Feed aggregator

สิงคโปร์ มาแรงแซงญี่ปุ่น-เกาหลี เตือนคนไทยลักลอบนำเข้า “กัญชา” โทษสูงสุดถึง “ประหารชีวิต”

สิงคโปร์ มาแรงแซงญี่ปุ่น-เกาหลี เตือนคนไทยลักลอบนำเข้า “กัญชา” โทษสูงสุดถึง “ประหารชีวิต”
Categories: Culture

จับ บ.ก. สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน แจ้งข้อหาเปิดเผยความลับสำหรับความปลอดภัยประเทศ

The Standard - 9 min 14 sec ago

วันนี้ (29 มิถุนายน) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อเวลา 16.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้เข้าแสดงหมายจับต่อ ธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน มีรายงานว่าธนาพลถูกควบคุมตัวไปทำบันทึกการจับกุมและสอบสวน

 

สำหรับรายละเอียดในหมายจับ ระบุว่าข้อหาว่ากระทำความผิดฐาน กระทำการใดๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อความเอกสารหรือสิ่งใดๆ อันปกปิดไว้สำหรับความปลอดภัยของประเทศ, กระทำการใดๆ เพื่อให้ผู้อื่นล่วงรู้ หรือได้ไปซึ่งข้อความ เอกสารหรือสิ่งใดๆ อันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ และตระเตรียมการ หรือพยายามกระทำความผิดใดๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อความหรือเอกสารหรือสิ่งใดๆ อันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศและเพื่อให้ผู้อื่นล่วงรู้ หรือได้ไปซึ่งข้อความ เอกสารหรือสิ่งใดๆ อันปกปิดไว้เป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานเพิ่มเติมว่า ตำรวจได้พาธนาพลไปที่ ปอท. โดยไม่รอให้ทนายพบผู้ถูกจับกุม ขณะนี้กำลังประสานทนายติดตามไปแล้ว

 

ภาพ: ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน, ชาติกล้า สำเนียงแจ่ม / THE STANDARD

The post จับ บ.ก. สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน แจ้งข้อหาเปิดเผยความลับสำหรับความปลอดภัยประเทศ appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

ตุลาฯ นี้ กทม. เตรียมจัดแข่ง ‘เรือยาว’ เล็งดึงฮ่องกง-สิงคโปร์ เข้าร่วม พร้อมจัด ‘มาราธอน’ ระดับโลกด้วย

The Momentum - 15 min 49 sec ago

วันนี้ (29 มิถุนายน 2565) ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยภายหลังหารือกับรองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตอนหนึ่งว่า กทม. เตรียมจัดแข่ง ‘เรือยาว’ ในระดับนานาชาติในเดือนตุลาคมนี้ โดยเป็นหนึ่งใน 12 เดือน 12 เทศกาล ทั้งนี้ จะไม่ใช่การแข่งขันเรือยาวในระดับประเทศเพียงอย่างเดียว หากแต่จะนานาชาติเข้าร่วม อาทิ ‘ฮ่องกง’

The post ตุลาฯ นี้ กทม. เตรียมจัดแข่ง ‘เรือยาว’ เล็งดึงฮ่องกง-สิงคโปร์ เข้าร่วม พร้อมจัด ‘มาราธอน’ ระดับโลกด้วย first appeared on THE MOMENTUM.
Categories: New Media

What makes Chiang Mai one of the best destinations to live in (2022)

The Thaiger - 17 min 37 sec ago

Chiang Mai has always been a popular place to live among expats, digital nomads, and retirees – and it’s easy to see why. Often called Thailand’s “Capital of the North,” the city is full of magic and wonder. With its relaxed atmosphere, gleaming temples, fascinating culture, lush green surroundings, and international restaurants, it has something to offer everyone. Living in Chiang Mai provides you with the perfect mix of fantastic traditional Thai culture and modern convenience.  If you’ve been thinking about living in Chiang Mai, but still aren’t sure if it’s a great idea, here are some of the reasons […]

The story What makes Chiang Mai one of the best destinations to live in (2022) as seen on Thaiger News.

Categories: Thailand in English

เปิดความคิด ‘แอดมินหมู’ มือไลฟ์ของชัชชาติ ผู้ส่งสารความหวังเพื่อคนกรุงเทพฯ

The Standard - 21 min 57 sec ago

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน ประชาชนก็ไม่จำเป็นต้องมาดักรอเพื่อถาม-ตอบกับนักการเมืองอีกต่อไป ด้วยการไลฟ์ที่ช่วยย่นระยะห่างระหว่างพวกเขาและ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ทำให้ประชาชนได้พูดคุยกับผู้ว่าฯ ของพวกเขาอย่างใกล้ชิด โดยมีเสียงบรรยายสร้างสีสันจากผู้ดูแลการไลฟ์ที่แข็งแกร่งที่สุดอย่าง ‘แอดมินหมู’

 

THE STANDARD พูดคุยกับ ‘วิทยา ดอกกลาง’ หรือ แอดมินหมู บุรุษวัย 26 ปี ผู้อยู่เบื้องหลังการไลฟ์ ที่คอยถือกล้องตามถ่าย บรรยาย และเล่นมุก ผ่านเพจ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่มีผู้ติดตามกว่า 2.4 ล้านคน เพื่อเป็นหูเป็นตาและสร้างความหวังให้กับคนกรุงเทพฯ

 

จุดเริ่มต้นของแอดมินหมู

วิทยา ดอกกลาง เล่าถึงเรื่องราวก่อนมาเป็นแอดมินหมูว่า ตนจบการศึกษาจากคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีการศึกษาและสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ทำให้มีประสบการณ์เป็นทีมหลังบ้านในการถ่ายทอดสดและไลฟ์เฟซบุ๊กมาก่อน ภายหลังถูกแนะนำปากต่อปากให้มาถ่ายวิดีโอลงพื้นที่ของชัชชาติ ก่อนจะโยกย้ายมายังทีมไลฟ์จนกลายเป็นแอดมินหมูอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 

“วันแรกที่เจออาจารย์ชัชชาติเป็นชุมชนตึกแดง ย่านบางซื่อ เจอกันครั้งแรกก็ดีใจที่ได้เจอ แต่เขาไม่คุยกับผมเลย เรามาถ่ายเขานะ (หัวเราะ) สุดท้ายหลังเลิกงานได้คุยกัน อาจารย์ถามว่าชื่ออะไร แล้วก็เป็นวันเดียวที่เขาจำชื่อผมได้ หลังจากนั้นเขาก็ไม่เคยเรียกชื่อผมอีกเลย”

 

จากบทบาทหลังบ้านสู่พิธีกรหน้าบ้านในไลฟ์ วิทยาเล่าถึงบทบาทที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงว่า ก่อนหน้านี้ตนมีหน้าที่ตรวจสอบภาพและเสียง แต่หน้าที่พิธีกรในปัจจุบันคือการช่วยเสริมประเด็นความคิดและรับ-ส่งกับชัชชาติเพื่อเนื้อหาบางอย่าง

 

“สังเกตดูว่าถ้าอาจารย์พูดเองข้อมูลจะเป็นอีกแบบหนึ่ง ในขณะที่ถ้าอาจารย์พูดกับเราก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง ขึ้นอยู่กับวิธีการนำเสนอที่จะช่วยให้บทบาทของอาจารย์ถูกสื่อสารออกมาเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น”

 

ตัวตนของแอดมินหมูกับบทบาทเงาของอาจารย์ชัชชาติ

แม้ในโลกออนไลน์จะมีการกล่าวถึงไลฟ์ของชัชชาติเป็นวงกว้าง ส่งผลให้คนรู้จักแอดมินหมูมากยิ่งขึ้น แต่วิทยากล่าวว่าตนไม่ได้ให้คุณค่ากับตัวตนที่เกิดขึ้นจากการไลฟ์ เพราะเป็นเพียงเรื่องชั่วคราว ไม่ได้คาดหวังว่าทุกคนจะรู้จักเรา และมีความสุขกับชีวิตแบบคนปกติมากกว่า

 

“ให้อีก 2 เดือนหรือเดือนเดียวก็ไม่มีใครจำเราได้แล้ว ถ้าวันไหนที่ผมวางมือถือลง ไม่ได้ไลฟ์แล้ว ตัวตนของแอดมินหมูก็หายไปเช่นเดียวกัน แต่เราไม่ได้ให้ค่ากับตัวตนที่มันเกิดขึ้น เพราะมันเป็นเรื่องชั่วคราว ผมมีความสุขกับชีวิตแบบมาตรฐาน แบบคนปกติ”

 

เมื่อถูกสอบถามถึงบทบาทการเป็นมือขวาของชัชชาติ วิทยากล่าวว่าตนอาจจะเป็นแค่เงา มากกว่ามือขวาที่มีพลังอำนาจ

 

“เขาไม่ได้มาดูเรา เขาดูอาจารย์ชัชชาติ”

 

แอดมินหมูกับความตั้งใจในการสร้างความสุข เพื่อคนกรุงเทพฯ

วิทยาเล่าว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้แอดมินหมู พิธีกรบรรยายไลฟ์ของชัชชาติ กลายเป็นที่รู้จัก คือช่วงหาเสียงที่ผู้ติดตามมักจะกล่าวว่าตนเสียงเพราะ เสียงหล่อ ทำให้มีผู้ฟังขาประจำประมาณหลักร้อย 

 

เมื่อวิทยาสำรวจพบว่าคนส่วนใหญ่ที่ดูไลฟ์มักจะเข้ามาฟังพร้อมทั้งทำกิจกรรมอื่นไปด้วยเพื่อความเพลิดเพลิน รวมถึงมีผู้พิการทางสายตาเข้ามาฟังแล้วจินตนาการเห็นภาพกรุงเทพฯ มีผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเข้ามาฟังไลฟ์แล้วเกิดกำลังใจใช้ชีวิตต่อ ตนจึงตั้งใจบรรยายและพูดคุยกับชัชชาติเพื่อสร้างความสุขให้กับผู้ชมต่อไป

 

“อยากบอกทุกคนว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว คุณเปิดไลฟ์ผมจะอยู่กับคุณตลอด ฟังเสียงผม เรามาคุยกัน ผมจะบรรยายให้เห็นความสวยงามของกรุงเทพฯ ที่มีอยู่ แล้วเราจะเห็นความสวยงามของอนาคตที่อยู่ไม่ไกล”

 

การไลฟ์ เครื่องมือที่ลดระยะห่างระหว่างผู้ว่าฯ และประชาชน

วิทยากล่าวว่า การไลฟ์เป็นเทคโนโลยีช่วยย่นระยะทางระหว่างชัชชาติและประชาชน ผู้ชมไม่จำเป็นต้องเดินทางมาถึงศาลาว่าการเพื่อร้องเรียน แต่พวกเขาสามารถพิมพ์เข้ามาในไลฟ์ได้ทันที ในขณะเดียวกันชัชชาติก็ไม่จำเป็นต้องลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลอย่างเดียว แต่เขาสามารถอ่านคอมเมนต์ ทำให้ทราบถึงสภาพสังคม ผลกระทบ และความคิดเห็นของประชาชนได้เช่นกัน

 

“เราเป็นเรา เป็นหู-ตาให้ประชาชน คอยสอดส่องให้พวกเขาเห็นการทำงานของผู้ว่าฯ กทม. ในขณะเดียวกันเราก็เป็นหู-ตาให้อาจารย์ อาจารย์จะได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นรอบข้างบ้าง” ก่อนจะเสริมว่าชัชชาติอ่านครบทุกความคิดเห็นจริงๆ 

 

อนาคตของแอดมินหมูจะเป็นอย่างไรต่อ

“เราไม่รู้หรอกว่าจะหมดสัญญาเมื่อไร ไม่รู้สึกว่าทุกอย่างจะจบลงเวลาไหน แต่วันนี้เราทำเต็มที่แล้ว อย่างน้อยเราก็ไม่เสียใจภายหลัง ถ้าแอดมินหมูจบลง มันก็จะเป็นแอดมินในตำนานไปเลย”

 

ภาพ: รัชฌาพัฒน์ โพธิลิมปวรกุล

The post เปิดความคิด ‘แอดมินหมู’ มือไลฟ์ของชัชชาติ ผู้ส่งสารความหวังเพื่อคนกรุงเทพฯ appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

“หลายคนอายุน้อย .. เกิดมาก็มีรถไฟฟ้า เกิดมาก็มีรถติดแอร์ เขาชินไปแล้ว ก็เลยมองว่า เอ้ะ ไม่เห็นมีอะไรใหม่เลย วันนี้ต้องมีอะไรใหม่มากกว่านี้รึเปล่า แต่กว่าจะมาถึงตรงนี้ มีการต่อเนื่องยาวนาน”

The Matter - 23 min 50 sec ago

วันนี้ (29 มิ.ย. 65) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน FTI Expo 2022 ภายใต้แนวคิด ‘Shaping Future Industries for Stronger Thailand’ ซึ่งจัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ที่ จ.เชียงใหม่ โดยช่วงหนึ่งของการปาฐกถา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความแตกต่างระหว่างคนยุคก่อนกับคนรุ่นใหม่ นายกรัฐมนตรีระบุว่า ไม่สามารถโทษประชาชนหลายคนที่อายุน้อยได้ เพราะเขาเหล่านั้นเกิด โต จนเรียนจบ...

Source

Categories: New Media

‘ทางรถไฟจีน-ลาว’ บุกตลาดยุโรป หนุนส่งออกเมล็ดกาแฟ

รถไฟสินค้าระหว่างประเทศของทางรถไฟจีน-ลาว บรรทุกเมล็ดกาแฟดิบหลายร้อยตันออกจากเมืองผู่เอ่อร์ ก่อนจะถูกขนส่งต่อด้วยรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป นับเป็นเมล็ดกาแฟชุดแรกที่ส่งออกจากผู่เอ่อร์สู่ยุโรปทางรถไฟ
Categories: Foreign

‘OMG! Fund’ Airbnb ลงทุนสร้างที่พักแปลกแหวกแนว ให้กับผู้ชนะ 100 คน เป็นเงินกว่า 350 ล้านบาท

The Standard - 28 min 53 sec ago

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักออกแบบ สถาปนิก หรือผู้ที่ชื่นชอบในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ มามุงตรงนี้กันดีๆ เนื่องจาก Airbnb แพลตฟอร์มตัวกลางรับบ้านพักทั่วโลก ประกาศตามหาผู้ที่มีใจรักในการออกแบบ ชวนมาออกแบบที่อยู่อาศัยในสไตล์แปลกใหม่ไม่เหมือนใครผ่านโปรเจกต์ OMG! Fund 

 

แรกเริ่มเดิมที่ OMG! เป็นหมวดหมู่หนึ่งในหลายหมวดของ Airbnb ที่ทำขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ของการพักบ้านพักที่ไม่ธรรมดา แปลกแหวกแนว ไม่เหมือนใคร เช่น บ้านรองเท้าบู๊ต ยานบินอวกาศ หรือแม้แต่บ้านแบบ Hobbit เหมือนในภาพยนตร์ The Lord of the Rings เป็นต้น และเพื่อขยายขอบเขตของบ้านพักสไตล์นี้ให้กว้างขึ้น Airbnb จึงผุดโปรเจกต์ OMG! Fund เพื่อค้นหาผู้มีความสามารถมาช่วยกันสร้างที่พักสไตล์ดังกล่าว โดยมีเงินจากแพลตฟอร์มสนับสนุนให้คนละ 1 แสนดอลลาร์ หรือราว 3.5 ล้านบาท จำนวน 100 คน

 

กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรม และซูเปอร์โฮสต์ของ Airbnb อย่าง Iris Apfel, Kristie Wolfe, Koichi Takada และ Bruce Vaughn ผ่านเกณฑ์การตัดสิน 4 หัวข้อ ได้แก่ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ การใช้งานได้จริง ประสบการณ์ของผู้เข้าพัก และความยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม และอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ผู้ชนะ 100 คนจากไอเดียทั้งหมด จะได้รับเงินสนับสนุนคนละ 1 แสนดอลลาร์ หรือราว 3.5 ล้านบาท รวมมูลค่าทั้งหมด 10 ล้านดอลลาร์ หรือราว 350 ล้านบาท 

 

ผู้อ่านท่านไหนสนใจ ไม่ว่าจะคุณจะแค่มีไอเดียอยากทำบ้านพัก หรือแค่อยากประลองไอเดียเล่นๆ สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.airbnb.com/d/omgfund และสมัครได้ที่ www.airbnb.com/d/omgfund_apply ตั้งแต่วันนี้ – 23 กรกฎาคม 2022 เวลา 22.59 น. ตามเวลาประเทศไทย

 

ภาพ: Airbnb

อ้างอิง:

The post ‘OMG! Fund’ Airbnb ลงทุนสร้างที่พักแปลกแหวกแนว ให้กับผู้ชนะ 100 คน เป็นเงินกว่า 350 ล้านบาท appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

Pattaya police make more promises to stop gold theft against Indian tourists

The Thaiger - 29 min 6 sec ago

Police are making more promises to end Pattaya’s problem with gold theft against Indian tourists. This news follows a string of thieves snatching Indian tourists’ gold necklaces in recent months. Suspects often flirt with the tourists and touch them, asking them to come to their hotel with them. Victims often realise they have been robbed after they manage to push the thieves away. Pattaya police already announced last month that a ‘specialised’ police patrol force would be formed to monitor any inappropriate incidents in tourist areas, or crimes against tourists. But Pattaya’s tourist police chief, Pitchaya Khiaoplueng, told The Pattaya News yesterday […]

The story Pattaya police make more promises to stop gold theft against Indian tourists as seen on Thaiger News.

Categories: Thailand in English

เปิดเวทีเชิดชูเกียรติ 10 โรงเรียนต้นแบบปลอดบุหรี่-แอลกอฮอล์

เครือข่ายครูเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่-สสส.จัดเวทีเชิดชูเกียรติ 10 โรงเรียนต้นแบบปลอดบุหรี่และแอลกอฮอล์ในพื้นที่กทม. เผยผลสำรวจโรงเรียนที่จัดกิจกรรมรณรงค์ไม่สูบบุหรี่เป็นประจำ มีนักเรียนที่อยากลองสูบน้อยกว่าโรงเรียนที่จัดกิจกรรมแบบนาน ๆ ครั้ง เกือบ 2 เท่า
Categories: Economy

ตำรวจ ปอท. จับ 'บก.ฟ้าเดียวกัน' ข้อหามีเอกสารลับ ตอนนี้ถูกเอาตัวไปโดยไม่รอทนาย

ตำรวจ ปอท.จับกุม "ธนาพล" บก.ฟ้าเดียวกัน ข้อหามีเอกสารลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่าข้อมูลหรือเอกสารดังกล่าวเป็นเรื่องอะไร ล่าสุดตำรวจนำตัวธนาพลไปโดยไม่รอทนายความ

29 มิ.ย.2565 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่าเมื่อ 16.15 น. ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) เข้าแสดงหมายจับต่อธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันที่สำนักงานย่านรัตนาธิเบศ

Submitted on Wed, 2022-06-29 17:07
Categories: Politics

400 new drinking fountains to be restored to Bangkok streets

The Thaiger - 45 min 5 sec ago

Four hundred new pedestal drinking fountains will be reinstalled on Bangkok’s pavements. In December last year, Bangkok Metropolitan Administration assigned the Metropolitan Waterworks Authority to demolish 400 public drinking fountains from the city’s paths, that were first introduced in 1999, because they were old, creaky, and lacked maintenance. Metropolitan pedestrians complained to the authorities that they were unable to use the fountains because they were unhygienic, the water was contaminated, and they caused an obstruction to passersby. Bangkok Governor Chadchart Sittpunt announced yesterday that discussions were underway with the MWA to reconstruct the new public pedestal drinking fountains. Chadchart says […]

The story 400 new drinking fountains to be restored to Bangkok streets as seen on Thaiger News.

Categories: Thailand in English

Novartis เลิกจ้างงานมากถึง 8,000 ตำแหน่งทั่วโลก

Novartis (โนวาร์ทิส) กล่าวเมื่อวันอังคารว่าโครงการปรับโครงสร้างที่ประกาศก่อนหน้านี้อาจนำไปสู่การปลดพนักงาน 8,000 ตำแหน่งหรือประมาณ 7.4% ของแรงงานทั่วโลกรวมถึง 1,400 ในสวิตเซอร์แลนด์
Categories: Foreign

กรมการแพทย์สั่งรพ.เฝ้าระวังโควิดพร้อมรับมือผู้ป่วยเพิ่ม

กรมการแพทย์สั่งโรงพยาบาลในสังกัด เฝ้าระวังการติดโควิด พร้อมเตรียมรับมือผู้ป่วยเข้ารับการรักษาเพิ่ม
Categories: Economy

กมธ.กฎหมายคู่ชีวิตและสมรสเท่าเทียม เตรียมถกรับความหลากหลายทางเพศ ไม่มีคำเรียกนำหน้าว่า ‘นาย-นาง-นางสาว’

The Standard - 48 min 28 sec ago

วันนี้ (29 มิถุนายน) แทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คู่ชีวิต พ.ศ. …. และร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ พ.ศ. …. หรือสมรสเท่าเทียม ร่วมกันแถลงผลการประชุม

 

ธณิกานต์กล่าวว่า แนวทางการพิจารณาจะพิจารณาทั้งหมด 4 ร่าง โดยแบ่งเป็น 2 คู่คือ ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต 2 ฉบับ และร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ 2 ฉบับควบคู่กันไป ภายใต้หลักการว่าต้องไม่กระทบสิทธิของชายหญิงที่มีอยู่เดิม แต่ต้องส่งเสริมให้มากขึ้น และเพิ่มความครอบคลุมสำหรับทุกเพศหรือสำหรับเพศเดียวกัน 

 

ขณะที่แทนคุณกล่าวว่าในส่วนของเนื้อหาที่มีการลงรายละเอียด เป็นการเตรียมรับความเปลี่ยนผ่านของสังคมที่มีความหลากหลายทางเพศไปจนถึงความไม่มีเพศ เช่น การจะไม่มีคำเรียกนำหน้า นาย, นาง, นางสาว หรือจะไม่มีคำเรียกภรรยา สามี ซึ่งต้องคำนึงถึงสิทธิประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นหรือสูญเสีย จำเป็นต้องมองให้ครบทุกด้าน 

 

ทั้งนี้ยังมีเรื่องเกี่ยวกับเสรีภาพที่จะได้รับการยอมรับจากหลายประเทศ เพราะบางประเทศยังไม่ยอมรับในเรื่องความหลากหลายทางเพศ ซึ่ง กมธ. บางส่วนที่มาจากกระทรวงการต่างประเทศ ได้มาร่วมหารือเพื่อสร้างความรับรู้และความเข้าใจ

 

แทนคุณกล่าวต่อไปว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือกฎหมายฉบับนี้มีความก้าวหน้า แต่ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่ามีการเปลี่ยนผ่านบริบทใหญ่ของสังคมคือ คู่สมรส และคนอื่นที่เป็นประชากรหลักอีก 70 ล้านกว่าคน จะสามารถยอมรับหรือเข้าใจความหลากหลายในมิตินี้ได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อไม่ให้กฎหมายฉบับนี้ต้องถูกปัดตก หรือถูกฟ้องร้องต่อศาล ซึ่ง กมธ. ได้หยิบยกมาพูดคุยในที่ประชุมว่าศาลรัฐธรรมนูญเคยตีความว่าไม่ขัด นอกจากนี้ยังมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสิทธิของสามีภรรยาอีก 47 ฉบับที่ต้องแก้ไขเช่นกัน รวมถึงสิทธิในการจัดตั้งครอบครัวของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศว่าในอนาคตผู้ชาย 1 คนอาจจะเป็นทั้งพ่อและแม่ให้กับบุตรได้ ซึ่งต้องดูว่าบริบทของสังคมในเวลานั้นจะสามารถยอมรับได้มากน้อยแค่ไหน รวมถึงความทับซ้อนของกฎหมายว่าหากบุคคลจดทะเบียนตามกฎหมายสมรสแล้วจะไปจดทะเบียนคู่ชีวิตกับอีกคนหนึ่งได้หรือไม่ และจะมีเงื่อนไขใดบ้างที่แตกต่างกัน 

 

นอกจากนั้นยังมีการหารือเรื่องนิยามของความเป็นเพศ เพราะปัจจุบันนี้ในกลุ่ม LGBTQIA+ ก็มีกลุ่มที่ไม่ระบุเพศอยู่เช่นกัน เช่น กลุ่มเอเซ็กชวล (Asexsual) คือกลุ่มที่ไม่ต้องการให้ระบุเพศใด ซึ่งเป็นประเด็นที่ กมธ. ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน

The post กมธ.กฎหมายคู่ชีวิตและสมรสเท่าเทียม เตรียมถกรับความหลากหลายทางเพศ ไม่มีคำเรียกนำหน้าว่า ‘นาย-นาง-นางสาว’ appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

ตำนาน ‘หงส์แดง-ปีศาจแดง’ ร่วมกิจกรรมฟุตบอลคลินิก สอนน้องๆ 4 ภาคทั่วประเทศไทย

The Standard - 51 min 18 sec ago

ก่อนหน้าที่จะถึงแมตช์ประวัติศาสตร์ THE MATCH: Bangkok Century Cup 2022 ในวันที่ 12 กรกฎาคม ​​บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด ผู้จัดงานศึกแดงเดือดนอกเกาะอังกฤษครั้งแรกในเอเชีย ร่วมกับสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และสโมสรลิเวอร์พูล จัดกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) ภายใต้โครงการ THE MATCH: Bangkok Century Cup Football Clinic ลงพื้นที่จัดฟุตบอลคลินิกใน 4 ภูมิภาคของประเทศไทย 

 

โดยงานนี้ได้ ยอห์น อาร์เน รีเซ ตำนานแบ็กซ้ายสโมสรลิเวอร์พูล และ เท็ดดี้ เชอริงแฮม ตำนานศูนย์หน้าเชิงสูงของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เดินทางมาเพื่อถ่ายทอดเคล็ดวิชาให้ เพื่อมอบความรู้ คำแนะนำ พร้อมเสริมสร้างทักษะ เทคนิค และประสบการณ์ที่ถูกต้องในการเล่นกีฬาฟุตบอลแบบมืออาชีพให้กับเด็กและเยาวชนไทยอายุ 14-18 ปีที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล ที่จังหวัดเชียงใหม่ อุดรธานี จันทบุรี และภูเก็ต เมื่อวันที่ 24-25 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา โดยเยาวชนที่ได้รับคัดเลือกจากสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดทั้งหมด 77 จังหวัด กว่า 2,000 คน รวมถึงเยาวชนพิเศษและเยาวชนด้อยโอกาส สามารถเข้าชมการซ้อมของทั้ง 2 สโมสรในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ และเข้าชมวันแข่งขันของทั้ง 2 สโมสรในวันที่ 12 กรกฎาคมอีกด้วย

 

วินิจ เลิศรัตนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด ผู้จัดการงาน THE MATCH: Bangkok Century Cup 2022 กล่าวว่า “โครงการนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด และการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจด้านกีฬาให้กับเยาวชน พร้อมเสริมสร้างศักยภาพและทักษะความรู้พื้นฐานการเล่นฟุตบอลอย่างมืออาชีพมาตรฐานสากล เพื่อนำประสบการณ์ไปพัฒนาตัวเองสู่การเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพในอนาคตต่อไป”

 

ด้านรีเซ ตัวแทนสโมสรลิเวอร์พูล กล่าวว่า “ในต่างจังหวัดของประเทศไทย ยังมีเด็กๆ ที่มีความฝันแต่ขาดแคลนโอกาสที่จะเข้าถึงสนามฟุตบอลที่ดี อุปกรณ์ที่ดี และโค้ชที่จะสอนเทคนิคการเล่นที่ดีให้กับพวกเขา เราดีใจที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการจุดประกายความฝันให้เด็กๆ เหล่านั้น”

 

ส่วนเชอริงแฮม ตัวแทนสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กล่าวว่า “การเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพต้องมีจิตใจที่แน่วแน่ มีสมาธิ โอกาสนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษที่เราจะได้ไปถ่ายทอดประสบการณ์ตรงให้กับเด็กไทยในจังหวัดต่างๆ เพื่อที่จะได้นำความรู้และเทคนิคการเล่นฟุตบอลไปพัฒนาตนเองและแบ่งปันเพื่อนๆ ต่อไป”

 

The post ตำนาน ‘หงส์แดง-ปีศาจแดง’ ร่วมกิจกรรมฟุตบอลคลินิก สอนน้องๆ 4 ภาคทั่วประเทศไทย appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

2 ก.ค. นี้ พบกับรายการ Seven Stars ตามหาคนไทยร่วมเดบิวต์กับไอดอลเกาหลีใต้ พร้อมดึง จุนซู JYJ, พัคจีฮุน และ ยองแจ GOT7 เป็นเมนเทอร์

The Standard - 55 min 22 sec ago

วันที่ 2 กรกฎาคมนี้ เตรียมรับชม Seven Stars รายการออดิชันรูปแบบใหม่ที่จะตามหาสมาชิก 4 คนจากประเทศไทย เพื่อฟอร์มวงใหม่ร่วมกับไอดอลจากเกาหลี 3 คน ได้แก่ ยงควอน, ยุนมิน และ อูชอล เพื่อเดบิวต์เป็นบอยแบนด์คุณภาพระดับสากล

 

GANADA Entertainment บริษัทผู้จัดงานแฟนมีตติ้งและคอนเสิร์ตของดาราและศิลปินเกาหลีใต้มามากมาย ได้เล็งเห็นถึงกระแสเคป๊อปในไทย จึงทำรายการ Seven Stars ขึ้นมา พร้อมดึงตัวศิลปินชื่อดังอย่าง จุนซู JYJ, พัคจีฮุน และ ยองแจ GOT7 มาเป็นเมนเทอร์คอยช่วยให้คำแนะนำ เพื่อดึงศักยภาพของผู้เข้าแข่งขันอย่างเต็มที่ และยังได้ จุนเค 2PM มารับหน้าที่โปรดิวเซอร์ด้วย

 

 

นอกจากจะได้ฝึกฝนและทำงานร่วมกับไอดอลรุ่นพี่มากความสามารถแล้ว รายการยังมีแขกรับเชิญสุดพิเศษอย่าง แบมแบม สมาชิกชาวไทยในวง GOT7 ที่จะมาเผยประสบการณ์การทำงานให้ฟัง แบมแบมได้ฝากข้อความถึงผู้เข้าแข่งขันไว้ล่วงหน้าว่า “อยากจะเจอกันตอนที่เดบิวต์แล้วนะครับ สู้ๆ นะครับ”

 

 

รายการ Seven Stars เปิดออดิชันไปแล้วเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยได้คัดเลือกผู้เข้าแข่งขันจำนวน 18 คนที่กำลังฝึกฝนการร้อง การเต้น และทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับสมาชิกจากเกาหลี เพื่อดูเคมีความเข้ากันได้ของสมาชิกในวง

ยงควอน เคยเข้าแข่งขันรายการเซอร์ไววัล BOYS24 ช่อง Mnet ส่วน ยุนมิน และ อูชอล เดบิวต์ด้วยกันภายใต้วงบอยแบนด์ Newkidd ขณะนี้พวกเขาเริ่มออกเดินสายตามรายการต่างๆ และกำลังเรียนภาษาไทยอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมตัวเดบิวต์กับสมาชิกชาวไทยอีก 4 คน

 

 

รายการ Seven Stars ออกอากาศตอนแรก วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคมนี้ เวลา 16.50-17.50 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 กด 33

 

ช่องทางการติดตามรายการ Seven Stars:

The post 2 ก.ค. นี้ พบกับรายการ Seven Stars ตามหาคนไทยร่วมเดบิวต์กับไอดอลเกาหลีใต้ พร้อมดึง จุนซู JYJ, พัคจีฮุน และ ยองแจ GOT7 เป็นเมนเทอร์ appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

บก.สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ถูกจับกุม ตามหมายจับของ บก.ปอท. ข้อหาเปิดเผยความลับของประเทศ

The Matter - 58 min 36 sec ago

วันนี้ (29 มิ.ย. 2565) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า เมื่อเวลา 16.15 น. ตำรวจ ปอท. ได้เข้าแสดงหมายจับ ‘ธนาพล อิ๋วสกุล’ บรรณาธิการสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ซึ่งเป็นหมายจับของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ต่อมา เมื่อเวลา 16.28 น. ศูนย์ทนายฯ รายงานว่า ขณะนี้ ธนาพลกำลังถูกนำไปตัวไปที่ บก.ปอท.ภาค 3 พร้อมกับแนบภาพหมายจับ ซึ่งมีผู้ลงนามคือ ณัชชา ศรีขจร...

Source

Categories: New Media

ชมคลิป: ‘ตัวแทนชัชชาติ’ รับหนังสือขอใช้ลานคนเมืองจัดเวทีกิจกรรมทางการเมืองจาก จตุพร-ทนายนกเขา

The Standard - 1 hour 1 sec ago

สดจากศาลาว่าการ กทม. ‘ตัวแทนชัชชาติ’ รับหนังสือขอใช้ลานคนเมืองจัดเวที กิจกรรมทางการเมืองจาก จตุพร-ทนายนกเขา

 

ชมคลิปอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่ https://thestandard.co/video/

The post ชมคลิป: ‘ตัวแทนชัชชาติ’ รับหนังสือขอใช้ลานคนเมืองจัดเวทีกิจกรรมทางการเมืองจาก จตุพร-ทนายนกเขา appeared first on THE STANDARD.

Categories: New Media

สธ.แนะไปต่างประเทศควรสวมหน้ากากเมื่อต้องใกล้ชิดผู้คนจำนวนมาก

สธ.เผย ผู้ติดเชื้อโควิด 19 และผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนผู้เสียชีวิตลดลง แต่ยังเป็นกลุ่มสูงอายุที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ แนะผู้เดินทางไปต่างประเทศให้สวมหน้ากากเมื่อต้องใกล้ชิดผู้คนจำนวนมาก กลับมาแล้วให้สังเกตอาการ
Categories: Economy

Pages

Subscribe to รวมข่าววันนี้ | Prachatai Monitor aggregator