The Matter

Subscribe to The Matter feed
Make News Relevant.
Updated: 1 min 57 sec ago

“หลายคนอายุน้อย .. เกิดมาก็มีรถไฟฟ้า เกิดมาก็มีรถติดแอร์ เขาชินไปแล้ว ก็เลยมองว่า เอ้ะ ไม่เห็นมีอะไรใหม่เลย วันนี้ต้องมีอะไรใหม่มากกว่านี้รึเปล่า แต่กว่าจะมาถึงตรงนี้ มีการต่อเนื่องยาวนาน”

17 min 14 sec ago

วันนี้ (29 มิ.ย. 65) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน FTI Expo 2022 ภายใต้แนวคิด ‘Shaping Future Industries for Stronger Thailand’ ซึ่งจัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ที่ จ.เชียงใหม่ โดยช่วงหนึ่งของการปาฐกถา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความแตกต่างระหว่างคนยุคก่อนกับคนรุ่นใหม่ นายกรัฐมนตรีระบุว่า ไม่สามารถโทษประชาชนหลายคนที่อายุน้อยได้ เพราะเขาเหล่านั้นเกิด โต จนเรียนจบ...

Source

Categories: New Media

บก.สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ถูกจับกุม ตามหมายจับของ บก.ปอท. ข้อหาเปิดเผยความลับของประเทศ

52 min ago

วันนี้ (29 มิ.ย. 2565) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า เมื่อเวลา 16.15 น. ตำรวจ ปอท. ได้เข้าแสดงหมายจับ ‘ธนาพล อิ๋วสกุล’ บรรณาธิการสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ซึ่งเป็นหมายจับของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ต่อมา เมื่อเวลา 16.28 น. ศูนย์ทนายฯ รายงานว่า ขณะนี้ ธนาพลกำลังถูกนำไปตัวไปที่ บก.ปอท.ภาค 3 พร้อมกับแนบภาพหมายจับ ซึ่งมีผู้ลงนามคือ ณัชชา ศรีขจร...

Source

Categories: New Media

Paypal เตรียมเปิดให้บริการในไทยอีกครั้ง ผู้ใช้เดิมโอนย้ายบัญชีมาไทยได้ แต่ต้องยืนยันตัวตนผ่าน NDID ก่อน .

2 hours 8 min ago

หลังจากระงับการให้บริการไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ‘Paypal’ ระบบธนาคารออนไลน์ที่ช่วยในการจับจ่ายซื้อของระหว่างประเทศเตรียมกลับมาให้บริการในไทยอีกครั้ง วันนี้ (29 มิ.ย. 65) Paypal ส่งอีเมลประชาสัมพันธ์ที่แจ้งความคืบหน้าเกี่ยวกับการเตรียมเปิดกิจการของ Paypal อีกครั้งในไทย และแจ้งให้ทราบถึงสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องดำเนินการล่วงหน้าในการที่จะโอนย้ายบัญชีมา Paypal ประเทศไทย Paypal...

Source

Categories: New Media

วันวานและอนาคตในบทบาทนักการเมือง นักรบ และคุณพ่อของ “แด๊ดดี้” น.ต. ศิธา ทิวารี

2 hours 16 min ago

หากจะว่าไป ชื่อของ ศิธา ทิวารี ก็เป็นชื่อที่คุ้นหูกันดีสำหรับคอการเมืองอยู่แล้ว เพราะก่อนที่เขาจะมารับตำแหน่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ของพรรคไทยสร้างไทย เขาเคยไต่เต้าในสนามการเมืองขึ้นไปจนถึง ส.ส. กรุงเทพฯ เขตคลองเตย, โฆษกรัฐบาลสมัยทักษิณ ชินวัตร ตลอดจนเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยก็เคยมาแล้ว แต่ที่เงียบหายไป ไม่ใช่เพราะเป็นเพราะเขาและสมาชิกพรรคไทยรักไทยรวม 111 คนถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นระยะเวลา 5...

Source

Categories: New Media

ราชบัณฑิตยสภามีมติ ให้สะกดว่า ‘ตุรกี’ หรือ ‘ทูร์เคีย’ ก็ได้ หลังตุรกีประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศ

3 hours 47 min ago

ภายหลังจากตุรกีประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศ จาก ‘Turkey’ เป็น ‘Türkiye’ โดยได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากสหประชาชาติ (UN) เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2565 ก็เกิดข้อสงสัยว่า แล้วเราจะเรียกชื่อประเทศนี้ในภาษาไทยอย่างไร? ขณะที่สำนักข่าวหลายแห่งก็ทับศัพท์ไปก่อนว่า ‘ตุรเคีย’ ล่าสุด สำนักงานราชบัณฑิตยสภา ได้มีหนังสือถึงอธิบดีกรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ ลงวันที่ 22 มิ.ย. 2565 ไขข้อสงสัยในเรื่องดังกล่าว ระบุว่า...

Source

Categories: New Media

ชัชชาติรับข้อเสนอไปพิจารณา หลังสภาองค์กรผู้บริโภคเสนอปรับเพดานค่าบีทีเอสเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค

4 hours 10 min ago

วันนี้ (29 มิ.ย. 65) ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. เข้ารับฟังความคิดเห็นจากสภาองค์กรของผู้บริโภคในประเด็นปัญหาเรื่องราคารถไฟฟ้าสายสีเขียวที่ไม่เป็นมิตรกับผู้บริโภค หลังการเข้ารับฟังข้อเสนอของผู้ว่าฯ กทม. สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค แถลงว่า คน กทม. กำลังเผชิญความยากลำบากในการใช้รถไฟฟ้า ด้วยราคาที่แพง จึงยื่นข้อเสนอให้ – ยกเลิกเพดานราคารถไฟฟ้าสายสีเขียว 59 บาท...

Source

Categories: New Media

สีประจำวันเกิด ที่อยู่ในหนังเรื่องนั้น ‘Birthday & Film Color’ เว็บไซต์บอกสีครบ 366 วัน

5 hours 4 min ago

แม้เว็บนี้จะเป็นภาษาญี่ปุ่นก็สามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดาย โดยระบบการบอกวันที่ของญี่ปุ่นนั้นจะใช้เดือนมาก่อนวัน สมมติว่าเราเกิดวันที่ 30 มิถุนายน ก็มองหา 6月30日 เมื่อกดเข้าไปแล้วจะเจอกับชื่อสีที่อยู่ในเครื่องหมายคำพูดแบบนี้ 「ネクタリン」 ก็สามารถกดแปลหน้าเว็บเพื่อดูชื่อสีเป็นภาษาอังกฤษได้เลย Birthday & Film Color เป็นเว็บที่ทำขึ้นโดย ktgrnk...

Source

Categories: New Media

Baymax! เพื่อนรักนักดูแลสุขภาพ กลับมาในรูปแบบซีรีส์ ทาง Disney+

5 hours 34 min ago

Big Hero 6 เป็นภาพยนตร์ของ Disney ที่ออกมาในปี ค.ศ.2014 เป็นเรื่องราวของฮิโระ ฮามาดะ เด็กอัจฉริยะวัย 14 ปี ที่มุ่งมั่นในการสร้างหุ่นยนต์ไปขึ้นสังเวียนต่อสู้ และเบย์แม็กซ์ หุ่นยนต์ตัวอ้วนน่ารักที่ถนัดด้านดูแลสุขภาพที่พี่ชายของเขา ทาดาชิ ฮามาดะ ได้สร้างไว้ กับภารกิจช่วยโลกเอาไว้จากผู้ไม่ประสงค์ดี Baymax! จะแตกต่างจากภาพยนตร์ Big Hero 6 เพราะจะโฟกัสไปที่ความสัมพันธ์และความอบอุ่นในบ้านฮามาดะ...

Source

Categories: New Media

“ถ้าปูตินเป็นผู้หญิงคงไม่ก่อสงคราม” นายกฯ อังกฤษ ชี้ สงครามในยูเครน มีต้นเหตุจาก ‘Toxic Masculinity’

5 hours 54 min ago

ถ้าปูตินเป็นผู้หญิง ซึ่งแน่นอนว่าเขาไม่ใช่ล่ะ แต่ถ้าเขาเป็น ผมคิดว่าเขาคงไม่มาทำสงครามแห่งการบุกรุกและความรุนแรง อวดอ้างความเป็นชายและงี่เง่า ในแบบที่เขาทำหรอก” บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ให้สัมภาษณ์กับ ZDF สื่อเยอรมัน ภายหลังการประชุม G7 ที่ปราสาทเอลเมา (Schloss Elmau) เมืองครืน ประเทศเยอรมนี เมื่อวานนี้ (28 มิ.ย. 2565) พร้อมย้ำว่า “ถ้าคุณต้องการตัวอย่างชั้นยอดของ...

Source

Categories: New Media

ม.ขอนแก่น อนุญาตให้นักศึกษาแต่งกายตามเพศสภาพได้แล้ว เพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ

6 hours 13 min ago

สิทธิทางเพศในสถานศึกษาถูกดันไปข้างหน้าอีกครั้ง หลังมหาวิทยาลัยขอนแก่นเพิ่งออกประกาศอนุญาตให้นักศึกษาสามารถแต่งกายตามเพศสภาพของตนได้แล้ว เพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมและความเป็นธรรมทางเพศ ประกาศมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฉบับที่ 1620/2565 มีรายละเอียดว่า ในการเข้าเรียน เข้าสอบ หรือติดต่อหน่วยงานและคณะต่างๆ นักศึกษาสามารถแต่งกายด้วยชุดนักศึกษาหรือชุดสุภาพ โดยที่สามารถแต่งกายด้วยชุดตามเพศสภาพของตนได้เลย...

Source

Categories: New Media

Stage of Passion: เลเวลของความฝันที่ผลักดันเราไปไม่มีหยุด

11 hours 4 min ago

ทว่ายังมีสิ่งหนึ่งที่คอยหล่อเลี้ยงจิตใจให้เราเดินหน้าต่อไป สิ่งที่คอยผลักดันให้เราลุกขึ้นมาทุกครั้งที่ล้ม สิ่งที่ทำให้เรากล้าเผชิญหน้ากับความไม่แน่นอนบนเส้นทางนี้… สิ่งนั้นเรียกว่า Passion Passion เกิดได้ในทุกช่วงจังหวะชีวิต แม้จะมีความลำบากเข้ามาท้าทายเสมอ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าความฝันของเราสูญสลายไป ขอแค่เรายังมีไฟและมีพลังใจที่ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง… ฝันก็จะกลายเป็นจริง...

Source

Categories: New Media

In Our Hands – What If “We” Can Play God: เมื่อมนุษย์ท้าทายกฎธรรมชาติด้วยอำนาจที่เสมือนพระเจ้า

11 hours 34 min ago

วิทยาศาสตร์ได้พามนุษยชาติพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ก่อเกิดเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้เรากุมชะตากรรมสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้ กระทั่งหนังสือ เซเปียนส์ : ประวัติย่อของมนุษยชาติ ยังบอกว่า “Science made us rulers of the world” และหนึ่งในศาสตร์ที่กำลังท้าทายกฎของธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัดในปัจจุบันก็คือ Biotechnology ไม่ใช่หนังไซไฟ แต่นี่คือเรื่องจริง เมื่อวิทยาศาสตร์พาให้เราก้าวข้ามขีดจำกัดของธรรมชาติ...

Source

Categories: New Media

สรุปประเด็น ‘ชุดลูกเสือ-เนตรนารี’ ทำไมชัชชาติต้องจัดหาชุด ตามคำสั่งกระทรวงมหาดไทย?

Tue, 06/28/2022 - 19:57

จนกระทั่งในวันนี้ (28 มิ.ย. 2565) ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ออกมาให้ความเห็นถึงคำสั่งดังกล่าวว่า ถ้าเป็นคำสั่งก็ต้องทำ กทม.พร้อมจะเป็นธุระให้ แต่ก็ย้ำด้วยว่า “งบเราไม่มีก็ส่งมาด้วย” ความเห็นของชัชชาติก็ทำให้หลายฝ่ายเริ่มกลับมาสนใจเรื่องนี้อีกครั้ง รวมถึงตั้งคำถามต่อคำสั่งของกระทรวงมหาดไทยโดยตรง ซึ่งก็เป็นเพราะว่า ปัญหาเรื่องชุดราคาแพงยังไม่ได้รับการแก้ไขสะสางให้ชัดเจน...

Source

Categories: New Media

คำนี้แปลว่าอะไร? ลองทาย 20 ศัพท์แสงที่อาจไม่ได้เจอบ่อยๆ

Tue, 06/28/2022 - 19:30

อนธการ (อน-ทะ-กาน) น. ความมืด, ความมัว, ความมืดมน, เวลาคํ่า ‘อนธการ’ อาจเป็นคำที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก แต่ก็มักถูกใช้ในหนังสือนิยาย หรือหนังสือการ์ตูน เพื่อใช้แทนคำว่าความมืดให้ดูทรงพลังขึ้นกว่าเดิม และนอกจากนี้ยังใช้แทนคำว่า ‘ความเขลา’ ได้อีกด้วย วิญญูชน (วิน-ยู-ชน) น. บุคคลซึ่งรู้ผิดรู้ชอบตามปรกติ ‘วิญญูชน’ เห็นได้ทั้งหนังสือทั่วไป และวรรณกรรมเยาวชน หมายถึง บุคคลซึ่งรู้ผิดรู้ชอบตามปกติ...

Source

Categories: New Media

ถ้าโตขึ้น ‘รัฐบาล’ ของคุณจะอายกับคำว่า…

Tue, 06/28/2022 - 19:28

ตอนเด็กการการอวดว่าบ้านรวยอาจดูน่าภาคภูมิใจ แต่เมื่อเราโตขึ้น เราก็จะอายเรื่องการขอเงินพ่อแม่ และภูมิใจกับการหาเงินใช้เอง แล้วถ้าเป็นรัฐบาลที่อยู่มาหลายปีล่ะ เมื่อเวลาผ่านไปจะมีอะไรที่เสียใจ มีอะไรที่ภูมิใจบ้าง มาลองสมมติกันดูดีกว่า ของมือสองถูกๆ 9 เครื่อง พร้อมโรงเก็บ รวมเป็นเงิน 3,179 ล้านบาท เป็นการใช้เงินที่คุ้มค่าสุดๆ ขอบคุณพี่ ส.ว. ที่เลือกคนแต่งตั้งคุณพี่ ส.ว. มาเป็นนายกฯ ค่ะ...

Source

Categories: New Media