The Standard

Subscribe to The Standard feed
สำนักข่าวออนไลน์ นำเสนอข้อมูลข่าวสารเชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ.
Updated: 49 min 36 sec ago

5 ร้านพาสต้าเส้นสดทำมือแบบอิตาเลียนแท้

Sun, 08/09/2020 - 18:35

จะกินพาสต้าทั้งที เลือกร้านบรรยากาศดี ทำเส้นสดด้วยมือไปเลย! ปกติแล้วทักษะการทำเส้นพาสต้าแบบสดๆ เป็นทักษะพื้นฐานที่คุณย่าคุณยายชาวอิตาเลียนทุกคนต้องมี เพราะสมัยก่อนการออกไปซื้อเส้นที่ซูเปอร์มาร์เก็ตนั้นไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายนัก แต่ปัจจุบันมีแบรนด์เส้นสำเร็จรูปมากมาย การทำพาสต้าเส้นสดจึงค่อยๆ เลือนหายไป ทำให้พาสต้าเส้นสดเป็นเมนูที่หากินได้ยากขึ้น เราจึงคัดเลือก 7 ร้านพาสต้าเส้นสดทำมือแบบอิตาเลียนแท้มาให้คุณได้ลิ้มลองกันโดยไม่ต้องบินไปไกลถึงอิตาลี!

 

ภาพ: วรรษมน ไตรยศักดา

 

  1. Nam Nam Pasta

Ñam Ñam Pasta and Tapas ร้านพาสต้าและทาปาสที่จะเรียกว่า ‘ยัมยัม’ ตามหลักการออกเสียงในภาษาสเปนที่แปลว่า ‘อร่อย’ หรือ ‘น้ำน้ำ’ ตามชื่อเชฟประจำร้านก็ไม่มีชื่อไหนผิด ความตั้งใจของเชฟน้ำนั้นอยากให้ร้านมีความเป็นบ้าน เข้าถึงง่าย เป็นกันเอง เมื่อเข้าประตูรั้วมาจะพบกับหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่มองเข้าไปจะพบเชฟน้ำและเหล่าพนักงานยืนทำเส้นพาสต้าประเภทต่างๆ ด้วยมืออย่างพิถีพิถัน

 

ถ้าอยากลิ้มรสพาสต้าแบบดั้งเดิม เราแนะนำให้ลอง Spaghettini Pesto with Prawn (270 บาท) เส้นสปาเกตตินีซอสเพสโตกุ้งรสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นซอสเพสโต แต่ถ้าวันนี้รู้สึกอยากลองอะไรแปลกใหม่ ก็ต้องเมนูสุดครีเอตอย่าง Ramen Pasta (290 บาท) ที่เอาเส้นสปาเกตตินีมาทำเป็นราเมนน้ำซุปกระดูกหมู พร้อมชาชูสูตรพิเศษของทางร้าน และเห็ดทรัฟเฟิล ผสมผสานอาหารตะวันตกและอาหารตะวันออกได้ดี เป็นอาหารประเภทที่เชฟน้ำทำแล้วชอบ เพราะทำแล้วสนุกที่สุด

 

Ñam Ñam Pasta and Tapas

ที่อยู่: 5/6 ซอยศูนย์วิจัย ถนนเพชรบุรี กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด: วันอังคาร-ศุกร์ เวลา 11.00-22.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-15.00 น. และเวลา 17.00-22.00 น. (หยุดวันจันทร์)

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/namnampastaandtapas/

รีวิวฉบับเต็ม: https://thestandard.co/nam-nam-pasta-and-tapas/

 

 

  1. OO Pasta

ร้านพาสต้าที่ชูเรื่องการทำเส้นสดเป็นหัวใจหลัก นอกจากการทำเส้นวันต่อวันแล้ว เชฟโมน ธีระธาดา ก็ยังบอกเราว่า เขารีดเส้นใหม่สำหรับทุกออร์เดอร์

 

ที่ร้านมีพาสต้าให้เลือกมากกว่า 10 ชนิด ตั้งแต่เส้นเบสิกอย่าง สปาเกตตี-เส้นกลมยาว เฟตตูชินี-เส้นแบนยาว พาพาร์เดลเล-เส้นใหญ่หนา ไปจนถึงนยอกกีที่ปั้นเป็นชิ้น ผสมมันฝรั่งในเนื้อแป้ง และเส้นรูปร่างอื่น ๆ อย่างฟาร์ฟาเลรูปโบว์ นอกจากนี้ยังมีพาสต้าแบบใส่ไส้อย่างราวิโอลีไส้ลิ้นวัวและตอร์เตลลีไส้หมู

 

ซึ่งเราสามารถหยิบพาสต้าที่ชอบมาจับคู่กับซอสที่มีให้เลือกเยอะไม่แพ้กัน เรียกได้ว่ามีตัวเลือกครอบคลุมหลากหลายความชอบ ทั้งสายคลาสสิกแบบคาร์โบนารา สายครีมอย่างครีมเห็ดและทรัฟเฟิล สายชีสอย่างชีส 3 อย่างกับเห็ด สายเนื้อแบบรากูต์ สายแพลนต์เบสอย่างเพสโต ไปจนถึงสายผัดเบคอนกระเทียม ถึงแม้จะฟังดูคลาสสิก แต่เชฟก็ไม่ลืมที่จะเติมความคิดสร้างสรรค์ลงไปเพิ่ม อย่างจากเพสโตที่ไม่ได้มาเป็นซอสปั่นสีเขียวธรรมดา แต่มาพร้อมมะเขือเทศเชอร์รี วอลนัตเต็มเม็ด เพิ่มรสชาติและรสสัมผัสให้ต่างจากทั่วไป นอกจากนี้ยังมีจากที่แหวกไปอย่างพิงก์ซอสแซลมอน กับครีมมิโสะและข้าวโพด ซึ่งทั้งหมดนี้เชฟบอกเราว่า จับคู่เส้นกับซอสได้ตามใจ ยังไงก็อร่อยหมด!

 

OO Pasta

ที่อยู่: ร้านอยู่ระหว่างซอยสามเสน 3 กับสามเสน 5 ถนนสามเสน (ใกล้วัดสามพระยา) กรุงเทพฯ 

เวลาเปิด-ปิด: วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 11.00-14.00 น. และเวลา 17.00-22.00 น. 

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/00-pasta-105609597721027/ 

 

ภาพ: วรรษมน ไตรยศักดา

 

  1. The Pasta Apartment

The Pasta Apartment ร้านอาหารอิตาเลียนโฮมเมดไซส์จิ๋วจากหัวใจดวงโตที่รักในการทำอาหารอิตาเลียนต้นตำรับของเชฟชาวอิตาเลียนที่ถูกผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้เขาจำเป็นต้องบอกลาร้านอาหารที่ทำงานด้วยมานาน แต่เขาก็ไม่ย่อท้อ เปลี่ยนห้องเล็กๆ ในอพาร์ตเมนต์ย่านบางซื่อ ให้จองเข้ามาลิ้มลองฝีมือการทำอาหารอิตาเลียนแบบดั้งเดิม

 

ความตั้งใจของทางร้านคือการทำอาหารอิตาเลียนโฮมเมดที่ใช้วัตถุดิบนำเข้า เพื่อให้ได้รสชาติแบบอิตาเลียนแท้ จะมีบางส่วนเท่านั้นที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นอย่างผักหรือมะเขือเทศ อาหารของที่นี่จะเสิร์ฟเป็นคอร์ส คอร์สละ 4 จาน มีจานเรียกน้ำย่อย จานพาสต้า จานหลัก และขนมหวาน คอร์สซีฟู้ดเริ่มต้นที่ 1,000 บาทต่อคน ส่วนคอร์สเนื้อเริ่มต้นที่ 1,300 บาทต่อคน โดยราคาจะปรับเปลี่ยนตามเมนูที่เลือก 

 

The Pasta Apartment

ที่อยู่: ชั้น 6 บางซื่อคอนโดมิเนียม ถนนริมคลองประปา บางซื่อ กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด: วันพฤหัสบดี-จันทร์ เวลา 17.00-22.00 น. (ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้าเท่านั้น)

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/thepastaapartment/

รีวิวฉบับเต็ม: https://thestandard.co/the-pasta-apartment/ 

 

ภาพ: วงศกร ยี่ดวง

 

  1. La Dotta

La Dotta อีกหนึ่งสวรรค์ของคนรักพาสต้าเส้นสดทำมือ ร้านถูกตกแต่งด้วยสีฟ้าและขาวสบายตา มีทั้งที่นั่งแบบบาร์ชมวิวริมหน้าต่างและที่นั่งแบบติดครัวเปิด สามารถนั่งมองการทำเส้นพาสต้าได้แบบใกล้ชิด แต่ละเมนูในร้านถูกสร้างสรรค์ด้วยความสามารถของเชฟชาวอิตาเลียน

 

เมนูแนะนำที่ควรลองคือ Tortelloni Bolognese (370 บาท) พาสต้าหน้าตาคล้ายเกี๊ยวที่ทำมือกันสดๆ ยัดไส้แน่นๆ ด้วยพาร์มาแฮมและชีสพาร์มิจีอาโน เรกกิอาโน มาพร้อมซอสใบเสจหอมผ่อนคลาย และอีกหนึ่งเมนูน่าสนใจคือ Carbonara (360 บาท) หลายคนอาจเคยเข้าใจว่าคาร์โบนาราคือพาสต้าซอสครีมสีขาว แต่แท้จริงแล้วคาร์โบนาราแท้ๆ คือพาสต้ารสชาติเข้มข้นจากชีสและไข่แดง ไม่มีครีมแม้แต่หยดเดียว ทางร้านเลือกใช้แก้มหมูหรือกานชาเลแทนเบคอน ไข่แดงออร์แกนิก และชีสเพโกริโน โรมาโน เมื่อวัตถุดิบดีๆ ผสานเข้ากับฝีมือของเชฟประจำร้าน จึงเกิดเป็นรสชาติที่ลืมไม่ลง

 

La Dotta

ที่อยู่: ทองหล่อซอย 9 สุขุมวิท 55 กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด: วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 11.00-14.30 น. และเวลา 17.30-23.00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.facebook.com/ladottapasta

รีวิวฉบับเต็ม: https://thestandard.co/lifestyle-restaurant-and-bar-pasta-la-dotta/

 

ภาพ: นวลตา วงศ์เจริญ 

 

  1. Giglio Trattoria Fiorentina 

สาทร 10 กับ 12 เป็นอีกหนึ่งพื้นที่เชื่อมต่อกันที่มีร้านอาหาร บาร์ หรือคาเฟ่ ครบครัน ให้เลือกตลอดทั้งสายแบบที่ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวัน กลางคืน วันธรรมดา หรือเสาร์-อาทิตย์ ก็สามารถมาหย่อนใจได้ทั้งนั้น ซึ่งหนึ่งสมาชิกน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวคือ Giglio Trattoria Fiorentina (อ่านว่า จิ จลิโอ ทรัตโตเรีย ฟลอเรนตินา) ร้านอาหารอิตาเลียนตำหรับเมืองฟลอเรนซ์แท้ๆ ที่เปิดในรูปแบบทรัตโตเรีย หรือร้านอาหารคอมฟอร์ตที่คุณสามารถหาได้ทุกมุมถนนในอิตาลี เสิร์ฟจานโปรดของชาวฟลอเรนซ์ด้วยรสชาติแบบรสมือแม่ ส่วนผู้ที่อยู่เบื้องหลังก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือเชฟชาวเมืองฟลอเรนซ์ มานูเอลโล ปินโตเร ผู้เคยฝากฝีมือไว้กับร้าน La Bottega Di Luca และ Peppina และหลังจากที่ได้วางแผนโปรเจกต์นี้ขึ้นมากับอีกหนึ่งกำลังสำคัญอย่าง เชฟเปาโล วิตาเลตติ ทั้งสองจึงหยิบเอารสชาติของเมืองฟลอเรนซ์ขึ้นมาเป็นคอนเซปต์หลักของที่นี่ 

 

เมนูหลักของเมืองฟลอเรนซ์หนีไม่พ้นจานหลักอย่าง Florentine Stake แต่ไฮไลต์อีกจานของที่นี่คือจานคอมฟอร์ตที่ไม่ได้หากินได้ง่ายๆ อย่าง Pici alla Salsiccia (380 บาท) จานพาสต้าเส้นพิชิ ซึ่งเป็นเส้นโรลด้วยมืออันเป็นเอกลักษณ์ของแคว้นทัสคานี จานนี้เชฟโรลเส้นเองกับมือ ลวกสุกระดับอัลเดนเต้ เส้นเหนียวนุ่มให้ความอบอุ่นเป็นอย่างดี

 

Giglio Trattoria Fiorentina

ที่อยู่: สาทรซอย 12 กรุงเทพฯ 

เวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.30-15.00 น. และเวลา 17.00-23.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.30-23.00 น.   

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/gigliobkk/ 

The post 5 ร้านพาสต้าเส้นสดทำมือแบบอิตาเลียนแท้ appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

พิธาจี้ กกต. ตรวจเลือกตั้งซ่อม เขต 5 สมุทรปราการ หลังพบพิรุธ หีบไม่มีสายรัด-แจกเงิน-ป้ายหาเสียงใกล้หน่วย

Sun, 08/09/2020 - 14:48

วันนี้ (9 สิงหาคม) ความคืบหน้าการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จังหวัดสมุทรปราการ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงสถานการณ์การเลือกตั้งซ่อมในวันนี้ว่า ตนได้เรียกร้องให้ อิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มาดูในพื้นที่ เนื่องจากถึงตอนนี้ได้รับการแจ้งสถานการณ์ผิดปกติเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้ง ส.ส. ของพรรคก้าวไกลที่ลงชื่อกับ กกต. แล้ว เพื่อเข้าไปสังเกตการณ์ในหน่วยเลือกตั้ง แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า หรือบางหน่วยหีบบัตรเลือกตั้งไม่มีสายรัด บางหน่วยเลือกตั้งมีป้ายหาเสียงของผู้สมัครบางพรรคอยู่หน้าหน่วย บางหน่วยก็มีการตั้งโต๊ะแจกเงินกันอย่างโจ๋งครึ่ม ซึ่งจะรวบรวมหลักฐานนี้ส่งให้ทาง กกต. ต่อไป 

 

อย่างไรก็ตาม พิธากล่าวว่า ถึงตอนนี้เราต้องช่วยกันพยายามสกัดกั้นไม่ให้การโกงเลือกตั้งเกิดขึ้น โดยที่ได้รับแจ้งมาตอนนี้มีความผิดปกติแล้วกว่า 20 หน่วย หลังจากนี้ตนจะไปลาดตระเวนดูในพื้นที่ด้วยตัวเอง ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่ก็ไม่ใช่หน้าที่ตน แต่เป็นของ กกต. ที่ต้องมาทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์และยุติธรรม

 

“อยากเรียกร้องให้ กกต. ดูแลเรื่องการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งใหญ่หรือการเลือกตั้งซ่อมหลายๆ ครั้ง มีข้อสังเกตและคำถามว่าเป็นการจัดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม และสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนจริงหรือไม่ ที่ผ่านมามีสิ่งที่เป็นวิกฤตเยอะ ดังนั้นการเลือกตั้งใหม่สมุทรปราการครั้งนี้ ถ้า กกต. ทำได้ดี บริสุทธิ์ ยุติธรรม และสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนจริง ก็จะได้รับคำชื่นชม แต่ถ้าทำไม่ได้ นี่จะเป็นฟางเส้นสุดท้ายวิกฤตศรัทธา กกต. ดังนั้นในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ อยากให้ใช้เวลานี้ให้เต็มที่ที่สุด” พิธากล่าว

 

 

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

The post พิธาจี้ กกต. ตรวจเลือกตั้งซ่อม เขต 5 สมุทรปราการ หลังพบพิรุธ หีบไม่มีสายรัด-แจกเงิน-ป้ายหาเสียงใกล้หน่วย appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

กมธ. พัฒนาการเมืองฯ ตั้งกองอำนวยการติดตามเลือกตั้งซ่อม เขต 5 สมุทรปราการ เผยครึ่งวันแรกพบพิรุธหลายอย่าง

Sun, 08/09/2020 - 14:38

วันนี้ (9 สิงหาคม) ปดิพัทธ์ สันติภาดา ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการทำงานของคณะทำงานฯ เพื่อสังเกตการณ์ขับเคลื่อน เพื่อสังเกตการณ์เลือกตั้ง ตรวจสอบความโปร่งใส และสร้างความเชื่อมั่นให้กับระบบเลือกตั้ง Parallel Vote Tabulation หรือ PVT กับเครือข่ายประชาชน PVT Thailand ว่า

 

วันนี้อาสาสมัครทั้ง 200 คนที่ผ่านการฝึกอบรม ลงพื้นที่สังเกตการณ์ 90 หน่วยเลือกตั้งจากทั้งหมด ซึ่งมีการจัดตั้งกองอำนวยการ มีห้องวอร์รูม เพื่อติดตามความเคลื่อนไหว ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ สุวรรณภูมิ 

 

โดยอาสาสมัครทั้งหมดจะกระจายปฏิบัติหน้าที่ตามหน่วยต่างๆ เมื่อพบพฤติกรรมต้องสงสัย ผิดปกติ จะส่งข้อมูลรายงานมายังห้องห้องวอร์รูม ซึ่งเป็นหน่วยกลางเพื่อติดตามความเคลื่อนไหว ปดิพัทธ์ระบุว่า ภายในครึ่งวันของการเลือกตั้งพบความผิดปกติหลายหน่วย ตั้งแต่เปิดหีบบัตร ซึ่งพบข้อสังเกตกรณีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ใส่เสื้อของตระกูลดังเข้าประจำตามหน่วยเลือกตั้ง และพบผู้ใหญ่บ้านหัวคะแนนยืนอยู่นอกหน่วยเลือกตั้งเพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ต้องสงสัย อาจเข้าข่ายทุจริตเลือกตั้ง และช่วงที่สำคัญที่สุดคือ ช่วงนับคะแนน อาสาสมัครที่ประจำแต่ละหน่วยเลือกตั้งจะรายงานผลคะแนนในแต่ละหน่วยมายังห้องวอร์รูม โดยเจ้าหน้าที่จะกรอกคะแนนและรวบรวม ใช้เวลาประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง คาดว่าจะทราบผลคะแนนทันที 

 

ปดิพัทธ์กล่าวทิ้งท้ายว่า คณะทำงานฯ จะทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อร่วมสังเกตการณ์ในการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จังหวัดสมุทรปราการ ที่ถือว่าเป็นเคสแรกในการลงพื้นที่ของคณะทำงานฯ เพื่อป้องกันและปราบปรามการทุจริตเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมไปถึงขอให้พี่น้องประชาชนร่วมจับตาการทุจริตเลือกตั้งในครั้งนี้ เพื่อให้การเมืองไทยได้เดินต่อไปได้อย่างโปร่งใสและปราศจากการทุจริต

 

 

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

The post กมธ. พัฒนาการเมืองฯ ตั้งกองอำนวยการติดตามเลือกตั้งซ่อม เขต 5 สมุทรปราการ เผยครึ่งวันแรกพบพิรุธหลายอย่าง appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 3 ราย เป็นชาวต่างชาติจากอินเดีย-บังกลาเทศ และคนไทยจากสหรัฐฯ

Sun, 08/09/2020 - 12:05

วันนี้ (9 สิงหาคม) ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 พบว่า วันนี้มีรายงานผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 3 ราย และไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ประเทศไทยไม่มีการติดเชื้อในประเทศเป็นเวลา 76 วันติดต่อกัน 

 

โดยผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย แบ่งตามรายประเทศ ดังนี้

 

ประเทศบังกลาเทศ 1 ราย เป็นชายชาวบังกลาเทศอายุ 31 ปี อาชีพค้าขาย เดินทางถึงไทยวันที่ 30 กรกฎาคม เข้าพักใน Alternative Hospital Quarantine ที่กรุงเทพฯ และตรวจพบเชื้อวันที่ 6 สิงหาคม แต่ไม่แสดงอาการป่วย 

 

ประเทศอินเดีย เป็นหญิงอินเดียอายุ 41 ปี อาชีพแม่บ้าน เดินทางถึงไทยวันที่ 2 สิงหาคม เข้าพักใน Alternative State Quarantine ที่กรุงเทพฯ และตรวจพบเชื้อวันที่ 6 สิงหาคม แต่ไม่แสดงอาการป่วย 

 

สหรัฐอเมริกา เป็นหญิงไทยอายุ 30 ปี อาชีพพนักงานโรงแรม เดินทางถึงไทยวันที่ 4 สิงหาคม เข้าพักใน State Quarantine ที่กรุงเทพฯ และตรวจพบเชื้อวันที่ 7 สิงหาคม แต่ไม่มีอาการป่วย 

 

โดยสรุปภาพรวมวันนี้ มีผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,151 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 142 ราย เสียชีวิต 58 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 3,351 ราย

 

 

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

The post ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 3 ราย เป็นชาวต่างชาติจากอินเดีย-บังกลาเทศ และคนไทยจากสหรัฐฯ appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

Twitter สนซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ แต่นักวิเคราะห์เชื่อ ดีลนี้มีความเป็นไปได้น้อย

Sun, 08/09/2020 - 11:46

Reuters รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า Twitter Inc ได้แสดงความสนใจที่จะซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ โดยแอปฯ แชร์วิดีโอตอนสั้นของ ByteDance กำลังถูกกดดันให้ขายกิจการ หลังถูกรัฐบาลสหรัฐฯ ออกกฎห้ามทำธุรกรรมกับชาวอเมริกันด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งจะมีผลบังคับในวันที่ 20 กันยายน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญตั้งคำถามว่า Twitter จะมีเงินทุนเพียงพอในการยื่นข้อเสนอแข่งกับบริษัทเทคโนโลยีคู่แข่งอย่าง Microsoft หรือไม่

 

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ขีดเส้นตายให้ ByteDance เร่งเจรจาขายธุรกิจ TikTok ให้บริษัทอเมริกันภายใน 45 วัน เพื่อแลกกับโอกาสที่แอปฯ ดังกล่าวจะไม่ถูกแบนในสหรัฐฯ โดย Microsoft ถือเป็นตัวเต็งที่จะเข้าวิน ขณะที่รายงานระบุว่า Twitter กับ TikTok ยังอยู่ในช่วงการเจรจาขั้นต้นเท่านั้น

 

ปัจจุบัน Twitter มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Cap.) เกือบ 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่นักลงทุน ByteDance ประเมินมูลค่ากิจการของ TikTok อยู่ที่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับการเทกโอเวอร์ครั้งนี้

 

เอริก กอร์ดอน ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยามิชิแกนในสหรัฐฯ ให้ความเห็นกับสำนักข่าว Reuters ว่า Twitter จะระดมทุนได้ยากลำบาก แม้แต่การซื้อกิจการ TikTok เฉพาะในสหรัฐฯ ก็ตาม เนื่องจากบริษัทไม่สามารถกู้เงินได้มากมายขนาดนั้น แต่กระนั้น แหล่งข่าวระบุว่า Silver Lake หนึ่งในบริษัทผู้ถือหุ้น Twitter ได้แสดงความสนใจที่จะช่วยระดมทุนด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ทั้ง Twitter, ByteDance และ TikTok ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวการขอซื้อกิจการในครั้งนี้  

 

 

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง:

The post Twitter สนซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ แต่นักวิเคราะห์เชื่อ ดีลนี้มีความเป็นไปได้น้อย appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดทั่วโลก (9 ส.ค. 2563)

Sun, 08/09/2020 - 10:56

วันนี้ (9 สิงหาคม) ทางการบราซิลยืนยัน พบผู้ติดโควิด-19 สะสมเกิน 3 ล้านรายแล้ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตก็พุ่งแตะ 1 แสนราย รักษาหายราว 60% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด โดยรัฐเซาเปาโลยังคงเป็นรัฐที่พบผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในบราซิล (ราว 6.21 แสนราย) ตามมาด้วยรัฐบาเยีย (ราว 1.91 แสนราย) และรัฐเซอารา (ราว 1.88 แสนราย)  

 

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผ่านมาแล้วกว่า 7 เดือน ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมแตะ 19.7 ล้านรายแล้ว (19,794,206 ราย) รักษาหายกว่า 12.7 ล้านราย (12,713,863 ราย) หรือคิดเป็นเกือบ 2 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด เสียชีวิตแล้ว 728,787 อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ราว 3.7% โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเกินวันละ 1 แสนราย ติดต่อกันนานถึง 74 วัน หรือนานกว่า 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา

 

สหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลก (5,149,663 ราย) ตามมาด้วยบราซิล (3,012,412 ราย) อินเดีย (2,152,020 ราย) รัสเซีย (882,347 ราย) และแอฟริกาใต้ (553,188 ราย) พบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 181 จาก 193 ประเทศทั่วโลก

 

 

ภาพ: Alexandre Schneider / Getty Images

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง:

 

The post สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดทั่วโลก (9 ส.ค. 2563) appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

บราซิลติดโควิด-19 ทะลุ 3 ล้านราย เสียชีวิตแล้ว 1 แสนราย ติดเชื้อสะสมทั่วโลก 19.7 ล้านราย

Sun, 08/09/2020 - 10:51

วันนี้ (9 สิงหาคม) ทางการบราซิลยืนยัน พบผู้ติดโควิด-19 สะสมเกิน 3 ล้านรายแล้ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตก็พุ่งแตะ 1 แสนราย รักษาหายราว 60% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด โดยรัฐเซาเปาโลยังคงเป็นรัฐที่พบผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในบราซิล (ราว 6.21 แสนราย) ตามมาด้วยรัฐบาเยีย (ราว 1.91 แสนราย) และรัฐเซอารา (ราว 1.88 แสนราย)  

 

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผ่านมาแล้วกว่า 7 เดือน ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมแตะ 19.7 ล้านรายแล้ว (19,794,206 ราย) รักษาหายกว่า 12.7 ล้านราย (12,713,863 ราย) หรือคิดเป็นเกือบ 2 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด เสียชีวิตแล้ว 728,787 อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ราว 3.7% โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเกินวันละ 1 แสนราย ติดต่อกันนานถึง 74 วัน หรือนานกว่า 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา

 

สหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลก (5,149,663 ราย) ตามมาด้วยบราซิล (3,012,412 ราย) อินเดีย (2,152,020 ราย) รัสเซีย (882,347 ราย) และแอฟริกาใต้ (553,188 ราย) พบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 181 จาก 193 ประเทศทั่วโลก

 

ภาพ: Alexandre Schneider / Getty Images

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง:

 

The post บราซิลติดโควิด-19 ทะลุ 3 ล้านราย เสียชีวิตแล้ว 1 แสนราย ติดเชื้อสะสมทั่วโลก 19.7 ล้านราย appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

ยูเวนตุสแต่งตั้ง อันเดรีย ปิร์โล เป็นกุนซือคนใหม่ของทีม หลังปลด เมาริซิโอ ซาร์รี

Sun, 08/09/2020 - 10:45

สโมสรฟุตบอลยูเวนตุส แชมป์กัลโช เซเรีย อา อิตาลี ได้ประกาศแต่งตั้ง อันเดรีย ปิร์โล อดีตนักเตะทีมชาติอิตาลีวัย 41 ปี เป็นโค้ชคนใหม่ของทีม พร้อมสัญญา 2 ปี ในช่วงเวลาไม่ถึง 1 วัน หลังประกาศปลด เมาริซิโอ ซาร์รี พ้นจากตำแหน่ง 

 

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา สโมสรยูเวนตุสเพิ่งแต่งตั้งปิร์โลเข้ามาคุมทีมชุดยู​ 23 ก่อนที่ซาร์รีจะถูกปลดพ้นจากตำแหน่ง หลังจากที่พาทีมตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย แม้ว่าจะสามารถเอาชนะโอลิมปิก ลียง ได้ในเกมนัดสุดท้ายของเขาในการคุมทีม 

 

โดยยูเวนตุสได้กล่าวถึงการตัดสินใจเลื่อนขั้นปิร์โลขึ้นมาคุมทีมชุดใหญ่ เนื่องจากความเชื่อมั่นว่า เขาจะสามารถนำพาสโมสรสู่ความสำเร็จด้วยภาวะผู้นำของเขา 

 

“จากความเชื่อว่า ปิร์โลมีศักยภาพและความสามารถที่จะสามารถนำพาทีมที่เต็มไปด้วยนักเตะที่มีความสามารถไปสู่ความสำเร็จ การตัดสินใจเลือกปิร์โล เป็นธรรมชาติมากในยูเวนตุส เพราะเขาคือคนที่เคยลงเล่นให้กับเรา และติดต่อสื่อสารกับทุกคนที่นี่

 

“เรายังเชื่อว่าเขาเป็นผู้ที่เกิดมาเพื่อความยิ่งใหญ่ ก่อนหน้านี้เขาเป็นนักเตะที่ยิ่งใหญ่มาก และเราเชื่อว่าเขาจะทำได้แบบเดียวกันในฐานะโค้ช”

 

สำหรับ อันเดรีย ปิร์โล ลงเล่นให้กับยูเวนสตุสทั้งหมด 164 เกม ตั้งแต่ปี 2011-2015 คว้าแชมป์เซเรีย อา 4 สมัย หลังจากที่ย้ายมาจากเอซี มิลาน ที่เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ของอาชีพนักเตะลงเล่นให้ โดยสมัยที่ปิร์โลเล่นให้กับมิลาน เข้าได้แชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกกับแชมป์เซเรีย อา อีกอย่างละ 2 สมัย 

 

ซึ่งตอนที่ปิร์โลเข้ารับตำแหน่งกุนซือทีมชุดยู 23 ของยูเวนสตุส เขาหวังว่าเขาจะสามารถนำพาทีมสู่ความสำเร็จในแบบของเขาเองได้ เหมือนกับที่ เป๊ป กวาร์ดิโอลา และ ซีเนดีน ซีดาน ที่ต่างเริ่มต้นจากทีมสำรองของบาร์เซโลนาและเรอัล มาดริด จนสามารถก้าวขึ้นทีมชุดใหญ่ได้

 

“แต่คุณต้องต่อสู้เพื่อมันในการสร้างเสริมประสบการณ์” ปิร์โลกล่าวถึงเป้าหมายในเส้นทางอาชีพโค้ชของเขา

 

“เส้นทางที่กำลังจะเริ่มต้น เป็นเส้นทางที่ถูกต้องสำหรับผม” 

 

 

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง: 

The post ยูเวนตุสแต่งตั้ง อันเดรีย ปิร์โล เป็นกุนซือคนใหม่ของทีม หลังปลด เมาริซิโอ ซาร์รี appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

ปะทะเดือดในกรุงเบรุต ผู้ประท้วงบุกที่ทำการรัฐบาลเลบานอน ทวงความเป็นธรรมกรณีระเบิดที่ท่าเรือ

Sun, 08/09/2020 - 10:33

เกิดเหตุปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจในกรุงเบรุตของเลบานอนเมื่อวานนี้ (8 สิงหาคม) จากกระแสความไม่พอใจในเหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรือ จากต้นตอแอมโมเนียมไนเตรทที่ทางการยึดและเก็บไว้ในคลังสินค้าหลายปี จนนำไปสู่โศกนาฏกรรมช็อกโลก ขณะที่ผู้ประท้วงบางส่วนได้บุกที่ทำการกระทรวงหลายแห่ง เพื่อทวงความยุติธรรมจากรัฐบาล

 

Aljazeera รายงานว่า มีผู้ประท้วงหลายพันคนชุมนุมกันบนถนนในย่านใจกลางเมืองหลวง ก่อนที่ตำรวจปราบจลาจลจะใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสกัดผู้ประท้วงที่พยายามฝ่าแนวกั้น เพื่อบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาของเลบานอน

 

ล่าสุดมีรายงานตำรวจเสียชีวิต 1 นายในเหตุปะทะครั้งนี้ และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 728 คน โดยหนึ่งในที่ทำการรัฐบาลที่ผู้ประท้วงพยายามบุกเข้าไปคือ อาคารกระทรวงการต่างประเทศของเลบานอน 

 

ขณะที่ BBC รายงานว่า มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดจากบริเวณจัตุรัสใจกลางกรุงเบรุต ซึ่งตำรวจยืนยันว่ามีการยิงกระสุนจริงเมื่อวานนี้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าใครเป็นคนยิง

 

ทั้งนี้ เหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือเบรุตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 สิงหาคม) สร้างความโกรธแค้นแก่ประชาชน เนื่องจากรายงานระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมศุลกากรเคยทำหนังสือถึงผู้พิพากษาหลายครั้ง เพื่อขอให้พิจารณาออกคำสั่งเคลื่อนย้ายแอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน ที่เก็บไว้ในคลังสินค้าตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน ไปไว้ที่อื่นหรือขายทิ้งไป เนื่องจากเป็นสารเคมีอันตราย แต่ก็ไม่มีการตัดสินใจใดๆ เกิดขึ้น จนกระทั่งเกิดการระเบิด จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 158 ราย และบาดเจ็บกว่า 5,000 ราย

 

ด้าน ฮัสซัน ดิอาบ นายกรัฐมนตรีเลบานอน ได้แถลงผ่านโทรทัศน์ โดยแสดงความจำนงที่จะจัดการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนด เพื่อคลี่คลายวิกฤตครั้งนี้ ขณะที่เลบานอนกำลังเผชิญกับมรสุมทางเศรษฐกิจ ซึ่งสร้างความอัดอั้นแก่ประชาชนอยู่ก่อนแล้ว โดยที่ผ่านมามีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว หรือก่อนหน้าที่จะเกิดวิกฤตการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกเสียอีก

 

“เราไม่สามารถหลุดพ้นจากวิกฤตเชิงโครงสร้างของประเทศได้ หากไม่จัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาก่อนกำหนด” ดิอาบกล่าว ซึ่งประเด็นนี้จะมีการหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเลบานอนในวันจันทร์นี้ (10 สิงหาคม)

 

 

 

อ้างอิง:

 

The post ปะทะเดือดในกรุงเบรุต ผู้ประท้วงบุกที่ทำการรัฐบาลเลบานอน ทวงความเป็นธรรมกรณีระเบิดที่ท่าเรือ appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

ความงามของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นหลังฝนพรำ

Sun, 08/09/2020 - 10:24

 

 

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หน้าแฟนเพจทางการของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์เผยภาพความงามของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นบริเวณชั้น 4-7 หลังฝนพรำ ความเขียวขจีที่มาพร้อมกับสายฝน สายน้ำฟูฟ่องที่ถึงแม้จะไม่ใสแจ๋วเพราะปริมาณน้ำ แต่ก็ไหลแรง งดงามในแบบฉบับของมันเอง

 

 

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นตั้งอยู่ในอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อประจำจังหวัด มีความสวยงามและได้รับความนิยมไม่ต่างจากน้ำตกเอราวัณ แบ่งออกเป็น 7 ชั้น โดยมีต้นน้ำมาจากเทือกเขากะลา ป่าดิบเขาแล้ง ทางทิศตะวันออกของอุทยานเขื่อนศรีนครินทร์ ก่อนไล่เป็นชั้นๆ ลดหลั่นลงสู่เขื่อน

 

 

ข้อดีของที่นี่คือ เป็นน้ำตกที่สามารถเที่ยวได้ทั้งปี แม้จะอยู่ในฤดูฝน นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัย อยากนำเต็นท์มานอนเปลี่ยนบรรยากาศ สามารถนำมากางได้ เพียงแต่ต้องระวังเรื่องน้ำหลาก และต้องนำเต็นท์มาเอง ที่สำคัญตอนนี้งดเล่นน้ำตกทุกช่วงเวลา และต้องปฏิบัติตามกฎของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ อย่างเคร่งครัด

 

 

 

ภาพ: อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

อ้างอิง:

The post ความงามของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นหลังฝนพรำ appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

ยูเวนตุสปลดซาร์รี หลังทำทีมตกรอบแชมเปียนส์ลีก

Sun, 08/09/2020 - 10:16

ทีม ‘ม้าลาย’ ยูเวนตุส สั่งปลด เมาริซิโอ ซาร์รี จากตำแหน่งโค้ชทันที หลังทีมตกรอบยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

ยูเวนตุสไปไม่ถึงดวงดาว เมื่อทำได้เพียงชนะโอลิมปิก ลียง 2-1 ในบ้านของตัวเอง ในศึกแชมเปียนส์ลีกรอบ 16 ทีมสุดท้าย เลกที่ 2 ทำให้ตกรอบด้วยผลรวม 2 นัด 2-2 แต่แพ้ในเรื่องกฎประตูทีมเยือน

หลังการตกรอบ ทางด้านยูเวนตุสมีคำสั่งปลดซาร์รีที่เพิ่งคุมทีมได้แค่ฤดูกาลเดียวทันที แม้ว่าจะพาทีมป้องกันแชมป์เซเรีย อา 9 สมัยติดต่อกันก็ตาม แต่พ่าย 3 จาก 4 นัดสุดท้าย และมีแต้มเหนืออินเตอร์ มิลาน แค่คะแนนเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ยังแพ้นาโปลีในศึกโคปปา อิตาเลีย รอบชิงชนะเลิศ ขณะที่กุนซือจอมเก๋าถูกปลดจากทีมใหญ่เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังปีกลายโดนเชลซีปลด ทั้งที่พาทีมเป็นแชมป์ยูโรปาลีก

 

 

The post ยูเวนตุสปลดซาร์รี หลังทำทีมตกรอบแชมเปียนส์ลีก appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media