The Matter

Subscribe to The Matter feed
Make News Relevant.
Updated: 57 min 3 sec ago

อย. ขึ้นทะเบียนรับรองวัคซีนโมเดอร์นาแล้วเป็นวัคซีน COVID-19 ตัวที่ 4 ของไทย

Thu, 05/13/2021 - 20:09

ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ขึ้นทะเบียนรับรองวัคซีน COVID-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว วัคซีนโมเดอร์นา เป็นวันซีน COVID-19 ตัวที่ 4 ที่ผ่านการขึ้นทะเบียน อย. หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการขึ้นทะเบียนซิโนแวค แอสตร้าเซนเนก้า และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และคาดว่าโมเดอร์นา จะเป็นวัคซีนทางเลือกที่เปิดขายผ่านทางโรงพยาบาลเอกชน...

Source

Categories: New Media

ฉันอยากได้เวลา มากกว่าเงิน รู้จัก Avspasering นโยบายจากนอร์เวย์ ที่ให้สะสมวันหยุดได้

Thu, 05/13/2021 - 17:58

บริษัทหลายแห่งในนอร์เวย์ มีนโยบายที่เรียกว่า ‘Avspasering’ หรือการเปลี่ยนชั่วโมงทำงานล่วงเวลาเป็นวันหยุด แล้วนำไปสะสมไว้ใน Time Bank ซึ่งสะสมเอาไว้เพื่อนำออกมาใช้เมื่อต้องการ ไม่ว่าจะมีธุระจริงจัง วันที่ไม่สบายใจ ไม่พร้อมทำงาน หรือแม้แต่วันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ และชั่วโมงที่สะสมไว้นั้นสามารถนำมาใช้เป็นชั่วโมงหรือเป็นวันก็ได้ โดยไม่รวมกับวันลาที่ได้ตามปกติ...

Source

Categories: New Media

หญิงชาวออสเตรเลีย เข้ารับการผ่าตัด ต่อมทอนซิล ก่อนจะตื่นมาพร้อมกับ สำเนียงไอริช ทั้งที่ไม่เคยไปไอร์แลนด์มาก่อน

Thu, 05/13/2021 - 16:43

แองจี้ แมคเคน (Angie Mcyen) หญิงสาวชาวออสเตรเลีย เข้ารับการผ่าตัดต่อทอมซิลที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จากนั้นเธอตื่นขึ้นมาพร้อมกับสำเนียง ‘ไอริช’ ทั้งที่เธอไม่เคยเดินทางไปไอร์แลนด์สักครั้งในชีวิต “เช้าวันหนึ่ง ฉันตื่นขึ้นมาและไม่ได้ทำอะไรแตกต่างจากเดิม ฉันทานข้าวเช้าตามปกติ และไม่ได้คุยกับใคร แต่ระหว่างที่ฉันกำลังอาบน้ำพร้อมกับร้องเพลงไปด้วย ฉันก็รู้สึกว่าสำเนียงตัวเองแปลกไป ฉันไม่ได้พูดออสซี่อีกแล้ว”...

Source

Categories: New Media

พบปลาฟุตบอลแปซิฟิกที่อาศัยในทะเลลึกกว่า 1 พันเมตร เกยตื้นตายบนหาดในแคลิฟอร์เนีย

Thu, 05/13/2021 - 16:39

ว่ากันว่าหนึ่งในดินแดนที่มนุษย์ไม่สามารถเหยียบย่างเข้าไปได้คือส่วนลึกของมหาสมุทรที่แสงสว่างส่องไปไม่ถึง และเต็มไปด้วยสัตว์ลึกลับมากมาย แต่ช่วงหลังเรากลับเห็นข่าวสัตว์น้ำลึกขึ้นมาปรากฎตัวให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าปลาฟุตบอลแปซิฟิกที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกราว 1,000 เมตร ขึ้นมาเกยตื้นตายบนชายฝั่ง โดยไม่มีใครรู้สาเหตุ เจ้าปลาหน้าตาแปลกประหลาดถูกพบที่ชายหาดในคริสตัลโคฟ นิวพอร์ตบีช...

Source

Categories: New Media

“หนูไม่เคยเสียดายที่ออกมาเคลื่อนไหว” เบนจา อะปัญ ชีวิตในวัย 21 การต่อสู้ และโดนคดี ม.112

Thu, 05/13/2021 - 16:23

ที่ผ่านมา เบนจาเคยทำงานอยู่เบื้องหลัง แต่เมื่อเพื่อนๆ แนวหน้าถูกจับกุม ทำให้เธอต้องค่อยๆ ออกมายืนเป็นแนวหน้า ร่วมเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนๆ และขึ้นเวทีปราศรัยในที่สุด แต่นอกจากมุมของการเคลื่อนไหว เบนจายังเป็นเพียงนักศึกษา ปี 1 และวัยรุ่นวัย 20 ต้นๆ เท่านั้น The MATTER คุยกับเบนจา ถึงการเข้ามาเคลื่อนไหว ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย กับเพื่อนๆ การเห็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ถูกจับ และความตั้งมั่นที่จะสู้ต่อ...

Source

Categories: New Media

“ฝากตัวด้วยนะคะทุกคน” ชวนรู้จัก 5 หญิงสาวจากมังงะที่มาพร้อมปริศนาและความดำมืด

Thu, 05/13/2021 - 16:00

หากไม่นับในส่วนที่มีการจับเอาเรื่องที่อยู่ในกระแสข่าว มาใช้เป็นเนื้อหาของแต่ละตอน เด็กใหม่ ก็มีบรรยากาศที่เหนือจริง จนชวนคิดเสียว่าเหมือนได้อ่านการ์ตูนสักเรื่องอยู่เช่นกัน โดยเฉพาะบรรยากาศลึกลับของตัว ‘แนนโนะ’ ที่เหมือนเป็นสารตั้งต้นก่อนที่เรื่องราวหลายอย่างในเรื่องจะดำเนินไปในทิศทางต่างๆ ด้วยเหตุนี้เราเลยอยากพูดคุยถึงการ์ตูนจากญี่ปุ่นหลายเรื่องที่มีหญิงสาวลึกลับเป็นตัวละครหลัก...

Source

Categories: New Media

สวัสดีคุณตรีนุช! ชวนดูผลงานจาก รมว.ศึกษาธิการคนใหม่ สืบทอดตำแหน่งมาแล้ว เป็นยังไงบ้าง?

Thu, 05/13/2021 - 15:15

การขึ้นรับตำแหน่งนี้เป็นที่จับตามองกันอย่างมาก หลังช่วงปีที่ผ่านมา มีประเด็นร้องเรียนให้ปฏิรูปในระบบการศึกษามากมาย และยังมีการประท้วงเคลื่อนไหวโดยกลุ่มนักเรียนทั้งหลาย ทั้งเรื่องของกฎระเบียบที่ล้าหลัง ละเมิดสิทธิมนุษยชน หลักสูตรการเรียนการสอนที่จำกัดให้เด็กอยู่ในกรอบ ธรรมเนียมปฏิบัติของระบบการศึกษาไทย เรามักมีป้ายไวนิลต้อนรับหรือแสดงความยินดีให้กับนักเรียนคนโน้นคนนี้กันอยู่เสมอ The MATTER...

Source

Categories: New Media

ผลวิจัยสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรชี้ ชะลอฉีดวัคซีนโดสที่ 2 แต่เร่งฉีดโดสแรก สามารถช่วยชีวิตผู้คนได้มากขึ้น

Thu, 05/13/2021 - 13:30

หลายประเทศพยายามปรับเปลี่ยน แผนการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนของตัวเอง เพื่อลดการสูญเสียให้ได้มากที่สุด โดยยุทธศาสตร์การฉีดวัคซีน ที่ชะลอการฉีดในโดสที่ 2 แต่เร่งให้มีการฉีดวัคซีนในโดสแรก สามารถช่วยชีวิตคนได้จริง ซึ่งมันได้รับการยืนยันจากผลการวิจัยในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรแล้ว ผลการศึกษาจากทั้งในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ระบุว่า พวกเขาพบว่า หากชะลอการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ออกไป และนำวัคซีนมาเร่งฉีดในโดสแรก...

Source

Categories: New Media

รัฐโอไฮโอ สหรัฐฯ ออกแคมเปญกระตุ้น ให้คนฉีดวัคซีน ด้วยการแจกล็อตเตอรี่ฟรี ลุ้นรับรางวัล 1 ล้านดอลล่าร์ต่อสัปดาห์

Thu, 05/13/2021 - 13:18

ใครอยากเป็นเศรษฐี ออกมาฉีดวัคซีนเสียสิ! รัฐโอไฮโอ สหรัฐฯ ทำแคมเปญเชิญชวนประชาชนให้ออกมาฉีดวัคซีน ด้วยการประกาศแจกล็อตเตอรี่ เพื่อลุ้นรับเงินรางวัลสูงถึง 1 ล้านดอลล่าร์ต่อสัปดาห์ แคมเปญสุดยิ่งใหญ่นี้ จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 พฤษภาคม โดยผู้ที่มีสิทธิ์รับล็อตเตอรี่เสี่ยงโชคฟรี จะต้องมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป และมีหลักฐานว่ารับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม...

Source

Categories: New Media

คุณโทรหาแม่บ่อยแค่ไหน? ชวนรู้จักเพจ ‘แม่ เมนูนี้ทำไง’ เพจที่ชวนแม่คุยเรื่องทำกับข้าวพร้อมกับส่งความคิดถึงในวันที่ห่างครอบครัว

Thu, 05/13/2021 - 12:52

จำได้มั้ยว่าเรา ‘ตั้งใจ’ โทรหาแม่ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? (ถ้าไม่นับตอนเงินหมด แหะ) หลายคนรู้สึกเคอะเขินที่ต้องโทรหาคนในครอบครัว หรือถามไถ่สารทุกข์สุกดิบโดยไม่มีเหตุจำเป็น เพราะไม่ใช่ทุกบ้านที่จะแสดงความรู้สึกต่อกันอย่าง ‘ตรงไปตรงมา’ แต่ถ้าถามว่ารัก คิดถึง หรือเป็นห่วงมั้ย ก็รู้สึกทั้งหมดนั่นแหละ งั้นมาลองหา ‘ข้ออ้าง’ ในการโทรดูมั้ยล่ะ? อาจจะช่วยให้เขินน้อยลง เหมือนกับเพจ ‘แม่ เมนูนี้ทำไง’...

Source

Categories: New Media

อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี ‘ร้านลาบลุงยาว’ ผิด พรบ.คุมเหล้า ชี้แค่มีโลโก้ ยังไม่ใช่โฆษณา

Thu, 05/13/2021 - 12:16

ยังจำคดี ‘ร้านลาบลุงยาว’ กันได้ไหม? . สำหรับคนที่ไม่เคยได้ยิน หรืออาจลืมๆ ไปแล้ว อธิบายให้ฟังโดยสรุปว่า ร้านลาบลุงยาว คือร้านขายอาหารอีสาน ย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี ที่ถูกฟ้องร้องเอาผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 32 วรรคหนึ่ง ฐานโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งอัตราโทษการทำผิดมาตรานี้ คือจำคุกไม่เกินหนึ่งปี ปรับสูงสุด 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ . ล่าสุด...

Source

Categories: New Media

‘ไมค์ ภาณุพงศ์’ ติด COVID-19 ในเรือนจำ ด้านทนายเตรียมยื่นขอศาลไต่สวนผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์แทน

Thu, 05/13/2021 - 10:02

หลังจากถูกเลื่อนไต่สวน คำร้องขอประกันตัว ไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุด มีรายงานว่า ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ติด COVID-19 ภายในเรือนจำ โดยทนายเตรียมยื่นขอศาลไต่สวนผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์แทน นรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ เปิดเผยว่า ไมค์ติด COVID-19 ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยปัจจุบัน ยังไม่ทราบอาการว่าเป็นอย่างไร โดยทางทีมทนายจะทำการยื่นขอให้ศาล ไต่สวนคำร้องขอประกันตัว...

Source

Categories: New Media

ไทยพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ใหม่ 4,887 ราย เป็นการติดเชื้อในเรือนจำกว่า 2,835 ราย

Thu, 05/13/2021 - 09:58

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์ COVID-19 ประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 พบมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 4,000 พันคน เป็นการติดเชื้อในเรือนจำกว่าครึ่ง โดยมีรายละเอียดดังนี้ ผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ 4,887 ราย แบ่งเป็น – ผู้ติดเชื้อใหม่ 2,052 ราย – ผู้ป่วยจากการคัดกรองเชิงรุกในเรือนจำ 2,835 ราย – ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 64,891 ราย &#8211.

Source

Categories: New Media