มาจากจุดยืน และความชัดเจนของคณะกรรมการที่ต้องการกำหนดเกณฑ์ให้กับเหล่าผู้ปกครอง และอุตสาหกรรมเกม

“ในขณะที่วงการเกมยังคงดำเนินต่อไป มันยิ่งสำคัญกว่าเดิม ที่ผู้ปกครอง และผู้ดูแลจะสามารถหาข้อมูลเพื่อตัดสินใจอย่างรอบคอบเกี่ยวกับเกมที่บุตรหลานของเขากำลังเล่นอยู่ได้ การเปลี่ยนชื่อของเราจะช่วยให้คนทราบว่าจะหาคำแนะนำ และข้อมูลของวิดีโอเกมที่เชื่อถือได้จากที่ใด” คุณ Ian Rice อธิบดีของ GRA กล่าว

Video Standards Council ก่อตั้งขึ้นในปี 1989 และคณะกรรมการที่กำหนดเกณฑ์ของวิดีโอเกมกว่า 40 ประเทศของในยุโรป

ที่มา - Games Industry.biz

Topics: GamesEuropeRating
Categories: Economy

Group-IB เตือนกลุ่มแฮกเกอร์ Dark Pink แฮกหน่วยงานรัฐแถบอาเซียน ระบุทหารไทยโดนด้วย

Fri, 06/02/2023 - 13:03

Group-IB บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์จากสิงคโปร์ ออกรายงานถึงกลุ่มแฮกเกอร์ Dark Pink ที่มุ่งโจมตีหน่วยงานรัฐในแถบอาเซียน และรายงานฉบับล่าสุดพบว่ามีหน่วยงานทหารไทยถูกโจมตีเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

กลุ่ม Dark Pink เริ่มต้นจากการส่งอีเมลหลอกให้เหยื่อรันโปรแกรมในเครื่องของตัวเอง จากนั้นฝังโปรแกรมลงในเครื่อง และดาวน์โหลดโมดูลเพิ่มเติมจาก GitHub จากนั้นส่งส่งข้อมูลที่ขโมยมาได้กลับออกไปทาง Telegram

ทาง Group IB พบกลุ่ม Dark Pink โจมตีหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่ช่วงปี 2021 โดยเริ่มจากองค์กรในเวียดนาม และในปีที่แล้วเริ่มเห็นการโจมตีหน่วนงานชาติอื่นๆ ในอาเซียนเพิ่มขึ้น

ที่มา - Group-IB

Topics: SecurityHackingThailand
Categories: Economy

Meta แจ้งพนักงาน ให้มาทำงานในสำนักงานอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ มีผลกันยายนเป็นต้นไป

Fri, 06/02/2023 - 12:29

Meta เริ่มแจ้งพนักงานทั้งหมดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดการทำงานแบบรีโมท โดยกำหนดให้พนักงานต้องเข้าทำงานในสำนักงานอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ มีผลในเดือนกันยายนเป็นต้นไป โดยข้อกำหนดนี้ไม่มีผลกับพนักงานที่ถูกกำหนดให้ทำงานแบบรีโมทตั้งแต่แรก

Meta บอกว่าการปรับเปลี่ยนข้อกำหนดนี้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันได้ดี รักษาความสัมพันธ์ และส่งเสริมวัฒนกรรมองค์กร

ที่ผ่านมา Meta ได้เลื่อนแผนให้พนักงานต้องเริ่มกลับเข้ามาทำงานในสำนักงานหลายรอบ ตั้งแต่มีการระบาดของโควิด 19 อย่างไรก็ตามด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน หลายบริษัทเทคโนโลยีก็เริ่มปรับเงื่อนไขให้พนักงานต้องเข้ามาทำงานที่สำนักงานอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็น แอปเปิล อเมซอน หรือกูเกิล

ซีอีโอ Mark Zuckerberg เคยให้ความเห็นก่อนหน้านี้ โดยอ้างผลสำรวจภายในพบว่าวิศวกรที่ทำงานในสำนักงานแบบพบเจอกันอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ ทำงานออกมาได้สำเร็จมากกว่าพนักงานที่ทำงานแบบรีโมท

ที่มา: CNBC

Topics: MetaHybrid Working
Categories: Economy

Nintendo เปิดตัวภาคต่อของปาร์ตี้เกม Everybody 1-2-Switch!

Fri, 06/02/2023 - 12:16

นินเทนโดประกาศเกมภาคต่อของ 1-2-Switch เกมที่มาพร้อมการเปิดตัว Nintendo Switch โดยภาคต่อใช้ชื่อว่า Everybody 1-2-Switch!

ราคาขายเกมอยู่ที่ 29.99 ดอลลาร์ ในอเมริกา และ 3,200 เยน ในญี่ปุ่น เปิดพรีออเดอร์แล้วตั้งแต่วันนี้ และเกมจะเปิดให้เล่นตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน เป็นต้นไป

นินเทนโดไม่ได้เปิดเผยตัวอย่างเกมในตอนนี้ แต่บอกรายละเอียดของเกมเบื้องต้น ว่าเป็นปาร์ตี้เกมเล่นได้ทั้งแบบตัวต่อตัว จนถึงแบบรวมกลุ่มเป็นทีม หลายเกมมีการปรับปรุงให้เพิ่มกฎการเล่นต่าง ๆ เพื่อให้สนุกมากยิ่งขึ้น

ที่มา: Nintendo Life

Topics: Nintendo SwitchGamesNintendo
Categories: Economy

Pentagon ซื้อเสารับส่ง Starlink ให้กับยูเครนเพิ่ม แม้ว่า Elon Musk กลัวสงครามโลก

Fri, 06/02/2023 - 12:13

เมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า กำลังดำเนินการซื้อเสารับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink จาก SpaceX และบริการอื่น ๆ เพื่อให้กองทัพยูเครนสู้กับกองทัพรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ Pentagon ยืนยันกับทาง Bloomberg ว่าได้ซื้อเครื่องรับส่งเพิ่มเติมจากกองทุนของกลาโหมสหรัฐฯ และยังคงทำงานร่วมกับผู้ให้บริการหลายรายเพื่อให้ยูเครนมีการสื่อสารที่จำเป็น แต่ก็ไม่ระบุว่าการซื้อรอบใหม่นี้มีการส่งมอบเสารับส่งสัญญาณจำนวนเท่าใด

Starlink เป็นเครื่องมือสำคัญที่ยูเครนใช้ต่อสู้กับรัสเซีย โดยแนวหน้าของยูเครนจะขับโดรนหาจุดที่กองทัพรัสเซียตั้งอยู่ เมื่อระบุเป้าได้แล้วส่งข้อมูลกลับไปขอการสนับสนุน ทหารยูเครนระบุว่าทางฝั่งรัสเซียเองก็มีโดรนเหมือนกัน แต่การสื่อสารนั้นล้าหลังกว่ามากเพราะต้องใช้วิทยุหรือโทรศัพท์ปกติ

Musk เคยบ่นเกี่ยวกับ ค่าใช้จ่าย Starlinkในช่วงตุลาคมปีที่แล้ว แต่ภายหลังเขาก็กลับคำและกล่าวว่า “จะให้การสนับสนุนฟรีแก่รัฐบาลยูเครนต่อไป” ทางด้านยูเครนยังคงต้องหาเงินทุนเพื่อจ่ายค่าเสารับส่ง Starlink เหล่านี้ซึ่งสำคัญอย่างมากต่อสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ โดยในช่วงสิ้นปี 2022 มีรายงานระบุว่ายูเครนได้รับเสารับส่งสัญญาณ Starlink จำนวน 22,000 เครื่อง

ในช่วงต้นปี 2023 Musk เริ่มกังวลกับการสนับสนุนบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink เพื่อใช้สื่อสาร แต่ทางยูเครนกลับนำไปใช้ควบคุมโดรนสำหรับการสู้รบ โดยเขาบอกกับ Scott Kelly อดีตนักบินอวกาศว่า "จะไม่ยอมให้ความขัดแย้งบานปลายจนนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3" โดยในเดือนกุมภาพันธ์ Gwynne Shotwell ประธาน SpaceX กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า บริษัทได้ดำเนินการเพื่อจำกัดความสามารถของยูเครนในการใช้ Starlink สำหรับโดรน เนื่องจากทางสหรัฐอเมริกายังไม่ได้กล่าวอะไรเพิ่มเติม จึงยังไม่มีรายละเอียดที่แน่ชัดว่า SpaceX จะระบุวิธีการใช้ดาวเทียมเหล่านี้หรือไม่

โดย SpaceX ตั้งใจที่จะสร้างความอุ่นใจให้กับกองทหารทั่วโลก และได้เปิดเผยแผนก "Starshield" ที่มุ่งเน้นไปที่การใช้ Starlink เพื่อการสังเกตการณ์ การสื่อสาร และการถ่ายโอนข้อมูลภารกิจที่ละเอียดอ่อน

ที่มา : แนวหน้าของยูเครนจะขับโดรนหาจุดที่กองทัพรัสเซียตั้งอยู่ เมื่อระบุเป้าได้แล้วส่งข้อมูลกลับไปขอการสนับสนุน, Gizmodo

Topics: StarlinkSpaceXElon MuskpentagonUkraineSatellite
Categories: Economy

Motorola เปิดตัวมือถือฝาพับ Razr+ และ Razr รุ่นปี 2023 มีหน้าจอขนาดใหญ่ด้านหน้า

Fri, 06/02/2023 - 09:26

Motorola ทำมือถือจอโค้งพับได้แนวตั้ง flip phone แบรนด์ Razr มาตั้งแต่ปี 2019 และออกรุ่นอัพเดตใหม่แทบทุกปี (ข่าวของ Razr Gen 3 ปี 2022)

รอบนี้ Motorola เปิดตัว Razr รุ่นที่สี่ของปี 2023 โดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยคือ Razr และ Razr+

Motorola Razr+ หรือชื่อในยุโรปจะใช้ว่า Razr 40 Ultra มีจุดเด่นเรื่องหน้าจอ pOLED ด้านนอกขนาดใหญ่ 3.6" อัตรารีเฟรช 144Hz ใช้แสดงผลได้หลายอย่าง ทั้งการแสดงภาพวอลเปเปอร์พร้อมนาฬิกา, การแจ้งเตือน, เล่นเกม, ควบคุมการเล่นเพลงจาก Spotify

สเปกอย่างอื่นคือหน่วยประมวลผล Snapdragon 8+ Gen 1, หน้าจอด้านใน 6.9" pOLED 165Hz, กล้องหลัก 12MP Dual Pixel f/1.5 OIS, กล้องอัลตร้าไวด์ 13MP, กล้องหน้า 32MP, แบตเตอรี่ 3,800 mAh ชาร์จเร็ว 30W

มีให้เลือก 3 สีคือบานเย็น Viva Magenta, ดำ Infinite Black, น้ำเงิน Glacier Blue เริ่มวางขายในสหรัฐ 23 มิถุนายน ราคา 999.99 ดอลลาร์

Motorola Razr (2023) ชื่อในยุโรปจะใช้ Razr 40 แตกต่างจากรุ่น +/Ultra ตรงที่ไม่มีหน้าจอขนาดใหญ่ด้านนอก แต่มีจอเล็ก 1.5" สำหรับแสดงนาฬิกาและข้อมูลพื้นฐานแทน กล้องหลังใช้ความละเอียด 60MP ส่วนกล้องอัลตร้าไวด์และกล้องหน้าเป็นสเปกเดียวกัน หน้าจอด้านใน 6.9" เท่ากัน แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นเป็น 4,400 mAh

ตอนนี้ Razr รุ่นธรรมดายังไม่ประกาศราคาและวันวางขาย

Now it is time to meet #razr40 with Ruben Castano - “motorola razr 40 continues to embrace razr’s iconic, minimalist design with fashionable colors.” #FlipTheScript #razr40 pic.twitter.com/0agWfBia3T

— motorola (@Moto) June 1, 2023

ที่มา - Motorola, Lenovo, Android Police

Topics: MotorolaRAZRFoldableMobileLenovo
Categories: Economy

เปิดตัว Assassin’s Creed Nexus เป็นเกม VR ลงแพลตฟอร์ม Meta Quest

Fri, 06/02/2023 - 08:26

Ubisoft เปิดตัวเกม Assassin’s Creed Nexus VR เป็นเกม VR สำหรับแพลตฟอร์ม Meta Quest

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ รวมถึงภาพของเกม (มีภาพโลโก้เกมอย่างเดียว ซึ่งดูสไตล์แล้วน่าจะเป็นโลกอนาคต) โดย Ubisoft จะแถลงข้อมูลเพิ่มเติมในงาน Ubisoft Forward วันที่ 12 มิถุนายน 2023

ปีที่แล้ว Ubisoft ประกาศข้อมูลเกม Assassin's Creed ใหม่จำนวน 5 ภาครวด หนึ่งในนั้นคือเกมภาคหลักภาคใหม่ Mirage แต่เกม Nexus VR ไม่ได้อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย เท่ากับว่ามีเกมในคิวทั้งหมด 6 ภาคแล้ว

Assassin's Creed Nexus VR is coming to Meta Quest 2, Meta Quest Pro and Meta Quest 3 later this year.Full reveal at #UbiForward on June 12th at 10 AM PT.Wishlist available here: https://t.co/7ElIRZVkVv#AssassinsCreedNexusVR pic.twitter.com/wEykwqk9KP

— Assassin's Creed (@assassinscreed) June 1, 2023

ที่มา - Meta Quest Blog

Topics: Assassin’s CreedGamesUbisoftVirtual Reality
Categories: Economy

Apple อัพเดต iTunes 12.12.9 บน Windows แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย ใครยังใช้ควรอัพเดตทันที

Fri, 06/02/2023 - 07:45

แอปเปิลออกอัพเดต iTunes บน Windows เวอร์ชัน 12.12.9 ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่าแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยสองรายการคือ CVE-2023-32353 และ CVE-2023-32351

ล่าสุดบริษัทวิจัยความปลอดภัย Synopsys ซึ่งเป็นผู้รายงานช่องโหว่ CVE-2023-32353 เปิดเผยรายละเอียดการทำงานของช่องโหว่นี้ โดย iTunes จะสร้างโฟลเดอร์ชื่อ SC Info ใน C:\ProgramData\Apple Computer\iTunes มีสิทธิเข้าถึงระดับ system ผู้โจมตีสามารถลบโฟลเดอร์นี้ และสร้างลิงก์มาแทนเพื่อให้เข้าถึง system ของ Windows ได้นั่นเอง จึงแนะนำให้ผู้ใช้ iTunes เวอร์ชันเก่ากว่านี้อัพเดตทันที

ที่มา: MacRumors

Topics: iTunesAppleSecurity Patch
Categories: Economy

Apple รายงานส่วนแบ่ง iOS: 81% ของ iPhone ตอนนี้ใช้ iOS 16

Fri, 06/02/2023 - 07:12

แอปเปิลยังคงรายงานตัวเลขสถิติต่าง ๆ ออกมา ก่อนการจัดงานใหญ่ประจำปี WWDC สัปดาห์หน้า คราวนี้เป็นสถิติส่วนแบ่งการใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS 16 และ iPadOS 16 ในอุปกรณ์ทั้งหมด

โดยข้อมูล ณ วันที่ 30 พฤษภาคม 2023 แอปเปิลระบุว่า 81% ของ iPhone ที่มีการใช้งานอยู่ตอนนี้ เป็นระบบปฏิบัติการ iOS 16 เพิ่มขึ้นจาก 72% ที่แอปเปิลรายงานในเดือนกุมภาพันธ์ เป็น iOS 15 13% ที่เหลือเป็นเวอร์ชันเก่ากว่านั้น และหากดูเฉพาะ iPhone รุ่นใหม่ที่เปิดตัวย้อนหลัง 4 ปี ส่วนแบ่ง iOS 16 อยู่ที่ 90%

ส่วนตัวเลขของ iPad แตกต่างไปพอสมควร โดยภาพรวมของ iPad ทั้งหมด ใช้ระบบปฏิบัติการ iPadOS 16 ที่ 71% เพิ่มขึ้นจากเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งอยู่ที่ 50% เป็น iPadOS 15 ที่ 20% ที่เหลือเป็นเวอร์ชันเก่ากว่านั้น หากวัดเฉพาะ iPad รุ่นที่เปิดตัวย้อนหลังใน 4 ปี ส่วนแบ่ง iPadOS 16 อยู่ที่ 76%

คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iOS 17 และ iPadOS 17 ในงาน WWDC สัปดาห์หน้า และเปิดให้อัพเดตทั่วไปช่วงปลายปี

ที่มา: MacRumors

Topics: iOS 16iPadOS 16iOS 15iOSiPadOSOperating SystemApple
Categories: Economy

Dell Technologies รายงานผลประกอบการไตรมาส รายได้ลดลง 20% ผลกระทบทั้งกลุ่ม Infrastructure และ Clients

Fri, 06/02/2023 - 07:01

Dell Technologies รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2024 สิ้นสุดวันที่ 5 พฤษภาคม มีรายได้รวม 20,922 ลดลง 20% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน กำไรจากการดำเนินงาน 1,069 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 578 ล้านดอลลาร์

Chuck Whitten ซีโอโอร่วม Dell Technologies กล่าวว่าบริษัทดำเนินงานออกมาได้ดีท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจโลกที่ท้าทาย พยายามพยุงราคาสินค้า ลดต้นทุนการดำเนินงาน การจัดการซัพพลายเชนกลับมาเป็นปกติได้ดีเร็วกว่าคู่แข่ง

รายได้จากกลุ่ม Infrastructure Solutions ลดลง 18% เป็น 7,593 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์และเน็ตเวิร์กลดลง 24% เป็น 3,837 ล้านดอลลาร์ สตอเรจลดลง 11% เป็น 3,756 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม Client Solutions รายได้ลดลง 23% เป็น 11,983 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นลูกค้าองค์กรลดลง 18% เป็น 9,862 ล้านดอลลาร์ และกลุ่มลูกค้าทั่วไปลดลง 41% เป็น 2,121 ล้านดอลลาร์

ที่มา: Dell Technologies

Topics: Dell TechnologiesFinancial Report
Categories: Economy